เอเชียนรุกฆาต! เมื่อศิลปินและเซเลบริตี้จากโลกตะวันออกผงาดในเมืองหลวงแฟชั่น

 “ทุกครั้งที่มีดาราเกาหลีมาร่วมงาน ให้เตรียมใจเลยว่าจะมีแฟนคลับจำนวนมากแห่มารอต้อนรับจนดูเหมือนเกิดจลาจลที่ด้านหน้าโชว์” – Samuel นักศึกษาด้านการตลาดแฟชั่นในฝรั่งเศส ที่ไม่ยอมพลาดการได้สัมผัสบรรยากาศทั้งภายในและภายนอกของโชว์เด็ดช่วงแฟชั่นวีค แชทข้ามทวีปกับผมหลังจบโชว์คอลเล็กชั่นชายฤดูหนาว 2023 ของ Dior ในขณะที่ แป้ง-รสิตา คอนทริบิวเตอร์ของเราที่ได้ร่วมเป็นสักขีพยานให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน “เอาตรงๆ ว่าเข้าถึงตัวจีมินและเจโฮปได้ยากกว่าเดวิด เบคแคม (ฮ่าๆ) เพราะการ์ดคุ้มกันอย่างแน่นหนา กลัวว่าจะมีการพังรั้วเข้ามา”

บรรดาคนดังจากโลกตะวันออกที่มาร่วมโชว์ของเมซงอายุ 76 ปี เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2023 ไม่เพียงทำให้บริเวณโดยรอบ Place de la Concorde สถานที่จัดโชว์ Dior คลาคล่ำไปด้วยแฟนคลับที่มารอให้กำลังใจศิลปินที่เขารัก แต่ยังสร้าง Earned Media Value (EMV) หรือมูลค่าทางสื่อให้แบรนด์ได้มหาศาล จากการรายงานโดย Lefty เอเจนซี่ที่เก็บรวบรวมข้อมูลสื่อสังคมออนไลน์ได้ระบุว่าโชว์ล่าสุดของ Dior Men สามารถทำ EMV ได้มากถึง 30.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยเลขกลมๆ ก็คือราวพันล้านบาท!

ปรากฏการณ์นิยมชมชอบในตัวศิลปินและดาราจากซีกโลกตะวันออก ที่ถ้าหากต้องเจาะจง ‘ตะวันออก’ ให้ชัดขึ้นมาก็คงต้องบอกว่าหนักมาทาง ‘เกาหลีใต้’ ทำให้สื่อตะวันตกหลายสำนักพากันนำเสนอเรื่องนี้อีกครั้งหลัง Lisa BLACKPINK, V BTS และ Park Bo-Gum กรุยทางให้เกิดปรากฏการณ์นี้มาแล้วกับโชว์ของ Celine ช่วงกลางปีที่ผ่านมา และผมได้นำเสนอเป็นบทความ ‘โมเมนต์แห่งปี การร่วมเฟรมของ 3 สุดยอดไอดอลเกาหลี‘ ไว้ก่อนหน้า เพราะจากตัวเลขประเมิน EMV พบหลักฐานเชิงประจักษ์ ทุกโชว์ที่มีศิลปิน K-POP เข้าร่วมชมการแสดง ไม่ว่าจะเป็น Prada หรือ Gucci ก็สามารถทำมูลค่าทางสื่อได้สูงไล่เลี่ยกัน โดยรายแรกนั้นครองตำแหน่งแบรนด์ที่ทำ EMV สูงสุดประจำสัปดาห์แฟชั่นชายของเมืองมิลานล่าสุด คืออยู่ที่ประมาณ 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เราจึงไม่แปลกใจว่าทำไมสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงตามมาด้วยอีกสองเรื่องเซอร์ไพรส์ Givenchy ประกาศให้ Taeyang แห่ง BigBang เป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์ หนึ่งวันก่อนจะมีโชว์ในวันที่ 18 มกราคม และเมื่อโชว์ Louis Vuitton วันที่ 19 มกราคมจบไปเพียงหนึ่งวัน เมซงเก่าแก่อายุ 169 ปีก็ประกาศให้ ‘พี่แจ็ค’ หรือ Jackson Wang รับตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุด เรียกว่ากระแสศิลปินเอเชียยืนหนึ่งใน Men’s Fashion Week ของเมืองหลวงแห่งโลกแฟชั่นทั้ง Paris และ Milan ฤดูกาล Fall/Winter 2023

