ทำถึง! LVMH ทุ่มเงินเกือบ 6 พันล้าน ร่วมสนับสนุน Paris Olympic 2024

ใกล้เข้ามาทุกที่สำหรับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของหมู่มวลมนุษยชาติ Olympic Games Paris 2024 และ Paralympic Games Paris 2024 ที่กำลังจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กรกฏาคม นี้ แต่ก่อนจะถึงการแข่งขัน เราขออุ่นเครื่องด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับคอแฟชั่นที่ชื่นชอบเกมกีฬา เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเสพบรรยากาศของภาพรวมในงานโอลิมปิก 2024

อย่างที่หลายคนทราบว่าปารีสนั้นเป็นเมืองหลวงของโลกแฟชั่น และยังเป็นบ้านเกิดของ LVMH Moët Hennessy – Louis Vuitton กลุ่มบริษัทสินค้าหรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก งานนี้ทาง Bernard Arnault (เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์) เจ้าของและผู้ก่อตั้งจึงไม่พลาดร่วมเป็นพรีเมียมพาร์ตเนอร์ด้วยการจับมือกับรัฐบาลฝรั่งเศส เติมเต็มองค์ประกอบที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การเป็นเจ้าภาพให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น … เราจึงขอพาไปสำรวจกันว่า LVMH นั้นได้เข้าไปมีส่วนในการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของงานในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างไรบ้าง

Olympic Medals

เริ่มต้นกันที่เหรียญรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขัน งานนี้ทางเครือแบรนด์หรูได้มอบหมายให้ Chaumet เมซงเครื่องประดับเก่าแก่ที่ก่อตั้งในปี 1812 ที่ตั้งอยู่ Place Vendôme ใจกลางกรุงปารีส เป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบรางวัลทั้งหมด และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกที่เหรียญรางวัลโอลิมปิกสร้างสรรค์ขึ้นโดยแบรนด์จิวเวลรี่ชั้นสูง

ทางเมซง Chaumet ถ่ายทอดแรงบันดาลใจด้วยการนำรูปทรงเรขาคณิตหกเหลี่ยม (L’Hexagone) อันเป็นตัวแทนของประเทศ (เนื่องจากมีความคล้ายกับแผนที่ของฝรั่งเศส) มาประทับตราสัญลักษณ์การแข่งขัน Paris 2024 พร้อมโลโก้การแข่งขัน Olympic Games และ Paralympic Games บริเวณด้านใต้รูปหกเหลี่ยมโดยรอบนั้นทางเมซงได้เจียระไนให้มีเหลี่ยมมุมส่องประกาย สื่อถึงการเป็นนครแห่งแสงไฟและความสว่างไสว เมื่อนักกีฬาสวมคล้องคอ รัศมีบนเหรียญจะสะท้อนแสงเพิ่มความโดดเด่นและมีชีวิตชีวา

อีกด้านของเหรียญรางวัล Olympic Games ยังปฏิบัติตามธรรมเนียมดังเดิมด้วยการใช้รูปสลักนูนต่ำเทพีไนกี้ เทพปกรณัมกรีกโบราณผู้เป็นตัวแทนแห่งชัยชนะ โดยฉากหลังเป็นอัครปุระหรือ Acropolis of Athens พร้อมด้วยหอไอเฟลสัญลักษณ์เมืองเจ้าภาพ และ Panathenaic Stadium (สนามกีฬาพานาธิเนอิก) สเตเดียมจัดการแข่งขันโอลิมปิกยุคใหม่ที่จัดครั้งแรกในปี 1896 อันเป็นสัญลักษณ์ยกย่องการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณในกรีซ และยังเฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งศตวรรษที่ได้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง (หลังเคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี 1924) ส่วนของเหรียญรางวัล Paralympic Games นั้นทางเมซง Chaumet ได้เลือกจารึกทิวทัศน์ใต้ฐานหอไอเฟล อีกมุมที่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นต่างคุ้นเคยเป็นอย่างดี เหรียญรางวัลทั้งสองประเภทนี้ยังสลักอักษรเบรลล์ เพื่อเป็นการสดุดดีแด่ Louis Braille (หลุยส์ เบรลล์) ผู้ประดิษฐ์อักษรสำหรับผู้บกพร่องทางสายตาชาวฝรั่งเศส

