Jane Birkin สไตล์ไอคอน นักแสดง และนักร้อง เสียชีวิตด้วยวัย 76 ปี

ค่ำคืนของวันที่ 16 กรกฏาคม นักแสดงและนักเคลื่อนไหวชาวอังกฤษ-ฝรั่งเศสเป็นแรงบันดาลใจให้กระเป๋า Birkin และ Je t’aime… moi non plus เพลงที่ถูกบอยคอตของเธอและสามีเก่าคนที่สอง ‘Jane Birkin’ ได้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 76 ปี โดย Le Parisien รายงานว่าพบเธอในบ้านที่ปารีส ไม่มีการยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตแน่ชัด แต่จากรายงานของสำนักข่าวฝรั่งเศส BFM TV กล่าวว่าดาราดังมีปัญหาสุขภาพในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารวมถึงโรคหลอดเลือดสมองในปี 2564 และอาการบาดเจ็บที่ไหล่อย่างรุนแรงในเดือนมีนาคม … วันนี้แอลเมนจึงอยากพาคุณย้อนดูแต่ละช่วงชีวิตของ ‘เจน เบอร์กิน’ ที่มีอิทธิพลทั้งในโลกภาพยนตร์ ดนตรี และแฟชั่น

พื้นเพ Jane Birkin เป็นคนอังกฤษ

Jane Mallory Birkin (เจน มัลเลอรี่ เบอร์กิน) เกิดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2489 เริ่มแรกแล้วพื้นเพของเธอเป็นคนอังกฤษ Judy Campbell (จูดี้ แคมป์เบล) แม่มีอาชีพเป็นนักแสดง และผู้เป็นพ่อ David Birkin (เดวิด เบอร์กิน) เป็นผู้บัญชาการกองทัพเรือ เมื่อเธออายุ 17 ปี เธอได้พบกับ John Barry (จอห์น แบร์รี่) นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีผลงานสร้างชื่ออย่างภาพยนตร์ชุด James Bond ต่อมาทั้งคู่เแต่งงานกันในปี 1965 และในปี 1967 เธอให้กำเนิดลูกคนแรกของเธอ Kate Barry (เคท เบอร์กิน) ช่างภาพแฟชั่นชาวอังกฤษผู้ล่วงลับ

STEVE WOOD/GETTY IMAGES

ตำนานบนเส้นทางอาชีพนักแสดงและดนตรีเริ่มขึ้น

หลังจาก เจน เบอร์กิน และจอห์น แบร์รี่ หย่าขาดจากกันในปี 1968 ตำนานของ เจน เบอร์กิน บนเส้นทางอาชีพนักแสดงภาพยนตร์และดนตรีก็เริ่มต้นขึ้น ช่วงปลายปี 1960 เธอปรากฏตัวในภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของ Michelangelo Antonioni (มิเกลันเจโล อันโตนีโอนี) อย่าง Blowup และ Kaleidoscope หนังอาชญากรรมที่นำแสดงโดย Warren Beatty (วอร์เรน เบต์ตี) ในปี 1968 และขณะอยู่ในกองถ่ายภาพยนตร์ตลกแนวฝรั่งเศสเรื่อง Slogan เธอได้พบกับป็อปสตาร์ Serge Gainsbourg (แซจ แก๊งสบูรก์) เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์บนเส้นหลักในการกำหนดชีวิตของเธอ

ย้ายมาอยู่ที่ฝรั่งเศสอย่างถาวร

เจน เบอร์กิน ย้ายมาอยู่ที่ฝรั่งเศสอย่างถาวรบนความสัมพันธ์ของเธอกับแก๊งสบูรก์ก็ดำเนินต่ออีก 12 ปีที่ โดยมีลูกสาว Charlotte Gainsbourg (ชาร์ลอตต์ แก๊งสบูรก์) เป็นพยานรักในปี 1971 ทั้งสองออกอัลบั้มหลายชุดและเธอก็ยังปรากฏตัวในผลงานการกำกับของเขาให้เห็นจนชินตา พร้อมทั้งเดบิวต์ในฐานะศิลปินด้วยเพลง Je t’aime moi non plus ซึ่งเป็นเพลงที่ออกในปี 1969 และสถานีวิทยุหลายแห่งถือว่าไม่สามารถเล่นได้ แต่อย่างไรก็ตามเพลงนี้เป็นที่นิยมมากขึ้น และทำให้ เจน เบอร์กิน ก้าวไปสู่เวทีระดับนานาชาติ