เพราะไม่เพียงแค่การไปร่วมชมแฟชั่นโชว์เท่านั้นที่สามารถสร้างมูลค่าทางสื่อซึ่งสามารถตีออกมาเป็นเม็ดเงินได้ แต่ Lefty และ Vogue Business ยังรายงานสอดคล้องกันอีกด้วยว่าการแต่งตั้งศิลปินดัง โดยเฉพาะกับศิลปินเกาหลีเป็นทูตของแบรนด์ก็สามารถตีมูลค่าเป็นเม็ดเงินได้ในทันทีที่ข่าวสารถูกเผยแพร่ออกไป อย่างกรณีของจีมินกับการรับตำแหน่งโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Dior เมื่อปรากฏภาพบนแพลตฟอร์มออนไลน์ปุ๊บ ก็สามารถทำ EMV ได้ปั๊บ กับมูลค่าราวๆ 16.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นปรากฏการณ์เดียวกับที่เพื่อนๆ สมาชิกวง BTS เคยช่วยกระตุ้นยอดขายให้ฟาสต์ฟู้ดเจ้าดัง McDonald’s ได้สำเร็จในปี 2021 โดยไตรมาสที่สองของปีนั้นสามารถทำยอดขายทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 40%

เอาเป็นว่าทุกแบรนด์ที่ยอมทุ่มเงินไปกับค่าตัวของสมาชิกวงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังสามารถคาดหวังเรื่องรายรับและผลกำไรได้แบบไม่ต้องกังวลใจ … ว่าแต่ ตะวันออกที่ว่าถ้าหากตัดศิลปินเกาหลี และจีนออกไปแล้ว จะมีคนดังจากประเทศอื่นๆ อีกบ้างไหมที่ก้าวเข้ามาเป็นฟังเฟืองชิ้นสำคัญตัวใหม่ให้ธุรกิจแฟชั่น ‘โลกตะวันออก’ ที่ว่ายังมีศิลปินของประเทศใดอีกที่น่าจับตา? … ผมตอบได้เลย ตอนนี้ดาราและศิลปินของประเทศไทยเราเองนี่ละครับที่น่าจับตาไม่แพ้กัน!

เมื่อวาน Karla Otto เอเจนซี่ที่ดูแลแบรนด์ดังมาร่วม 4 ทศวรรษได้เปิดประเด็นนี้และโพสต์บนโซเชียลมีเดีย โดยมีพาดหัวบทความน่าสนใจที่แปลเป็นไทยได้ว่า ‘การปรากฏขึ้นอีกครั้งของดาราศิลปินชาวเกาหลีใต้ ไปจนถึงการหลั่งไหลของนักแสดงชาวไทย และเซเลบริตี้จาก APAC ที่ก้าวขึ้นมาเป็นแถวหน้าของงานสัปดาห์แฟชั่น’ รวบรวมตั้งแต่เรื่องการเรียกยอดเอ็นเกจเมนต์ของ ‘วิน-เมธวิน’ ที่โชว์ของ Prada เมื่อ 15 มกราคมที่ผ่านมา จนถึงที ‘มาย-ภาคภูมิ’ ที่โชว์ของ Dior Men ทำให้แฮชแท็ก #MilexDiorWinter23 ไต่ขึ้นไปติดท็อปเทรนด์ทวิตได้ขณะที่โชว์ยังไม่จบด้วยซ้ำ แถมเมื่อโชว์จบเรายังได้เห็นคลิปที่นักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรงรายนี้ออกมาทักทายแฟนคลับ ซึ่งเมื่อลองประเมินรูปพรรณสัณฐานแล้วพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นชาวตะวันตก … เรื่องนี้ทำเซอร์ไพรส์! และผมเชื่อว่าหลายคนที่ไม่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศหน้างานก็อาจจะสงสัยเช่นเดียวกันว่า เสียงกรี๊ดบริเวณหน้าโชว์ Dior Men ในวันนั้น เกิดขึ้นเพราะมาย-ภาคภูมิ จริงๆ ใช่ไหม เขากรี๊ดส่งกำลังใจให้ดาราไทยด้วยจริงๆ หรอ !?!

