ความมันวาวและชื้นแฉะที่กระตุ้นให้อารมณ์เตลิด! คุณจะเกิดอารมณ์ไหมหากเห็นแฟนใส่ชุดลาเท็กซ์?

วันนี้ เราขอแสดงความยินดีกับ Evan Peters นักแสดงเจ้าบทบาทที่เพิ่งคว้ารางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทลิมิเต็ดซีรีส์ จากงานลูกโลกทองคำประจำปี 2023 โดยบทที่ทำให้เขาได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ คือการสวมจิตวิญญาณของฆาตกรต่อเนื่องนาม Jeffrey Dahmer สำหรับซีรีส์ทาง Netflix เรื่อง Dahmer – Monster: The Jeffrey Dahmer Story ที่เป็นกระแสร้อนแรงเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยในเนื้อหาเสี้ยวเล็กๆ มีการสอดแทรกทฤษฎีน่าสนใจที่ผมอยากนำมาแลกเปลี่ยนมุมมองกับคุณ – ‘มนุษย์ โดยเฉพาะผู้ชายมีแนวโน้มชอบความมันวาวเพราะมีแง่มุมทางเพศเกี่ยวกับมัน อย่างเมื่อพวกเขาเปิดดูหนังสือชุดว่ายน้ำแล้วเห็นภาพผู้หญิงตัวเปียกปอน จะทำให้รู้สึกเหมือนถูกดึงดูด เป็นไปได้ว่าความชื้นแฉะ และมันวาว ที่สัมพันธ์กับลักษณะเชิงกายภาพของช่องคลอดขณะพร้อมจะมีเซ็กส์ของผู้หญิง ทำให้ผู้ชายมีพฤติกรรมเป็นไปตามสัญชาตญาณ’ – เจ้าทฤษฎีที่ว่ายังสามารถนำมาใช้ประกอบเรื่องราวเกี่ยวกับวัสดุชนิดหนึ่งในโลกแฟชั่นที่ทำให้ผู้หญิงดู ‘มันวาวและชื้นแฉะ’ ตลอดเวลา วัสดุมหัศจรรย์ที่ว่าคือ … ลาเท็กซ์

Evan Peters รับบท Jeffrey Dahmer ในซีรีส์ Dahmer – Monster : The Jeffrey Dahmer Story
Courtesy of Netflix

เมื่อพูดถึงลาเท็กซ์ ผมเชื่อว่าผู้ชายค่อนโลกคงเคยสัมผัสกับวัสดุชนิดนี้อย่าง ‘แนบชิด’ ในคราบของถุงยางอนามัย ดังนั้นสำหรับหนุ่มๆ บางรายแล้ว การเห็นลาเท็กซ์จึงสร้างความรู้สึกอุ่นใจที่มาพร้อมกับความรู้สึกบีบรัด ต้องการฉีก และปลดเปลื้อง เหมือนที่พวกเขาอาจเกิดอารมณ์และอยากทำเช่นนี้เมื่อเห็นผู้หญิงสวมชุดลาเท็กซ์รัดรูปสุดเซ็กซี่ เป็นไปตาม ‘สัญชาตญาณ’ ดังทฤษฎีที่กล่าวถึงตอนต้น และด้วยภาพลักษณ์ของลาเท็กซ์ที่ยึดโยงกับเรื่องติดเรท อีกทั้งยั้งถูกนำเสนอให้เป็นสัญลักษณ์ของชุดยั่วยวนชวนทำกิจกรรมทางเพศอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ยุคหนึ่ง ชุดที่ตัดเย็บจากวัสดุชนิดนี้กลายเป็นที่รังเกียจของเหล่าสตรีสูงศักดิ์ พวกเธอรับไม่ได้ที่จะให้วัสดุซึ่งถูกนำไปใช้ทำเป็นถุงยางอนามัย ไปสัมผัสแนบชิดกับเจ้าโลกมาห่อหุ้มเรือนร่าง แต่ปัจจุบันบริบทการสื่อสารผ่านเครื่องแต่งกายที่ตัดเย็บจากลาเท็กซ์นั้นเปลี่ยนไป วัสดุชนิดนี้ไม่ได้พ่วงมาด้วยเรื่องร้อนรักคาวโลกีย์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมอบความรู้สึกแข็งแกร่งและการเป็นผู้นำในฐานะที่ผู้หญิงกลายมาเป็น ‘ฝ่ายคุมเกม’

