ความท้าทายไร้ขีดจำกัดในโลกภาพยนตร์ของ ‘จี๋-สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร’

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน กระแสภาพยนตร์เรื่อง 4 KINGS 2 ที่นักแสดงหนุ่ม จี๋-สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร รับเล่นนั้นได้รับความสนใจและมีผู้คนรอชมอยู่ไม่น้อย แน่นอนว่าความแรงของจี๋ไม่ได้หยุดแค่บทบาทหัวโจกโรงเรียนเทคนิคบุรณพนธ์ที่ทำให้เขาคว้ารางวัลสมทบชายยอดเยี่ยมมาครอง ทิ้งระยะแค่เพียงเดี๋ยวเดียวก็ตามมาด้วยผลงานรอมคอมสยองขวัญเรื่อง อนงค์ ที่ฉีกกฎหนังผีจนกระทั่งแฟนๆ ให้ฉายาพระเอกไมโครเวฟ เตรียมทะยานขึ้นแท่นมุ่งสู่หนังร้อยล้านเป็นที่เรียบร้อย

นาฬิการุ่น Prospex 1965 Heritage Diver’s (6R55) SPB455J จาก SEIKO เสื้อเชิ้ตขาว จาก STYLIST’S OWN สวมทับด้วยแจ็กเกต จาก Palm ANGELS กางเกง จาก H&M 

ครั้งยังเด็กจี๋ไม่ได้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดง แม้ว่าพ่อแม่จะอยู่ในวงการบันเทิง แต่เขาได้สัมผัสเสน่ห์ของภาพยนตร์ผ่านการเดินเข้าออกโรงหนัง อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหลงใหลในโลกภาพยนตร์แบบสุดลิ่มทิ่มประตู “ผมชอบดูหนังในโรงเพราะบรรยากาศตรงนั้นมันมีเสน่ห์ ทั้งสเกลภาพ ทั้งเสียง สิ่งเหล่านี้หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้ คุณต้องสัมผัสมันด้วยตาตัวเอง เวลาตีตั๋วเข้าไปดูหนังเรื่องหนึ่งทำให้ผมหลีกหนีจากความเป็นจริงได้สักพัก”

เมื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างเต็มตัว ความสนุกในกองถ่าย รวมทั้งเพื่อนนักแสดงและทีมงานที่ให้การต้อนรับพระเอกดาวรุ่งคนนี้ จี๋ยอมรับว่าวงการบันเทิงเป็นบ้านที่อบอุ่นมิใช่น้อย “ผมน่าจะมาถูกทางแล้วล่ะ การที่เรายอมตื่นเช้า เข้านอนดึก แล้วสามารถทำอย่างนี้ซ้ำๆ อย่างสม่ำเสมอ มันคงเป็นสิ่งที่ผมรักจริงๆ ผมเลยให้ความสำคัญและเอนจอยที่ได้ทำแบบนี้ทุกวัน” 

นาฬิการุ่น Prospex 1965 Heritage Diver’s (6R55) SPB451J จาก SEIKO เสื้อโค้ตผ้าร่ม จาก FRI27NOV กางเกงยีนส์ จาก VANILLIN รองเท้าบู๊ต จาก STYLIST’S OWN

จี๋ยิ้มรับทุกบทบาท พร้อมทดลองทำอย่างสุดความสามารถ ในขณะที่โอกาสยังคงเดินหน้าเข้าหาเขาอย่างไม่หยุดยั้ง นาทีนี้จี๋คือนักแสดงสุดฮอต หาตัวจับยากกว่าใครด้วยหน้าที่การงาน 7 วันต่อสัปดาห์ ความสำเร็จขั้นต้นนี้เกิดจากการฝึกฝนอย่างหนักและไม่ใช่เหตุบังเอิญ “อาศัยครูพักลักจำ ค่อยๆ ฝึกตั้งแต่ติดลบเพราะพื้นฐานผมเป็นคนขี้อายมาก เข้าข่ายอินโทรเวิร์ตเลยล่ะ เวลาออกกองก็ต้องทิ้งความเป็นตัวเองไว้ที่บ้าน”

กลางแสงแดดจ้าตอนเที่ยงวัน สลับสับเปลี่ยนกับสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมาเป็นระยะ ดูเหมือนทุกคนที่ต้องเผชิญกับอากาศแบบนี้น่าจะหมดแรงโดยง่ายและคงไม่สบอารมณ์สักเท่าไหร่ แต่สำหรับจี๋ที่กำลังโพสท่าตามที่ช่างภาพและแฟชั่นเอดิเตอร์คอยกำกับ เขาระบายยิ้มอย่างใจเย็น ดวงตาอบอุ่นฉายแววกระตือรือร้นสมกับเป็นนักแสดงที่แสนจะโดดเด่นของเจ้าตัว พานให้เราอยากรื้อค้นทำความรู้จักชีวิตของผู้ชายวัย 31 ปีคนนี้ให้ละเอียดทุกแง่มุม

“ยากที่สุดคือการถ่ายภาพนิ่งเพราะผมโพสไม่ค่อยเก่ง อย่างการถ่ายแฟชั่นกับแอลเมนวันนี้ก็ต้องคอยถามพี่ๆ ทีมงานตลอดว่าผมทำดีแล้วหรือยัง” ภาพถ่ายเซตนี้เชื่อมโยงเอาตัวตนของหนุ่มมาดเซอร์ที่มีแรงผลักดัน ขณะสวมใส่นาฬิกาสปอร์ตเรือนเท่ Seiko Prospex อยู่ในท่วงท่าอิริยาบถสบายๆ เขาสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองเข้ากับคอนเซ็ปต์ได้อย่างน่าทึ่ง เรียบง่าย เท่แกร่งนอกกรอบ ตามสไตล์ผู้ชายสายสตรองในแบบที่จี๋เป็น “สีฟ้าของหน้าปัดนาฬิกา Seiko Prospex Zimbe 19 ทำให้ผมนึกถึงท้องทะเล ผมเป็นคนชอบเล่นกีฬามาก โดยเฉพาะกีฬาทางน้ำ เห็นแล้วอยากออกเดินทางพาตัวเองไปเล่นเวคบอร์ดให้หายเหนื่อย” เขาเอ่ยถึงนาฬิกาบนข้อมือขณะให้สัมภาษณ์ 