“ตัวเองก็ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ เพราะสารภาพตามตรงคือรู้ว่าน้องมายดังในไทย แต่ไม่ทราบมาก่อนว่าวัยรุ่นในฝรั่งเศสก็รู้จักเขาด้วย” – แป้ง-รสิตา ผู้ที่ถ่ายภาพบรรยากาศขณะ มาย-ภาคภูมิ เดินเข้าไปโบกมือทักทายแฟนๆ บริเวณหน้าโชว์ Dior ยืนยันว่าวัยรุ่นในกรุงปารีสชื่นชมนักแสดงหนุ่มรายนี้จริงๆ “ตอนนั้นน้องยืนอยู่กับพี่ๆ ที่ดูแล และพี่ๆ เอดิเตอร์จากนิตยสารเล่มดังของไทย อยู่ๆ ก็มีเสียงเรียกดังขึ้น … มาย … พี่มาย … น้องจึงตัดสินใจเดินเข้าไปทักทาย แล้วเสียงแฟนคลับก็ดังและชัดขึ้นเรื่อยๆ

เราในฐานะที่เป็นคนไทยก็ดีใจและปลื้มแทนน้อง ดีใจที่เห็นวัยรุ่นที่นี่มาส่งพลังความรักให้เขา เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมามักเกิดภาพแบบนี้กับคนดังในฝั่งเกาหลีใต้จนกลายเป็นเรื่องชินตา แต่ตอนนี้ถึงเวลาไอดอลชาวไทยจะมาผงาดในเมืองแฟชั่นกันบ้าง” เราเชื่อว่าผู้ที่ติดตามแพลตฟอร์มออนไลน์ของ ELLE MEN Thailand คงได้ชมคลิปหลักฐานที่ยืนยันได้ถึงกระแสความนิยมในตัวไอดอลชาวไทยกันตั้งแต่วันที่มีโชว์ แต่ผมจะขอนำมาแปะให้ชมกันอีกครั้ง เพื่อเน้นย้ำว่าสิ่งที่เอเจนซี่ดังนำเสนอเป็นหัวข้อข่าวใหญ่ปิดท้ายงานสัปดาห์แฟชั่นนั้นไม่ได้เป็นการกล่าวเกินจริงเลยแม้แต่น้อย

“นักแสดงไทยก็หล่อและมีเสน่ห์ไม่แพ้เกาหลี” ซามูเอล นักศึกษาด้านแฟชั่นชาวฝรั่งเศสคนเดิมกล่าวยืนยันอีกเสียงหลังได้เห็นตัวเป็นๆ ของทั้ง เจมส์-จิรายุ และมาย-ภาคภูมิ ที่หน้าโชว์ Dior Men แต่เขาและเพื่อนๆ ไม่เคยชมฝีไม้ลายมือด้านการแสดงของนักแสดงชาวไทยมาก่อน … ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะดีไม่ดีถ้าหากผู้คนอีกซีกโลกได้ชมละคร ซีรีส์ หรือเสพผลงานเพลงของศิลปินชาวไทย อาจจะหลงรักไอดอลของประเทศเรามากขึ้นก็ได้ เพราะผมเชื่อจริงๆ ว่านักแสดงและศิลปินของไทยมีความสามารถและมีเสน่ห์อย่างที่ซามูเอลกล่าวไว้จริงๆ

ที่เหลือเป็นเรื่องของการสนับสนุนและผลักดันอย่างสุดกำลังเพื่อให้ ‘ซอฟต์พาวเวอร์’ ในคราบอุตสาหกรรมบันเทิงของบ้านเราไปไกลอย่างเกาหลีใต้ แต่สำหรับวันนี้ก็ถือว่าเป็นหมุดหมายที่ดี และปลื้มแทนทุกภาคส่วนที่ช่วยกันนำศิลปินของไทยไปผงาดและได้รับเสียงชื่นชมในระดับสากล แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน้าโชว์ของ Dior และ Prada เป็นเพียงอีเวนท์งานแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ๆ หนึ่ง แต่แฟนคลับที่มารอต้อนรับกันหลักร้อยหลักพันก็สามารถสะท้อนโมเมนต์สำคัญได้หลายอย่าง ทำให้เห็นภาพรางๆ ว่าคงอีกไม่ช้า ไอดอลจากประเทศไทยจะไต่ขึ้นแท่นผู้ที่สามารถสร้างมูลค่าทางสื่อให้แบรนด์ดัง จนต้องตามรุมจีบได้แบบไม่เป็นรองใคร

Similar Articles

More