สิ้นสุดทางรัก

เมื่อทั้งสองแยกทางกันในปี 1980 เนื่องจากอาชีพการแสดง ดนตรี และนางแบบของ เจน เบอร์กิน ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เธอยังให้กำเนิดลูกสาวคนที่สาม Lou Doillon (ลู ดัวญง) นักแสดงและนางแบบในปี 1982 หลังจากมีความสัมพันธ์กับผู้กำกับ Jacques Doillon (ฌาคส์ ดัวญง)

เธอคือแรงบันดาลใจให้เกิด ‘กระเป๋า Birkin

หลังจากนั้นไม่นานเธอได้เป็นแรงบันดาลใจให้กระเป๋า Birkin อันเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์เครื่องหนังสุดหรู Hermès หลังจากเหตุการณ์ที่เธอพบกับ Jean-Louis Dumas (ฌอง หลุยส์ ดูมาส์) ผู้บริหารและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ Hermès บนเครื่องบินชั้นเฟิร์สคลาสเที่ยวบินจากปารีสไปลอนดอน เมื่อเธอกำลังนำตะกร้าหวายใบหนึ่งที่เธอใช้เป็นกระเป๋าถือวางในช่องเก็บของเหนือศีรษะทำให้หกลงบนพื้น เธอบอกเพื่อนร่วมที่นั่งของเธอ Jean-Louis Dumas ว่าของครอบครัวเธอว่าเธอมีปัญหาในการหากระเป๋าดีๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยเธอไม่รู้ว่ากำลังคุยกับคนของ Hermès หลังจากนั้นกระเป๋าที่ชื่อว่า Birkin จึงถือกำเนิดขึ้น โดยได้แรงบันดาลใจจากการพูดคุยครั้งนั้น และเปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 และยังคงเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของความหรูหราและความมั่งคั่งมาจนถึงทุกวันนี้

Photo: Jun Sato/WireImage

เจนขอลบชื่อเธอ ‘Birkin’ ออกจากชื่อกระเป๋า

ตามรายงานปี 2015 ของสื่อ Guardian เจน เบอร์กิน เคยขอให้นำชื่อ Birkin ของเธอออกจากชื่อกระเป๋า เนื่องจากข้อกังวลการฆ่าจระเข้แล้วนำหนังมาทำกระเป๋าอย่างทารุณ แต่ในที่สุดทั้งคู่ก็คืนดีกันหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตที่ฟาร์มเท็กซัสทั้งหมดใหม่ เหตุการณ์ในครั้งนั้นเป็นเพียงหนึ่งในชุดการประท้วงของเจนเท่านั้น เพราะล่าสุดในปี 2022 เธอได้ร่วมกับคนดังชาวฝรั่งเศสคนอื่นๆ เช่น นักแสดงหญิง Marion Cotillard ในการตัดผมเพื่อเป็นการแสดงท่าทางสนับสนุนผู้หญิงอิหร่านที่ถูกสังหารเนื่องจากละเมิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับฮิญาบ

ตลอด 76 ปี ของ เจน เบอร์กิน เปรียบได้กับหนังสือเล่มพิเศษที่ครบทุกรส ทั้งเรื่องรัก แฟชั่น และความสำเร็จในเรื่องงาน ที่เราสัมผัสได้จากผลงานอัลบั้มกว่า 20 อัลบั้ม บทบาทในภาพยนตร์ถึง 65 เรื่อง และการเปิดตัวการกำกับครั้งแรกในปี 2550 ในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Boxes พร้อมทั้งการการันตีความเก่งกาจด้วยการเสนอชื่อเข้าชิง César Award ถึงสามครั้ง อย่างไรก็ตามชื่อ ‘Jane Birkin’ ก็ยังสถิตอยู่ในใจทุกคนที่รักเธอเสมอ

Jane Birkin, RIP

ข้อมูลจาก
Hermès and Jane Birkin resolve spat over crocodile handbags
Jane Mallory Birkin, OBE (born 14 December 1946)

Similar Articles

More