นิทรรศการ James Nachtwey: Memoria เผยภาพสงครามยูเครนเป็นครั้งแรกของโลก

ถือเป็นอีกหนึ่ความภาคภูมิใจของประเทศไทยที่ James Nachtwey (เจมส์ นาคท์เวย์) ได้นำผลงานภาพถ่ายสงครามและภัยพิบัติตลอดชีวิตการทำงานเป็นช่างภาพข่าวและสงครามกว่า 42 ปี มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) James Nachtwey: Memoria โดยจะจัดแสดงตั้งแต่ 5 กันยายน 2023 – 26 พฤศจิกายน 2023 (ยกเว้นวันจันทร์) เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) โดยผลงานภาพถ่ายจำนวน 126 ภาพ ล้วนสะท้อนชีวิตที่ได้รับผลกระทบจากร่องรอยของสงครามและภัยพิบัติทั้งสิ้น

เจมส์ นาคท์เวย์

จุดเริ่มต้นการนำผลงานมาจัดแสดงของ เจมส์ นาคท์เวย์ กับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (RPST) นั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 เมื่อเขาเดินทางมาร่วมงาน นิทรรศการ ‘Sebastiao Salgado: The World Through His Eyes’ จัดขึ้นโดยสมาคมฯ ในประเทศไทย โดยทางสมาคมฯ ใช้เวลาในการเจรจาและจัดเตรียมงานนานถึง 5 ปี เพราะอยากให้นิทรรศการ James Nachtwey: Memoria ทำให้ผู้ชมตระหนักถึงความเลวร้ายของสงคราม ความเสียหายของการใช้ความรุนแรง รวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ช่างภาพและคนที่รักการถ่ายภาพ และที่สำคัญคือเปิดให้เข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายซึ่งโดยปกติแล้วการชมนิทรรศการในต่างประเทศจะต้องเสียค่าเข้าชม และต้องเข้าคิวกว่าจะได้ชม

James Nachtwey: Memoria

นิทรรศการครั้งนี้ James Nachtwey: Memoria ได้รวบรวมผลงานภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงระดับโลกจำนวน 126 ภาพที่เข้าลั่นชัตเตอร์ในสรภูมิรบและสภานที่เกิดภัยพิบัติทั่วทุกภูมิภาคทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเวสต์แบงก์, ยูกันดา, เอลซัลวาดอร์, เฮติ, เลบานอน, นิการากัว, เชชเนีย, โคโซโว, บอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา, อัลบาเนีย, ซูดาน, โซมาเลีย, รวันดา, ชายแดนรวันดา-แทนซาเนีย, ซาอีร์, อัฟกานิสถาน, สหรัฐอเมริกา, กรีซ, โครเอเชีย, เนปาล, อิรัก, ปากีสถาน, โรมาเนีย, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, แซมเบีย, ซิมบับเว, เวียดนาม, แอฟริกาใต้ และโปแลนด์ ผลงานดังกล่าวเคยนำนำไปจัดแสดงยังมาแล้วทั่วโลก ได้แก่ มิลาน ประเทศอิตาลี, ปารีส ประเทศฝรั่งเศส, สต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน, นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และล่าสุดที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นครั้งแรกกับการเปิดเผยภาพถ่ายชุดสงครามยูเครนสู่สายตาชาวโลก

James Nachtwey: Memoria

นิทรรศการ James Nachtwey: Memoria แสดงถึงความทรงจำในการทำงานกว่า 4 ทศวรรษ ในฐานะช่างภาพสงคราม ผู้เสี่ยงชีวิตเพื่อบันทึกภาพความบ้าคลั่งของสงคราม แม้ได้รับบาดเจ็บอยู่หลายครั้ง หรือแม้แต่เห็นเพื่อนร่วมงานถูกยิงเสียชีวิต แต่ปัจจุบันเขาก็ยังคงคว้ากล้องออกสู่สนามรบเพื่อไปเก็บภาพความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซีย-ยูเครน สร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมให้ผู้คนตระหนักถึงความโหดร้ายและวิกลจริตของสงคราม พร้อมสร้างแรงบันดาลใจแห่งสันติภาพให้แก่หมู่มวลมนุษยชาติ

ภาพถ่ายจากยูเครนโดยเจมส์ นาคท์เวย์

Similar Articles

More