อีกส่วนสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิต โดยวัสดุหลักยังคงเป็น ทองคำ เงิน และทองแดง ตามแต่ละระดับของเหรียญรางวัล บริเวณตรงกลางของเหรียญ (รูปหกเหลี่ยม) ใช้วัสดุเป็นเหล็กกล้าที่ตัดมาจากหอไอเฟลในช่วงระหว่างการบูรณะ นำไปผ่านกรรมวิธีทำให้ชิ้นเหล็กกลับมามีสีดั้งเดิม ก่อนที่จะประสานให้กลายเป็นชิ้นเดียวกับเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง

Team France Outfits for Opening Ceremonies

หนึ่งในเมซงที่มีองค์ความรู้ด้านการตัดเย็บสูทและเครื่องหนังชั้นชั้นยอดอย่าง Berluti ได้รับมอบหมายให้ออกแบบและตัดเย็บชุดพิธีการของนักกีฬาทีมชาติฝรั่งเศสและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องราว 1,500 คน สวมเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน โดยเป็นการออกแบบภายใต้คอนเซปต์ ‘True Elegance à la Française’ ถ่ายทอดแก่นแท้ของความสง่างามสไตล์ฝรั่งเศสอย่างแท้จริง

เครื่องแต่งกายสำหรับทีมชาติทั้งหมดถูกออกแบบในเมซง Berluti ประเทศฝรั่งเศส ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดโดย Carine Roitfeld (การีน รอตเฟลด์) ที่ปรึกษาด้านแฟชั่นและสไตลิสต์ชื่อดัง และผลิตในสตูดิโอ (ใช้ผลิตคอลเล็กชั่นปรกติของแบรนด์) ประเทศอิตาลี โดยเลือกใช้วัสดุที่ผลิตในยุโรปอย่างผ้าฝ้ายผสมไหมและผ้าวูล ให้สัมผัสหรูหราสะท้อนความภาคภูมิใจของชาวเมืองน้ำหอม โดยชุดทักซิโด เสื้อเชิ้ต เข็มขัด ผ้าพันคอ พ็อกเก็ตสแควร์ และรองเท้า ทั้งหมดจะถูกบรรจุในกระเป๋าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อโอกาสนี้โดยเฉพาะ

ชุดทักซิโด้ตัดเย็บจากผ้าวูลสีน้ำเงินมิดไนท์สง่างาม ปกของแจ็คเก็ตใช้เฉดสีน้ำเงินและสีแดงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธงชาติฝรั่งเศส โดยตัวแจ็คเก็ตแขนยาวถูกออกแบบสำหรับผู้ชาย และแจ็คเก็ตแขนกุดสำหรับผู้หญิง เข้าคู่กับกางเกงขายาวในวัสดุเดียวกัน (นักกีฬาหญิงสามารถเลือกสวมกางเกงหรือกระโปรงก็ได้ จับคู่กับเสื้อเชิ้ตสีขาว (แขนยาวสำหรับผู้ชายและแขนกุดสำหรับผู้หญิง) ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายผสมไหม ในส่วนของรองเท้าบุรุษนั้นเป็นสนีกเกอร์รุ่น Shadow ที่เลือกใช้เฉดสีใหม่ในโทนสีน้ำเงินกรมท่าอันเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติฝรั่งเศส ขณะเดียวกันนักกีฬาและโค้ชหญิงสามารถเลือกสวมได้ทั้ง Shadow และโลฟเฟอร์รุ่น Lorenzo

ทั้งนี้ทาง Berluti ยังได้พัฒนาชุดที่สามารถใส่ได้บนรูปร่างที่หลากหลายด้วยการเพิ่มจำนวนของขนาดมาตรฐานให้มากถึง 14 ขนาด รองรับรูปร่างนักกีฬาตั้งแต่ไซซ์ 3XS ถึง 6XL และรองเท้าขนาด 1 ถึง 22 เพื่อให้ตรงกับความต้องการของทุกคน