ภาพแฟชั่นจากนิตยสาร AtomAge

พฤติกรรมตามสัญชาตญาณของผู้ชายที่เกิดความกำหนัดเมื่อถูกกระตุ้นด้วยชุดลาเท็กซ์ เริ่มเป็นประเด็นมาตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 20 เมื่อแฟชั่นดีไซเนอร์และช่างภาพแนวเฟติชนาม John Sutcliffe ลุกขึ้นมากระตุ้นความใคร่ในกามคุณด้วยแคทสูทลาเท็กซ์ เขาคือรายแรกที่นำลาเท็กซ์มาใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แถมยังควบหน้าที่ผู้จัดพิมพ์นิตยสารแนวเฟติช AtomAge จับนางแบบสวมผลงานของตัวเอง แล้วโพสต์ท่ายั่วยวนชวนสยิวในชุดลาเท็กซ์หลากดีไซน์หลายรูปแบบ AtomAge ได้รับความสนใจเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถูกดำเนินคดีข้อหาลามกอนาจารช่วงต้นทศวรรษที่ 1980 รูปถ่ายของเขาถูกยึดและถูกทำลาย สร้างความไม่พอใจให้ผู้ที่หลงใหลในเรื่องราวแนวเฟติชจนเกิดการประท้วงขึ้น และแม้จอห์นจากโลกนี้ไป 35 ปีแล้ว แต่มรดกทางความคิดและวิสัยทัศน์ของเขายังคงถูกสานต่อโดยนักออกแบบทั้งรุ่นใหญ่และเล็ก ตั้งแต่ร้าน SEX สุดโด่งดังของ ‘ราชินีชาวพังก์’ Dame Vivienne Westwood มาจนถึง John Galliano และล่าสุดเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมากับ Richard Quinn ที่ขอรังสรรค์คอลเล็กชั่นบรรณาการให้ทั้ง John Sutcliffe และ Catwoman

Michelle Pfeiffer รับบท Catwoman ในภาพยนตร์เรื่อง Batman Returns (1992)

เมื่อพูดถึง ‘Catwoman’ ตัวละครไอคอนิกที่ถูกนำมาถ่ายทอดผ่านนักแสดงมากฝีมือทั้งบนจอแก้วและจอเงินหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน เราปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้นักออกแบบหลายรายหันกลับมาโฟกัสที่วัสดุลาเท็กซ์นั้นเป็นเพราะ ‘เธอ’ – ซึ่งเธอในที่นี้คือ Catwoman เวอร์ชั่นที่รับบทโดย Michelle Pfeiffer สำหรับภาพยนตร์ Batman Returns ในปี 1992 อีกผลงานชิ้นโบว์แดงของผู้กำกับดัง Tim Burton … นางแมวยั่วสวาท สวมแคทสูทลาเท็กซ์เงาวับเมื่อ 3 ทศวรรษที่แล้ว ไม่เพียงมอบแรงบันดาลใจให้นักออกแบบในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์เข้าฉาย และกลายเป็นภาพ ‘Pin-Up ยุคใหม่’ ที่หนุ่มๆ นิยมนำโปสเตอร์ไปแปะฝาห้องเพื่อให้หลับ ‘ฝันหวาน’ แต่ยังจุดประกายไอเดียของคนสร้างสรรค์ 30 ปีให้หลัง ช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่ ลาเท็กซ์ได้ถูกนำมาใช้ในเชิงสัญลักษณ์ สื่อสารเรื่องการป้องกันตัวจากภัยภายนอก ให้วัสดุซึ่งทำหน้าที่เป็นผิวหนังชั้นที่สอง สนองห้วงอารมณ์ของผู้คนที่กำลังรู้สึกไม่ปลอดภัยและต้องการการปกป้องดูแล เป็นความบอบช้ำทางใจจากวิกฤตโควิด และการเสพข่าวสารหดหู่ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และความรุนแรงจากวิกฤตการณ์รัสเซีย-ยูเครน

“ผมรู้สึกดึงดูดสายตาเพราะผิวสัมผัสมันวาวที่ต่างจากผ้าทั่วไป” ฟิล์ม-ชานน ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ CITY BOY หนึ่งในแขกของงานทรังก์โชว์ครั้งแรกของ Versace ในประเทศไทยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เล่าความประทับใจเกี่ยวกับลาเท็กซ์ องค์ประกอบสำคัญที่เติมเต็มให้คอลเล็กชั่นฤดูหนาว ปี 2022 – 2023 ของ Versace ออกมาดูทรงพลังอย่างสมบูรณ์ “ชุดลาเท็กซ์ส่วนมากนั้นรัดรูปเห็นสัดส่วนชัดเจน ซึ่งมันก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกโยงกับเรื่องทางเพศ และโดยส่วนใหญ่ภาพของชุดลาเท็กซ์ก็ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อในแง่นั้น ผู้หญิงที่สวมชุดลาเท็กซ์มักเป็นสาวเซ็กซี่ทรงเสน่ห์ แต่ผมก็มีมุมมองต่างออกไปเล็กน้อย เพราะโตมาในช่วงที่หนังแอคชั่นหลายเรื่องมีตัวละครหญิงใส่ชุดรัดรูปมันวาว เลยมีภาพจำเกี่ยวกับชุดลาเท็กซ์ในมุมสาวเก่งไม่แพ้ผู้ชาย ควบคู่ไปกับความเซ็กซี่ … พวกเธอดูน่าค้นหา” ฟิล์มอธิบายเพิ่มเติม ซึ่งความรู้สึกของเจ้าพ่อสายสตรีทยุคใหม่นี้ สอดคล้องกับความต้องการของ ‘Atsuko Kudo’ นักออกแบบเจ้าของฉายา ‘ราชินีลาเท็กซ์’ ที่รังสรรค์ชิ้นลาเท็กซ์ให้ Versace สำหรับฤดกาลนี้ เธอให้สัมภาษณ์แก่เว็บไซต์ Something Curated ไว้น่าสนใจ “ฉันต้องการทำชุดให้ผู้หญิงที่ต้องการให้ลุคออกมาดูดีและรู้สึกมีพลัง อีกทั้งยังต้องเย้ายวนและดูแกร่ง ซึ่งลาเท็กซ์ให้อำนาจเหล่านั้นแก่ผู้หญิง บางคนอาจคิดว่าลาเท็กซ์มีไว้เฉพาะสาวไซส์ 0 แต่หากคุณมีเนื้อ มันก็จะเผยส่วนสัดโค้งเว้าเป็นธรรมชาติ สำหรับฉันนั่นละเป็นความงามในแบบของคุณ”

