อีกี้ฟีเวอร์หนัก! จนหนุ่มๆ ต้องหา ‘กางเกงขาเดฟ’ มารับบทเป็นแบดบอย

หลังจาก ‘อีกี้’ สาวแซ่บขวัญใจรถแต่งออกมาเผยลุคเซ็กซี่ในเอ็มวีเพลง ธาตุทองซาวด์ ของ YOUNGOHM ก็เกิดปรากฏการณ์‘อีกี้ฟีเวอร์’ อย่างหนัก ทั้งโพสต์รูปอีกี้เวอร์ชั่นตัวเองในวันวานย้อนวัย Y2K (อีกมุมหนึ่งที่ไม่ได้ฮิปใส่กางเกงหลวม) หรือบ้างก็พากันคัฟเวอร์เมกอัพ, ทำผม และแต่งตัว สารพัดคอนเทนต์อีกี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง 

เลกกิ้งอีกี้ฟีเวอร์แล้ว ถึงเวลาของกลับมาของ ‘กางเกงขาเดฟ’ หรือเปล่า

หลังการคาดเดาของ “NPD Group บริษัทวิจัยตลาดสัญชาติอเมริกันออกมายืนยันว่ายีนส์ทรง Baggy หรือยีนส์ทรงหลวมจะแย่งชิงผู้บริโภค Gen Z จากยีนส์ทรง Skinny” จากบทความ ‘ยีนส์ทรงสกินนี’ ไอเท็มที่ควรไปต่อหรือพอแค่นี้สำหรับหนุ่มสายแฟ ทำให้เกิดการตั้งคำถามซ้ำขึ้นมาอีกเมื่อกระแสอีกี้ฟีเวอร์ขึ้นมา กับเทรนด์กางเกงรัดรูปหรือเลกกิ้งสีจี๊ดที่กี้ใส่กลับมาปลุกใจให้เหล่าชาวมิลเลนเนียลต่างรีบไปช้อป หรืออาจรื้อตู้เสื้อผ้าหาไอเท็มนี้มาใส่ตามเพื่อทำคอนเทนต์ แล้วสำหรับผู้ชายอย่างเรา ‘กางเกงขาเดฟ’ ก็อาจกลับมาฮิตอีกครั้งหรือไหม วันนี้แอลเมนจึงอยากพาคุณย้อนไปยังจุดเฟื่องฟูของ ‘ยีนส์สกินนี’ ทั้งในอุตสาหกรรมแฟชั่นบ้านเราและระดับสากล เพื่อประกอบการพิจารณาว่าไอเท็มชิ้นนี้ควรไปต่อหรือพอแค่นี้

‘Hedi Slimane’ อยู่ที่ไหนที่นั้นต้องมี ‘สกินนีทรงสวย’

ความป็อปของกางเกงยีนส์ทรงสกินนีในโลกแฟชั่นชายเริ่มในช่วงปลายยุค ’90s เมื่อ Hedi Slimane (เอดี สลิมาน) ย้ายเข้าบ้าน 3 หลังตั้งแต่ Saint Laurent (เข้า-ออกสองรอบ), Dior Homme ยอดขายพุ่งแต่ก็มีเสียงวิจารณ์ชวนกวนใจเช่นกัน และปัจจุบันที่ Celine ก็ยังคงโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์รัดรูปอยู่ โดยเฉพาะยีนส์ทรงสกินนีที่ผสมผสานเข้ากับโลกของป็อปและดนตรี โดยมี Pete Doherty (พีท โดเฮอร์ตี) ถึง Kate Moss (เคท มอสส์) และวง The Strokes ถ่ายทอดและจูงใจให้แฟนๆ สลิมานซื้อตามปราศจากข้อกังขา สลิมานดีไซเนอร์ผู้โดดเด่นในการออกแบบเสื้อผ้าผู้ชายในซิลลูเอตแบบสกินนี อบอวลด้วยกลิ่นอายแอนโดรจีเนียส (Androgynous) เมื่อมิกซ์แอนด์แมตช์โททัลลุคจากส่วนโค้งเว้า เอวคอดกิ่วอย่างพอดีเปรี๊ยะ ผลงานชิ้นเด่นที่ใครเห็นเป็นต้องชอบคงมองข้าม ‘ยีนส์ทรงสกินนี’ ของเขาไปไม่ได้ สวยจนเหล่าแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นมีเขาเป็นต้นแบบ

Photo: Rex
ภาพ Hedi Slimane ออกมาหลังโชว์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2023
Photo: Imaxtree

‘กางเกงขาเดฟ’ ของ Hedi Slimane ทำให้ Lagerfeld ต้องลดน้ำหนัก

ช็อกวงการ! เมื่อ Karl Lagerfeld (คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์) ปรากฏตัวในเวอร์ชั่นหุ่นเพรียวสวมยีนส์สกินนีมอบฟีลเวอร์ชั่นหนุ่มอีกครั้ง อันเป็นผลมาจากปฏบัติการลดน้ำหนัก 42 กิโลกรัมในระยะเวลา 18 เดือน เพื่อเป้าหมายในการสวมใส่เสื้อผ้าทรงสลิมของรุ่นน้อง ‘สลิมาน’ เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาอย่างมากให้กับทั้งสองคน ซึ่งท้ายสุดลาเกอร์เฟลด์ก็นำทริกการลดน้ำหนักมาเผยในหนังสือ The Karl Lagerfeld Diet ที่ติดอันดับ Best-Seller เมื่อวางขาย