นาฬิการุ่น Prospex MARINEMASTER 1965 Modern Re-Interpretation (Cal.6L37) SJE099J จาก SEIKO เสื้อเชิ้ต จาก STYLIST’S OWN สวมทับด้วยแจ็กเกตเดนิม จาก PALM ANGELS

ในทางจิตวิทยาสีฟ้าหรือสีน้ำเงินช่วยให้เกิดความรู้สึกปลอดโปร่ง หนักแน่น สงบ และผ่อนคลาย เช่นเดียวกับทุกครั้งที่จี๋เปิดดูแอนิเมชัน Blue Period โมงยามแห่งสีฟ้า เขาจะซึมซับเอาพลังแห่งการเริ่มต้นใหม่และจิตวิญญาณของนักผจญภัยมาใช้เสมอ “การ์ตูนเรื่องนี้เล่าถึงชีวิตของเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่นที่พยายามสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปะโตเกียว ผมเห็นถึงความมุ่งมั่นทำตามความฝันจนอดที่จะเอาใจช่วยไม่ได้”

ความเป็นคนทุ่มเทและเต็มที่กับทุกอย่างทำให้เราเชื่อว่าจี๋คงไม่ดังเปรี้ยงแล้วดับวูบแบบดาราทั่วไป เหตุผลข้อแรกคือเขามีใจอยากอยู่ในวงการมากกว่าแค่ชื่อเสียง แต่มีความปรารถนาแรงกล้าในการร่วมสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าและมีความหมายต่อคนดู “ผมโตมากับหนัง ได้รับการเยียวยาและโอบอุ้มมาจากหนัง ถ้าเราสามารถส่งต่อผลงานที่ดีมีคุณภาพ มันอาจจะช่วยให้ใครหลายๆ คนเกิดแรงบันดาลใจได้” 

เมื่อคนเริ่มมองเห็นว่าจี๋เอาจริงเอาจังกับงานแสดง ชีวิตนอกจอของเขาก็เริ่มเปลี่ยนเช่นกัน “ช่วงนี้แทบไม่มีเวลาเข้าโรงหนังเลย ครั้งล่าสุดคือไปโปรโมตเรื่อง อนงค์ รอบสื่อมวลชน ส่วนใหญ่จะดูผ่านสตรีมมิ่งมากกว่า”

นาฬิการุ่น Prospex SPEED TIMER Solar Chronograph (V192) SSC941P เสื้อยืด จาก WARDROBE MINISTRY กางเกง จาก FEWK 

เวลาว่างส่วนมากจี๋มักจะสาละวนอยู่กับการหาไอเดียใหม่ๆ ที่ช่วยเสริมทักษะและเป็นประโยชน์ต่องานแสดง นอกเหนือจากเสพภาพยนตร์หลากหลายแนว อีกกิจกรรมที่ทำให้เขาปลดปล่อยความคิดและได้ใช้เวลากับตัวเองคืออ่านหนังสือ “มีหนังสือเล่มนึงที่ผมชอบมากชื่อว่า The Bear Wish Project เขียนโดยพี่โหน่ง-วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ เป็นเรื่องราวของผู้ชายที่กำลังหมดไฟ เขาไปบาร์แล้วเจอกับหมีขี้บ่นตัวหนึ่ง แล้วหมีตัวนั้นก็ชวนเขาออกเดินทางทั่วประเทศจนได้เจอประสบการณ์ที่พิเศษ เป็นหนังสือที่อ่านเพลินและมอบพลังบวกแบบไม่ยัดเยียด”

“ผมสนุกกับการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ มีช่วงที่เฟลบ้าง หมดพลังบ้าง แต่พอเห็นคนรอบข้างมีความสุขก็พลอยแฮปปี้ไปด้วย ผมไม่ได้เอาตัวเองไปยึดติดกับคนอื่นนะครับ แต่ความสุขของครอบครัว เพื่อน และแฟนๆ เป็นแหล่งพลังงานดีๆ ที่จะช่วยผลักดันให้ก้าวไปข้างหน้า” คำพูดของเขาอาจจะดูเหมือนโลกสวย แต่ฟังแล้วจี๋คงรู้สึกแบบนั้นจริงๆ

นาฬิการุ่น Prospex SPEED TIMER Solar Chronograph (V192) SSC943P จาก SEIKO เสื้อยืด จาก WARDROBE MINISTRY สวมทับด้วยแจ็กเกตหนัง จาก VANILLIN กางเกง จาก FEWK และรองเท้าบู๊ต จาก STYLIST’S OWN 

Credit Team
Photographer: Wasu Sukatocharoenkul
Fashion Editor: Ratchakrit Chalermsan
Makeup: Kwankhao Sumalee
Hair: Ruttasak Wiriyayutama
Style Assistant: Wannisa Suwansathien
Photo Assistants: Annop Dawwaset, Similan Prangprasert
Producer: Patharapapa Komvorn
Fashion Intern: Fahad Hayimasalae

Similar Articles

More