ในการผลิตเครื่องแต่งกายสำหรับทัพนักกีฬาทีมชาติฝรั่งเศส ใช้ผ้าทั้งหมดราว 8,000 เมตร ตะเข็บเย็บยาวรวมกันมากกว่า 100 กิโลเมตร (เปรียบได้กับระยะทางวิ่งมาราธอนมากกว่าสองครั้ง) ในส่วนของเชือกผูกรองเท้ารุ่น Shadow มีความยาวรวมกันมากถึง 2 กิโลเมตร ใช้ฝีเข็มทั้งสิ้น 384,000 ฝีเข็ม และขัดสีหนังด้วยเทคนิคการทำพาตินานานกว่า 1,000 ชั่วโมง

Medals Trunks and Torches Trunks

ทุกเกมส์การแข่งขันระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Formula 1, FIFA World Cup, French Open, America’s Cup และอีกมากมายล้วนแล้วแต่มีหีบของ Louis Vuitton เข้าไปเป็นส่วนร่วมในฐานะบรรจุภัณฑ์ของรางวัลอันทรงเกียรติ เช่นเดียวกับ Olympic Games และ Paralympic Games ที่ทางเมซงได้เป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ โดยในโอกาสนี้ทาง Vuitton ได้ออกแบบหีบบรรจุเหรียญรางวัลและคบเพลิงสำหรับมหกรรมกีฬาครั้งนี้โดยเฉพาะ

ตั้งแต่ปี 1988 นับเป็นเวลา 36 ปี ที่ทาง Louis Vuitton ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในโมเมนต์การมอบรางวัลการแข่งขันสำคัญระดับโลก นอกจากสะท้อนคุณค่าแห่งงานฝีมือชั้นสูงใน Asnières แล้ว ยังตอกย้ำการเป็นผู้นำแห่งนวัตกรรมการผลิตหีบทรงเหลี่ยมแบบฝาเรียบเป็นรายแรกของโลก และสร้างชื่อให้กับแบรนด์จวบจนปัจจุบัน

หีบบรรจุเหรียญรางวัลในคราวนี้ใช้ลายโมโนแกรมอันเลื่องชื่อสำหรับตกแต่งพื้นผิว โดยได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงหีบบานพับพร้อมลิ้นชักรุ่น Malle Coiffeuse อีกไอคอนิกของ Louis Vuitton ซึ่งยังคงรายละเอียดการออกแบบดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1950 ไว้ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นตัวหีบสามารถเปิดด้านข้างออกเป็น 2 ปีก ดีเทลของฮาร์ดแวร์ที่ตกแต่งรายรอบ ภายในหีบสามารถบรรจุเหรียญรางวัลที่ออกแบบโดยเมซง Chaumet ได้มากถึง 468 เหรียญ โดยไฮไลต์อยู่ที่ฝาส่วนบนของหีบ มีการประทับตราการแข็งขัน Paris 2024 สีทองบนหนังสีดำไว้อย่างโดดเด่น

ในส่วนของหีบบรรจุคบเพลิงถูกออกแบบอย่างชาญฉลาดด้วยการมีช่องวงกลมบริเวณฐานและฝาปิดที่ช่วยยึดตัวคบเพลิงอย่างมั่นคง ปกป้องความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการขนย้าย ภายในบุด้วยหนังสีดำผิวสัมผัสนุ่มละมุนไม่ก่อให้เกิดการขีดข่วนต่อของที่บรรจุภายใน ฝาด้านข้างทั้งสองสามารถเปิดออกเพื่อให้หยิบคบเพลิงได้อย่างง่ายดาย และเผยให้เห็นตราการแข็งขัน Paris 2024 ภายนอกเลือกใช้แคนวาสลาย Damier ที่ออกแบบขึ้นในปี 1888 พร้อมโลหะปิดมุมเพื่อกันกระแทกแบบดั้งเดิม ทั้งหมดนี้ชวนให้นึกถึงหีบเดินทางอันเลื่องชื่อของเมซงที่มีมายาวนานถึง 170 ปี