Photo: KARL LAGERFELD
รูปหน้าปกหนังสือ The Karl Lagerfeld Diet จาก amazon.com

Hedi Slimane มีแฟนคลับเป็นร็อกเกอร์ทั่วโลก

ในขณะเดียวกันผลงานสลิมานก็ได้รับความนิยมเพิ่มในหมู่นักแสดงฮอลลีวูดที่เลือกสวมใส่สูททรงสกินนีในวันสำคัญอย่าง แบรด พิตต์ ที่เลือกสวมชุดสูทของ Dior Homme ในงานแต่งงานกับเจนนิเฟอร์ อนิสตัน และเนื่องจากเสื้อผ้าของสลิมานมีขนาดเล็กมากทำให้มาดอนน่าเลือกใส่เสื้อผู้ชายผลงานเขาขึ้นคอนเสิร์ต ต่อมาในปี 2002 ความเก่งกาจของเขาก็ได้รับการการันตีด้วยรางวัล CFDA Award สาขา International Designer of the year ของประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ชื่อเขาดังกระฉ่อนในเหล่าร็อกเกอร์ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่

Julian Casablancas นักร้องนำวง The Strokes เป็นพรีเซนเตอร์แคมเปญ ‘Portrait of a Musician’
Photo: HEDI SLIMANE / CELINE

ทรงอย่างแบดของหนุ่มมาดเซอร์กับ ‘กางเกงขาเดฟ’ เป็นของคู่กัน

ในยุค 2000s ยีนส์สกินนีจากไฮแบรนด์ถูกนำเข้าสู่แฟชั่นกระแสหลักอย่างปฏิเสธไม่ได้กับทรนด์ ‘กางเกงขาเดฟ’ หรือยีนส์สกินนีที่ศิลปินร็อกสตาร์ระดับโลก เลือกนำเสนอภาพลักษณ์ของตัวเองอย่าง Adam Levine แห่งวง Maroon 5 หนุ่มทรงแบดบอยที่สาวๆ ใฝ่ฝันก็กลายเป็นหนึ่งแฟชั่นไอคอนผู้โดดเด่นในสไตล์ Metrosexual โดดเด่นด้วยบุคลิกของหนุ่มเจ้าสำอางในมาดเซอร์ ซึ่งเป็นต้นแบบให้ผู้ชายนำมาเป็นเรฟแมตช์ดูแลเสื้อผ้า หน้า ผมกันอยู่บ่อย ‘ยีนส์สกินนี’ คือไอเท็มที่ต้องมีและหลายคนเลือกลงทุนสิ่งนี้เป็นพิเศษ ซึ่งเหล่าผู้ชายต่างปลื้มกางเกงยีนส์แบรนด์ดังสัญชาติยุโรป อาทิ April 77, A.P.C., Cheap Monday, Diesel, Nudie Jeans และ Replay ที่โดดเด่นด้วยผ้าเดนิมคุณภาพดี ไม่เปื่อยยุ่ยเร็ว ทรงรัดรูปขาได้เนี้ยบ ควรค่าแก่การลงทุนหามีติดไว้ในตู้เสื้อผ้าไว้เป็น ‘สกินนีตัวเก่ง’ ก็ไม่เสียหาย เพื่อครีเอตลุคเท่ได้แบบ Effortless

ตูนบอดี้สแลมโมเดล! ‘กางเกงขาเดฟ’ 

ตำนานประมูลกางเกงยีนส์ขาเดฟรุ่น CPS BKH 5 ตัวที่พี่ตูนใส่ขึ้นคอนเสิร์ต Live in คราม ณ ราชมังคลากีฬาสถาน ปี 2010 พร้อมลายเซ็นพี่ตูน มูลค่าหกหลักนับเป็นตัวการันตีว่า ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน-Bodyslam ร็อกสตาร์ผู้โด่งดังในยุค 2000s เจ้าของภาพลักษณ์หนุ่มมาดเซอร์ ใส่เสื้อยืดและกางเกงยีนส์ขาเดฟโชว์ความเก๋าบนเวทีนั่นก็ไม่ธรรมดาในโลกแฟชั่นเช่นกัน เพราะเขาคืออีกหนึ่งแฟชั่นไอคอนที่สร้างกระแส ‘กางเกงขาเดฟ’ ที่ทำให้หนุ่มๆ ทั่วประเทศต่างมุ่งหน้าไปยังช้อป CPS CHAPS แล้วเขายังเป็นพรีเซนเตอร์และ Co-designer ในช่วงหนึ่งของแบรนด์ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นจุดขายที่สร้างผลกำไรได้อย่างามสำหรับ CPS CHAPS แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติไทย

Photo: CPS CHAPS

อย่างไรก็ตามเทรนด์ต่างๆ ในโลกแฟชั่นก็เปรียบเสมือนวัฏจักรเสมอ รวมทั้งกางเกงยีนส์ทรงสกินนีหรือเทรนด์ของอีกี้ที่ดูเหมือนจะหายไปแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องมีอะไรบางอย่างมากระตุ้นให้เกิดขึ้นใหม่แล้วจบลง และมาใหม่อีกครั้ง ต่อๆ ไปอีก

Similar Articles

More