Givenchy Spring/Summer 2024 ผสานความเบสิกเข้ากับงานตัดเย็บชั้นสูงได้อย่างลงตัว!

หากพูดถึง ‘Givenchy’ ภายใต้การกุมบังเหียนของ ‘Matthew Williams’ (แมทธิว วิลเลียมส์) ภาพรวมของแบรนด์หรูสัญชาติฝรั่งเศสแบรนด์นี้นั้นดูมีความเข้าถึงง่ายมากขึ้นกว่ายุคก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นความดรามาติกในยุคของ Riccardo Tisci (ริคคาร์โด ทิสซี) และความโรแมนติกจากยุคของ Clare Waight Keller (แคลร์ เวห์ท เคลเลอร์) การมาถึงของเขาในเมซงเก่าแก่หลังนี้ เราเดาว่าเหล่าผู้บริหารของแบรนด์ต้องการจะลบภาพความหรูหรา และฟื้นคืนชีพให้เหล่าไอเทมสตรีตแวร์อันเปรียบเสมือนจุดขายของแบรนด์ตั้งแต่ยุคของ Riccardo

เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าในสมัยของ Riccardo นั้น Menswear ของ Givenchy ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนไอเทมเมนส์แวร์ของ Givenchy กลายเป็นไอคอนิคไอเทมที่คนแฟชั่นอยากมีไว้ในครอบครองจนถึงทุกวันนี้ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Matthew คือคำตอบที่ดีที่สุดใน ดูจากความสำเร็จในระยะเวลากว่า 3 ปีที่เขาได้เข้ามาสร้างไอเทมสตรีตต่างๆ จน Givenchy กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์หรูที่มีนำเสนอไอเทมสตรีตที่ดีที่สุดอีกแบรนด์หนึ่งของโลกแฟชั่น

Givenchy S/S 2024 ผสมผสานงานเทเลอร์เข้ากับงานยูนิฟอร์มได้อย่างกลมกล่อม

สำหรับคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024 นั้น Matthew ได้นำเสนอคอลเล็กชั่นสำหรับฤดูร้อนหน้าที่ ‘Musée de l’Armée’ พิพิธภัณฑ์ทหารในอนุสรณ์สถาน Hôtel des Invalides ณ กรุงปารีส โดยในคอลเล็กชั่นนี้ไม่รู้ว่า Matthew ต้องการนำเสนอคอลเล็กชั่นนี้ให้สอดคล้องไปกับเทรนด์มินิมัลที่กำลังมาไหม หรือเขาแค่พยายามนำเอาลายเซ็น ‘สตรีตสไตล์สุดมินิมัล’ ของเขาที่แบรนด์ Alyx มาเป็นส่วนหนึ่งใน DNA ของ Givenchy

ทำให้ในคอลเล็กชั่นนี้เราสามารถแบ่งคอลเล็กชั่นเป็นสองส่วนได้อย่างชัดเจน โดยในส่วนแรกนั้นจะเป็นเสื้อผ้าสไตล์เทเลอร์สุดเนี้ยบ ที่ได้งานตัดเย็บชั้นครูของเมซง Givenchy มาช่วยยกระดับให้เสื้อผ้าในพาร์ตนี้สวยจนแทบจะเป็นลม ตั้งแต่สูทกระดุมสองแถวในซิลูเอ็ตต์โอเวอร์ไซส์จับคู่กับกางเกงเทเลอร์ขวากว้าง ไปจนถึงจั๊มสูทงานเทเลอร์ไร้ตะเข็บข้างที่เรียกว่านอกจากจะมินิมัลสุดๆ แล้วยังมอบความรู้สึกแบบ Androgyny อีกด้วย

แต่นอกจากงานเทเลอร์ในพาร์ตแรกแล้ว ในพาร์ตที่สองก็มีความน่าสนใจมากๆ เพราะ Matthew ได้นำเสนอสไตล์สุดแสนจะธรรมดาอย่าง ‘Dadcore’ หรือ ‘เสื้อผ้าคุณพ่อ’ ที่เต็มไปด้วยไอเทมที่มีซิลูเอ็ตต์จากยูนิฟอร์มต่างๆ ตั้งแต่ ชุดทหาร, ชุดเล่นกอล์ฟ ไปจนถึงชุดที่ได้ซิลูเอ็ตต์มาจากช่างในสาขาต่างๆ แต่เสื้อผ้าในส่วนนี้ Matthew ได้ทำการยกระดับงานออกแบบด้วย วัสดุ เทคนิคการตัดเย็บ ไปจนถึงการปรับซิลูเอ็ตต์ให้ไอเทมลักชูรีเหล่านี้สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่เคอะเขิน

ซึ่งเรารู้สึกว่านี้แหละคือจุดแข็งของดีไซน์เนื้อที่ชื่อ Matthew Williams การนำเอาไอเทมสุดแสนจะธรรมดา มาผสานเข้ากับเทคนิคการออกแบบและตัดเย็บชั้นสูง ให้ไอเทมเหล่านี้กลายเป็นลักชูรีแบรนด์ที่สามารถเอื้อมถึง ตอบโจทย์ความเปลี่ยนแปลงไปของคนในยุคนี้สุดๆ อีกทั้งเขายังสามารถผสานจุดแข็งและ DNA ของแบรนด์ลงไปได้อย่างไร้ที่ติ จนยกระดับสเตตัสตัวเองจากดีไซเนอร์สตรีตไฟแรงสู่หัวเรือหลักของห้องเสื้อชั้นสูงได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี

Givenchy Spring/Summer 2024 Collection

Photo Courtesy of Imaxtree

Similar Articles

More