‘Muebon’ ชูความเป็นไทยผ่านสตรีตอาร์ตในนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 ณ แดนปลาดิบ

ประโยคที่ว่า “คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” ที่ถึงแม้อาจจะฟังดูเว่อร์แต่ประโยคนี้ก็มีความจริงอยู่มาก เพราะล่าสุด ‘Muebon’ หรือ ‘มือบอญ’ ศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดังชาวไทยโกอินเตอร์สู่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อจัดแสดง Solo Exhibition ครั้งที่ 2 ที่แดนปลาดิบ ณ Gallery Ether Tokyo แกลลอรี่สุดคูลอันเป็นสถานที่ที่รวบรวมผลงานจากศิลปินทั่วทุกมุมโลกที่มีความน่าสนใจ ซึ่งนิทรรศการนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-26 สิงหาคมนี้ ชาวแอลเมนคนไหนกำลังเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเราบอกเลยห้ามพลาด!

ทำความรู้จัก ‘Muebon’ ศิลปินสตรีตอาร์ตผู้โด่งดังไปทั่วโลก

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อศิลปินคนนี้มาแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่คุ้ยวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเขาคร่าวๆ กัน Muebon เป็นศิลปินสตรีตอาร์ตชาวไทยผู้สร้างผลงานมากมายจนเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ซึ่งเขาสร้างชื่อระดับอินเตอร์ด้วยผลงานชิ้นที่โดดเด่นมากมาย เช่น ถูกเชิญไปสร้างงานศิลปะให้กับแบรนด์หรูจากปารีส ‘Hermès’ ที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย หรือจะเป็น Word Cup Wall ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ยังไม่รวมไปถึงรางวัลต่างๆ ที่ศิลปินคนนี้ได้ ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องการันตีการยอมรับระดับสากลของเขา

Solo Exhibition ที่สะท้อนความเป็นไทยผ่านย่าน ‘ทองหล่อ’

โดยนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้ของ Muebon นั้นได้ชูความเป็นไทยผ่านคอนเซปต์ ‘This Is Thonglor’ แรงบันดาลใจจากถนนสายสำคัญใจกลางกรุงเทพฯ อย่าง ‘ทองหล่อ’ ที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ระหว่างไทย-ญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน This Is Thonglor จึงเต็มไปด้วงานอาร์ตที่บอกเล่าเรื่องราวของซอยทองหล่อ สถานที่ที่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ย่านนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งของกองทัพญี่ปุ่น นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาวัฒนธรรมญี่ปุ่นจึงได้หลั่งไหลและพรั่งพรู ผ่านข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน อาหาร หนังสือ หนังการ์ตูน และดนตรีมาอย่างยาวนาน

นอกจากนั้นนิทรรศการในครั้งนี้ยังตีแผ่ในประเด็นเรื่อง ‘โลกจริง’ (Real World) และ ‘โลกเสมือน’ (Virtual World) ด้วย เพราะว่าในยุคนี้นั้นโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของพวกเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอย่าง Metaverse, Web 3.0, Blockchain, AI, Big Data และ Digital Assets จนทำให้ทั้งสองโลกนี้นั้นเริ่มจะหลอมรวมกันเป็นหนึ่ง ซึ่ง Muebon สามารถสอดแทรกประเด็นนี้ในงานอาร์ตของเขาได้อย่างน่าสนใจมากๆ อย่ารอช้าวันนี้เราจะพาชาวแอลเมนไปชมนิทรรศการสุดเจ๋งนี้กัน

Similar Articles

More