John Galliano ผู้แปลงความทรงจำให้กลายเป็นรูปธรรมใน Maison Margiela Artisanal

“ผมเป็นนักฝัน และความทรงจำในอดีตนั้นก็ช่างหอมหวาน” – ประโยคสั้นๆ ที่ John Galliano (จอห์น กัลลิอาโน) กูตูริเยร์วัย 63 ปี นิยามตัวตนไว้กับบทสัมภาษณ์พิเศษเมื่อวันวาน และนิตยสาร ELLE นำเสนอในช่วงที่นักออกแบบรายนี้เพิ่งเริ่มสถานะกูตูริเยร์กับเมซง Christian Dior เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว สามารถสะท้อนภาพรวมผลงานเหนือจินตนาการ ตั้งแต่คอลเล็กชั่นจบการศึกษาในปี 1984 จนถึงโอตกูตูร์ล่าสุดสำหรับไลน์ Maison Margiela Artisanal ได้เป็นอย่างดี

… “จอห์นก็ยังเป็นจอห์น!” … คุณจะเห็นคอมเมนต์แนวนี้จากบรรดาแฟนๆ ทั้งคอแฟชั่นชาวไทยและต่างประเทศ เพราะผลงานล่าสุดที่ถูกยกย่องให้เป็น ‘The Best’ ประจำ Paris Haute Couture Week Spring 2024 นั้นสร้างความประทับใจชนิดที่ทำให้ผู้ชมในโชว์น้ำตาปริ่มเพราะอิ่มเอมกับความงดงามที่เห็นตรงหน้า ซึ่งเราไม่ได้เห็นโชว์ดรามาติกรูปแบบนี้มานานนับทศวรรษ แต่เหนืออื่นใดเป็นการตอกย้ำว่าเขายังเป็นคนช่างฝันที่โหยหาอดีตอันงดงาม และ ‘เขาไม่เคยเปลี่ยนไป’

นอกจากอาภรณ์ชั้นสูงที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพวาดชิ้นเลื่องชื่ออายุเก่าแก่นับศตวรรษของเหล่าศิลปินเอกระดับโลก การแต่งหน้านางแบบ-นายแบบเป็นตุ๊กตากระเบื้องโบราณเช่นเดียวกับของสะสมที่เขาหลงใหล และการโชว์ที่เซตติ้งให้บรรยากาศของบาร์ในทศวรรษที่ 1920-1930 ยุคที่เจ้าตัวโปรดปรานแล้ว เอลิเมนต์ที่สามารถสะท้อนให้เห็นว่าเขานิยมพาพวกเราย้อนกลับไปสัมผัสความทรงจำอันงดงามก็คือการสไตล์ลิ่งด้วยสร้อยมุกฟากกูตูร์สำหรับเหล่าบุรุษ ทั้งนำมาทำเป็นสร้อยโชกเกอร์ และสายคล้องกางเกง เป็นการนำภาพจำจากลุคเด่นๆบนหนึ่งในโชว์คอลเล็กชั่นเสื้อสำเร็จรูปอันเลื่องชื่อของแบรนด์ Dior ฤดูกาล Spring/Summer 2004 มาเสิร์ฟให้แฟนคลับที่โหยหาแฟชั่นเพ้อฝันสไตล์ Dior โดย John Galliano ได้ประทับใจกันอีกครั้ง

การนำสร้อยมุกมาทำเป็นกำไลข้อมือและสายคล้องส่วนต่างๆจากโชว์ Maison Margiela Artisanal ล่าสุดที่เป็นการทำซ้ำภาพจำจาก Dior Spring/Summer 2004

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ John ทำเช่นนี้กับห้องเสื้อ Maison Margiela เพราะหากย้อนกลับไปในปี 2019 เขาเปิดตัวกูตูร์ผู้ชายภายใต้วิสัยทัศน์ที่อยู่กันคนละขั้วกับกระแสมินิมัล และ ‘Quiet Luxury’ ด้วยผลงานที่ให้กลิ่นอายของ Galliano Homme ในอดีตอย่างชัดเจนเท่านั้นไม่พอ ยังนำเครื่องประดับชิ้นเด่นๆ บนโชว์ Haute Couture ฤดูใบไม้ผลิปี 2006 ของ Dior มาใช้กับโชว์เดบิวต์กูตูร์ชายที่ว่า

ทั้งสร้อยโชกเกอร์มุกตกแต่งคริสตัลเป็นหยดเลือดซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการบั่นพระเศียรพระนาง Marie Antoinette (มารี อ็องตัวแน็ต) ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส และสร้อยไม้กางเกงเขนแบบโกธิกขนาดยักษ์ สมบัติส่วนหนึ่งที่เขาเก็บสะสมไว้ในช่วงที่คุมบังเหียนเมซง Dior นั้น ไม่เพียงเป็นการประกาศกร้าวว่า “จอห์นคนเดิมกลับมาแล้ว!” แต่ยังสะท้อนให้เห็นว่าเขาคือนักออกแบบที่ไม่หลงลืมอดีต โหยหาภาพฝันนั้นตลอดเวลา และพร้อมแปลงภาพความทรงจำให้กลายเป็นอาภรณ์แสนงดงามที่เราสามารถสวมใส่ได้

โช้กเกอร์มุกตกแต่งลุกปัดเป็นหยดเลือด และสร้อยไม้กางเขนยักษ์จากโชว์กูตูร์ฤดูร้อน 2006 ของ Dior มาปรากฏบนโชว์ Men’s Couture ของ Maison Margiela Artisanal ในปี 2019

อีกโมเมนต์น่าสนใจคือ ปี 2024 นี้ครอบรอบ 2 ทศวรรษที่มีการเปิดตัวคอลเล็กชั่นชายอย่างเป็นทางการของ John Galliano Homme การแอคติ้งของเหล่านายแบบในโชว์ Maison Margiela Artisanal ล่าสุด ที่ออกมาเล่นกับผู้ชม บ้างก็ชวนแขกสนทนา ไม่ก็แทรกลงไปนั่งบนฟรอนต์โรว์ให้บรรยากาศเดียวกับโชว์คอลเล็กชั่นชายของแบรนด์ John Galliano Fall/Winter 2004 ไม่มีผิดเพี้ยน (ยังหาชมคลิปเก่าๆ ได้ในยูทูป) ทำเอาแฟนคลับของเขาไม่ว่าจะเป็นรุ่นเดอะหรือรุ่นใหม่ต่างปริ่มใจกันถ้วนหน้า

และในฐานะแฟนคลับของเขา เพราะ John Galliano คือชื่อต้นๆ ที่ทำให้หลงรักศาสตร์ของการรังสรรค์อาภรณ์ชั้นสูง ผมก็รู้สึกอิ่มเอมกับโชว์งดงามเยี่ยงละครบรอดเวย์ของ Maison Margiela Artisanal Spring 2024 มากเช่นกัน เพราะนอกจากผลงานที่สื่อดังทุกสำนักพากันชื่นชมแล้ว ยังแสดงจุดยืนให้เห็นว่า “จอห์นที่ผมชื่นชมไม่เคยเปลี่ยนแปลง” แม้วันนี้ห้องเสื้อที่เขาดูแลเปลี่ยนไปจากในอดีตอันหอมหวานก็ตาม … “Bravo … John … Bravo”

Similar Articles

More