Medals Treys

นอกจากหีบบรรจุรางวัลแล้ว Louis Vuitton ได้ออกแบบถาดสำหรับมอบเหรียญรางวัลที่ชวนให้หวนนึกถึงมรดกด้านการผลิตหีบ ถาดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่นอันทรงเกียรติที่ผลิตเป็นพิเศษสำหรับ Paris Olympics 2024 ผลิตโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญในเวิร์กช็อป Beaulieu-sur-Layon ตั้งอยู่ใน Maine-et-Loire โดดเด่นด้วยลวดลายตารางหมากรุก Damier ด้านในบุด้วยหนังสีดำด้านเหมือกับการตกแต่งภายในหีบของคบเพลิงและบรรจุเหรียญ โดยช่างผู้เชี่ยวชาญของ Louis Vuitton ออกแบบและประดิษฐ์ขึ้นให้มีน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสามารถใช้เชิญเหรียญรางวัลได้มากถึง 6 เหรียญ ความใส่ใจในทุกรายละเอียดที่สื่อสารด้วยงานหัตถศิลป์นี้ถือเป็นการตอบแทนความทุ่มเทในการฝึกซ้อมตลอดชีวิตของเหล่านักกีฬาผู้รับชัยชนะบนโพเดียม

Outfits for the Medal Bearers

ผู้อันเชิญเหรียญรางวัลทั้ง 515 เหรียญที่ได้รับการคัดเลือกโดยคณะกรรมการ จะสวมเสื้อผ้าที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 การเวียนกลับมาเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกส์อีกครั้ง โดยได้แรงบันดาลใจจากยุค ’20s ยุคแห่งการกำเนิดของชุดกีฬา พลังแห่งสตรีนิยม และการก่อกำเนิดสไตล์ที่ใส่ได้ทั้งชายและหญิงเป็นครั้งแรก เครื่องแต่งกายของอาสาสมัครผู้เชิญรางวัลที่ประกอบด้วยเสื้อโปโล กางเกงขากว้าง และหมวกแกฟโรชแบบดั้งเดิมจึงออกมาในรูปแบบไม่กำกับเพศ

เสื้อผ้าสำหรับอาสาสมัครผู้เชิญรางวัลทั้ง 600 ชุด ผลิตด้วยวัสดุรีไซเคิลแบบวงปิดภายใต้การกำกับดูแลโดย LVMH Circularity หน่วยงานภายในที่ช่วยส่งเสริมด้านการผลิตและซ่อมแซมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยวิธีการนำวัสดุคงคลังจากอุตสาหกรรมสิ่งทอในเครือที่จำหน่ายไม่ออกมาเข้ากระบวนการอัปไซเคิล และส่งต่อไปยัง Weturn บริษัทในฝรั่งเศสที่ได้รับการรับรองจาก B Corp Company นำผ้าเหลือใช้ไปแปรรูปให้กลายเป็นเส้นใยเพื่อใช้ทอผ้าผืนใหม่

เสื้อผ้าส่วนใหญ่ผลิตในประเทศฝรั่งเศส ภายใต้การเวิร์คชอปที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Global Organic Textile Standard (GOTS) ในขั้นตอนการผลิตบางส่วนใช้ช่างฝีมือผู้ที่เป็นผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศส นับว่าเป็นการส่งเสริมการบูรณาการทางวิชาชีพช่วยให้พวกเขาได้ใช้ประโยชน์จากทักษะงานฝีมือ และปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของตลาดแรงงานฝรั่งเศส เครื่องแต่งกายทั้งหมดจะมอบให้กับเหล่าอาสาสมัครผู้เชิญเหรียญรางวัลเป็นผู้ครอบครอง เพื่อเป็นที่ของที่ระลึกบันทึกแห่งความทรงจำในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬาระดับโลก

Makeup for Medal Bearers

นอกจากอาสาสมัครผู้เชิญเหรียญรางวัลที่จะได้รับชุดแล้ว ทางเครือ LVMH ยังมอบชุดผลิตภัณฑ์จาก Fenty Beauty พร้อมคำแนะนำจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในการแต่งหน้าอย่างถูกต้องสำหรับงานพิธีการอีกด้วย เรียกว่างานนี้ทุกกระบวนการส่งเสริมภาพลักษณ์ของเจ้าภาพ LVMH นั้นเขา ‘ทำถึง’ และทุ่มเทอย่างเต็มที่เลยทีเดียว

Similar Articles

More