ของแท้หรือไม่!?! กับเรื่องหน้ากาก Alexander McQueen ที่ Ye สวมไปงาน Super Bowl

เรื่องนี้อาจไม่กลายเป็นดราม่าหากเจ้าของผลงานตัวจริงไม่ออกมาชี้ชัดว่า “ฉันไม่ได้ทำผลงานชิ้นนี้นะจ๊ะ!” … ผมกำลังพูดถึงประเด็นร้อนในโลกแฟชั่นช่วงสองวันที่ผ่านมา Ye (หรือ Kanye West) ผู้พ่วงด้วยหลากสถานะชนิดที่บรรยายภายในหนึ่งบรรทัดก็ไม่หมด เป็นทั้งศิลปินผู้อยู่เบื้องหน้า คนเบื้องหลัง สไตล์ไอคอน ซูเปอร์เซเล็บ และอีกสารพัด โพสต์ภาพตัวเองสวมหน้ากากตกแต่งฟิกเกอร์รูปพระเยซูในท่าถูกตรึงไม้กางเขนไปร่วมงาน Super Bowl 2024 ซึ่งไอเทมชิ้นนี้ดัน ‘คล้าย’ กับหน้ากากชิ้นเด่นบนโชว์คอลเล็กชั่น ‘Dante’ ฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวปี 1996 ของแบรนด์ Alexander McQueen

เมื่อประจวบกับวาระครบรอบวันเสียชีวิตของตัวผู้ก่อตั้งแบรนด์ Lee Alexander McQueen (ลี อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน) วันที่ 11 กุมภาพันธ์ด้วยแล้ว จึงมีชาวโซเชียลและสื่ออนไลน์หลายสำนักพากันแชร์ภาพนี้พร้อมพาดหัวไปในทิศทางเดียวกัน “Ye สวม Alexander McQueen เพื่อเป็นเกียรติและร่วมไว้อาลัยให้แก่สุดยอดนักออกแบบผู้ล่วงลับ”

แต่เมื่อภาพนี้ปรากฏบนโซเชียลของ Ye ได้ไม่นาน คอแฟชั่นและแฟนๆ ของแบรนด์ Alexander McQueen ต่างพากันตั้งข้อสังเกตว่า “เอ๊ะ! หน้ากากชิ้นนี้ไม่เหมือนกับที่เห็นบนโชว์นี่นา” เพราะเมื่อพิจารณาดูให้ดีจะเห็นว่าทั้งขนาดของตัวหน้ากาก และรายละเอียดบนตัวฟิกเกอร์พระเยซูต่างกับในโชว์คอลเล็กชั่น Fall/Winter 1996 อย่างชัดเจน “หรือว่า … พวกเราดันคิดกันไปเอง?” เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าเขานั้นรู้จักเป็นการส่วนตัวกับ Lee McQueen และประโยคต่างๆ ที่เจ้าตัวเคยโพสต์ถึงสุดยอดนักออกแบบทำให้หลายคนคิดว่าระดับ Ye คงมีไอเทมวินเทจสุดปังของแบรนด์ Alexander McQueen สักชิ้นแน่ๆ

สุดท้ายผู้คลายความสงสัยให้ดราม่าล่าสุดในโลกแฟชั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Simon Costin (ไซมอน คอสติน) เจ้าของผลงานหน้ากากชิ้นดังกล่าว โดยนักสร้างสรรค์งานศิลป์คนดังผู้เคยร่วมงานกับ Lee McQueen ได้เข้าไปตอบ Ye ว่า “นี่มัน ‘ไม่ใช่’ หน้ากากต้นฉบับ ฉันไม่ได้ทำผลงานชิ้นนี้นะจ๊ะ!”

แต่! ดราม่าเรื่องนี้มีจุดหักมุมอีกครั้ง เพราะเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Simon ได้โพสต์ภาพหน้ากากที่ Ye สวมไปงาน Super Bowl 2024 คู่กับหน้ากากบนเว็บประมูลเจ้าดัง พร้อมแคปชั่นยาวเหยียดสรุปใจความได้ว่า “จริงๆ มันคือหน้ากากสำหรับโชว์ของแบรนด์ Alexander McQueen นั่นละ” แต่เขาเข้าใจผิดจากการเปรียบเทียบภาพในเว็บ Kerry Taylor Auctions

“มันมีทั้งหมดเจ็ดชิ้นซึ่งตอนนี้ขายไปแล้ว 2 ชิ้น” Simon Costin อธิบายเพิ่มเติม โดยสาเหตุที่เจ้าของผลงานหน้ากากที่ทำขึ้นครั้งแรกสำหรับ Joel Peter Witkin (โจเอล ปีเตอร์ วิทคิน) ศิลปินดังผู้สร้างสรรค์งานภาพสุดหลอนที่ Lee McQueen โปรดปราน ถึงขั้นไปขอให้เขาทำหน้ากากแบบเดียวกันนี้สำหรับโชว์ เกิดความเข้าใจผิดนั้นเป็นเพราะเวลาผ่านมาเนิ่นนาน และย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 3 ทศวรรษที่แล้วเขาทำหน้ากากเหล่านี้โดยการไปเฟ้นหาฟิกเกอร์ตกแต่งจากร้านขายของเก่าและตามตลาดนัด ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ฟิกเกอร์พระเยซูแต่ละชิ้นมีรายละเอียดต่างกันออกไป

บทสรุปของดราม่า

หน้ากากที่ Ye สวมไปงาน Super Bowl 2024 นั้นเป็นหน้ากากล็อตเดียวกับที่ถูกเตรียมไว้สำหรับโชว์ ‘Dante’ คอลเล็กชั่น Fall/Winter 1996 จริง! เพียงแต่ไม่ใช่เป็นชิ้นที่ปรากฏบนรันเวย์ … ‘Ye ใส่ของแท้’ แต่ก็โดนชาวโซเชียลส่วนหนึ่งตัดสินไปแล้วว่าเขาใส่ของ ‘สำเนา’ ไม่ใช่ ‘ต้นฉบับ’ แต่อย่างใด

Similar Articles

More