รู้จักกับ Malakai แบรนด์เครื่องประดับศีรษะแห่งยุคที่ทุก ‘ตัวแม่’ หลากวงการเลือกใส่

ตลอดสัปดาห์นี้ทั้งหน้าข่าวแฟชั่นและบันเทิงต่างนำเสนอภาพและคลิปค่ำคืนปฐมฤกษ์ The Celebration Tour ของ Madonna ในกรุงลอนดอน ราชินีเพลงป๊อปเปิดทัวร์คอนเสิร์ตลำดับที่ 12 ของเธอกับลุคทรงพลังที่ได้นักออกแบบหน้าใหม่มาร่วมรังสรรค์คอสตูม ทั้งชุดกิโมโนจาก Eyob Yohannes เป็นการอัปเกรดชุดกิโมโนของ Jean Paul Gaultier ที่ Madonna ใส่โชว์เพลง Frozen ในคอนเสิร์ต Drowned World Tour ปี 2001 ส่วนเครื่องประดับศีรษะทำจากเงินแท้ ตกแต่งคริสตัลสั่งทำพิเศษโดย Swarovski จาก House of Malakai แบรนด์เครื่องประดับจากนักออกแบบคลื่นลูกใหม่ (แต่ไม่แกะกล่อง) ที่วันนี้ผมจะพาชาวแอลเมนไปทำความรู้จักกัน

Madonna สวมเฮดพีซดีไซน์พิเศษ จาก Malakai

House of Malakai เป็นแบรนด์เครื่องประดับจากบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ก่อตั้งขึ้นใน ปี 2011 โดย Malakai (เขามักจะมักสงวนชื่อเต็ม) ศิลปินที่เรียนรู้ศาสตร์การรังสรรค์งานศิลป์ที่สวมใส่ได้ด้วยตนเองมาตั้งแต่ปี 1999 ขณะประกอบอาชีพด้านศิลปะการแสดง สไตล์ลิสต์ โมเดลลิ่ง ดีเจ และอีกหลากหน้าที่ในซานฟรานซิสโก โดยช่วงแรกนั้นเป็นการทำเครื่องประดับแฟชั่นและของตกแต่งตามสั่ง ก่อนจะเพิ่มในส่วนของประดับศีรษะเข้ามา และด้วยเอกลักษณ์งานดีไซน์ที่เป็นการปะทะกันระหว่างการสังสรรค์แบบใต้ดินและศิลปะชนเผ่าโบราณ ผสานงานฝีมือแบบดั้งเดิมและองค์ประกอบร่วมสมัย ผลลัพธ์ที่ได้จึงแตกต่างจากแบรนด์เครื่องประดับทั่วไป ทำให้ House of Malakai กลายเป็นที่ชื่นชอบของคนดังระดับโลกในระยะเวลาอันรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Beyoncé, Madonna, Rihanna, FKA Twigs, CL 2NE1, Doja Cat และ Nicki Minaj

Beyoncé สวมเฮดพีซดีไซน์พิเศษ จาก Malakai

นอกจากศิลปินดังที่สวมเครื่องประดับของ House of Malakai ไปเฉิดฉายบนพรมแดง และเวทีคอนเสิร์ตแล้ว (ยังจำลุคสะกดสายตาของ Beyonce ในการแสดง Grammys เมื่อปี 2017 ได้ไหม?) ยังทำคอลลาบอเรชั่นกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Manish Arora, Rick Owens, Peter Dundas, KTZ และ Balmain ที่การกลับมาจัดแสดงกูตูร์อีกครั้งในรอบ 16 ปี ก็ได้เครื่องประดับจาก House of Malakai ช่วยเสริมให้ลุคเด่นในคอลเล็กชั่นชั้นสูงประจำฤดูร้อน 2019 ออกมาหรูหราขั้นสุด

เฮดพีซ จาก Malakai และเฮดพีซ จาก Rick Owens โดย Malakai

ผมได้เห็นผลงานของ House of Malakai ครั้งแรกตอนไปร่วมงาน Singapore Fashion Week ในปี 2012 และหลังจากนั้นราว 4 ปีก็มีโอกาสได้พบและสนทนากับ Malakai ขณะเขานำผลงานไปแสดงที่มัลติแบรนด์สไตล์ดังในกรุงปารีส โดยมีชิ้นเด่นเป็นเครื่องประดับศีรษะที่ Rihanna สวมเป็นลุคสุดสะพรึงลงนิตยสาร Tush ซึ่งหากลองพิจารณาชิ้นงานใกล้ๆ แล้วจะพบว่าเพียงแค่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ชนิดเห็นปุ๊บก็ทราบทันทีว่าชิ้นใดเป็นของ House of Malakai แล้วการเลือกใช้วัสดุและการผลิตนั้นก็ประณีตสมกับที่ทำไมจึงสามารถเข้าไปครองใจใครหลายๆ คน

เครื่องประดับ จาก Malakai

และเพื่อต้องการที่จะผลิตชิ้นงานสุดประณีตต่อไป ขณะเดียวกันก็อยากสร้างสรรค์เครื่องประดับที่สวมใส่ง่ายและคนทั่วไปเข้าถึงได้ เมื่อปีที่ผ่านมาทางเฮาส์จึงได้ทำการรีแบรนด์เสียใหม่ และยังเปลี่ยนชื่อให้สั้น กระชับ ง่ายต่อการจดจำว่า ‘MALAKAI’ โดยมีสตูดิโอในกรุงเบอร์ลินและนครนิวยอร์ก เพิ่มจุดเด่นอันร่วมสมัยให้สอดคล้องกับยุคด้วยการเน้นงานฝีมือ ใช้วัสดุจากแหล่งที่มาแบบยั่งยืน ผสานกับเทคนิคการผลิตที่ล้ำสมัย อีกทั้งยังมีในส่วน Couture ผลิตชิ้นงานสุดวิจิตร และคัสตอมเมดให้ลูกค้าทำการนัดหมายผ่านเว็บไซต์ล่วงหน้าเพื่อพูดคุยรายละเอียดก่อนจะผลิตชิ้นงานเพียงหนึ่งเดียวเพื่อคุณ

เครื่องประดับ จาก Malakai

“เอกลักษณ์ในผลงานเกิดจากประสบการณ์ที่ผมสั่งสมมา” Malakai มักให้สัมภาษณ์ถึงแหล่งกำหนดวิสัยทัศน์ทางศิลปะของเขาในลักษณะเดียวกับที่นักออกแบบที่ประสบความสำเร็จรายอื่นๆ ไม่ว่าจะการเต้นรำในโลกของคนใต้ดิน หรือการได้สัมผัสอาภรณ์ชั้นสูง ทุกอย่างล้วนมีคุณค่าให้น่าจดจำและสร้างแรงบันดาลใจให้สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นการเชื่อมโยงระหว่างโลกอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

เครื่องประดับ จาก Malakai

ส่วนอนาคตของ MALAKAI หลังยกเครื่องใหม่ ต่อจากนี้ไปผมเชื่อว่าเขาคงเตรียมสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากเครื่องประดับศีรษะสำหรับ Madonna บนคอนเสิร์ตล่าสุดของเธอแล้ว เตรียมติดตามการคอลลาบอเรชั่นกับแบรนด์ดัง และงานคัสตอมเมดสำหรับคนดังบนพรมแดงงานสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้ได้เลย

Similar Articles

More