“ปฏิเสธไม่ได้ว่าอีกประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับการกลับมาของลาเท็กซ์ในช่วงเวลานี้ หนีไม่พ้นเรื่องความหลากหลายและการทลายบรรทัดฐานความงามตามค่านิยมของผู้คนส่วนใหญ่ เหตุผลเดียวกันกับที่ทำให้ชุดบอดี้สูทพิมพ์ลายของ ฌอง-ปอล โกลติเยร์ กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง แต่ที่ลาเท็กซ์ให้มากกว่าเนื้อผ้าซีทรูบางๆ คือการปกป้องและให้ความอบอุ่น” ป็อป-วรรธกุล นักเขียนแฟชั่นกล่าวถึงแนวคิดที่สอดคล้องกับราชินีลาเท็กซ์ โดยเสริมประเด็นชวนคิดอีกด้วยว่า “หากเอาตามทฤษฎีอย่างในซีรีส์ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ เราจะเห็นว่าจุดที่ทำให้ผู้ชายเตลิดเมื่อเห็นผู้หญิงสวมชุดลาเท็กซ์อยู่ที่ความรู้สึก เมื่อได้เห็นความมันวาวของเนื้อวัสดุและการได้สัมผัส ไม่ได้อยู่ที่ขนาดรูปร่างแต่อย่างใด มันเป็นวัสดุที่มหัศจรรย์มาก ไม่ว่าสาวไซส์อะไรใส่ก็ดูเซ็กซี่ เพราะภาพลักษณ์ของมันชี้นำไปในทางนั้น และคงส่งผลทางจิตวิทยาต่อผู้ชายจริงๆ”

Evan Peters ในซีรีส์ American Horror Story
Courtesy of FX

เมื่อฟังเช่นนี้แล้ว ผมจึงเกิดคำถามปลายเปิดขึ้นมาทันที! … ในเมื่อความมันวาวจากผิวสัมผัสของลาเท็กซ์สามารถไปกระตุ้นอารมณ์ของหนุ่มๆ ให้เตลิดไปต่อไหนถึงไหนได้โดยไม่เกี่ยวกับสรีระ มันก็น่าจะไม่เกี่ยวว่าเป็นเพศอะไร ดังนั้นเจ้าลาเท็กซ์จะทำให้ผู้หญิงรู้สึกเช่นเดียวกันไหม? เพราะผมเชื่อว่าพวกเธอก็คงประทับใจการได้เห็นผิวผู้ชายดูชื้นแฉะและมันวาวหลังขึ้นจากสระว่ายน้ำไม่ต่างกัน แล้วที่สำคัญ หากเรานำทฤษฎีตอนต้นมาจินตนาการขั้วตรงข้าม นำผิวที่ ‘ชื้นแฉะและมันเงา’ มาเทียบเคียงกับเจ้าโลกขณะมีน้ำหล่อลื่นจะได้ไหม? … เอาเป็นว่าภาพของ Evan Peters สวมชุดลาเท็กซ์เงาวับในซีรีส์อีกเรื่องดัง แต่เป็นแนวสยองขวัญ ‘American Horror Story’ คงสามารถชี้ให้เห็นแนวโน้มของคำตอบได้ เพราะหลายคอมเมนต์ใต้ภาพโปรโมทบนโซเชียลมีเดียช่วงที่ซีรีส์สตรีมให้ชม เต็มไปด้วยอีโมจิทั้ง รูปไฟ ระเบิด และหยดน้ำ จากบรรดาแฟนคลับสาวๆ ซึ่งก็พอทำให้อนุมานได้ว่าพวกเธอชอบหรือไม่ … คุณละครับ ถ้าคืนนี้กลับไปแล้วพบว่าคนรู้ใจสวมชุดลาเท็กซ์รออยู่จะเตลิดและมีพฤติกรรมเป็นไปตามสัญชาตญาณอย่างทฤษฎีในซีรีส์ไหม “มากระซิบบอกเราหน่อย” 

Similar Articles

More