Dior Buffalo Loafers ผลลัพธ์ของพลังแห่งความสร้างสรรค์จากการปะทะสไตล์ต่างขั้ว

นักออกแบบเปี่ยมพรสวรรค์อย่าง Kim Jones (คิม โจนส์) นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่เข้าใจทั้งวัฒนธรรมเยาวชนและวัฒนธรรมกระแสนิยมได้ดีไม่เป็นสองรองใคร และในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกเสื้อผ้าบุรุษของเมซง Dior เขาจึงนำเซนส์ในเรื่องนี้มาปรับใช้และทำให้ Dior กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ขวัญของคนรุ่นใหม่ๆ เรียกได้ว่าสุภาพบุรุษสไตล์เมอซิเออร์ Christian Dior (คริสติยอง ดิออร์) นั้นถูกกระชากวัยให้ดูเด็กลง และกลายเป็นคนร่วมสมัยที่ปรับรูปแบบการแต่งกายให้สอดคล้องกับโลกยุคปัจจุบัน

Dior Mens Spring/Summer 2024 โดย Kim Jones

โดยหนึ่งในคีย์ไอเทมที่สะท้อนภาพของแฟชั่นแบบร่วมสมัยและยังสามารถมัดใจหนุ่มๆ ต่างวัยได้อยู่หมัดต้องยกให้รองเท้าหลากดีไซน์หลายรูปทรงภายใต้วิสัยทัศน์ของ Kim Jones อย่างรองเท้ารุ่น Buffalo Loafers จาก Dior ที่กำลังขึ้นแท่นกลายเป็น Wish-List ของผู้ชายที่ชอบดีไซน์แบบทวิสต์ชิ้นคลาสสิกให้ดูน่าสนใจ เรียกว่าเป็นความคลาสสิกที่ร่วมสมัย ขณะเดียวกันก็ชวนหลงใหลด้วยโมทีฟที่บ่งบอกความหรูหราฉบับกูตูร์เฮาส์หลังนี้ได้เป็นอย่างดี

รองเท้าหนังบุลาย Cannage ตกแต่งฮาร์ดแวร์ รุ่น Buffalo Loafers จาก Dior

Kim Jones นิยามงานสร้างสรรค์ชิ้นนี้ว่าเป็น ‘ขั้วต่างระหว่างสไตล์’ เขาได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมย่อย โดยดึงเอาอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมย่อยในยุค ’80s มาผนวกกับความร่วมสมัยของแฟชั่นในปัจจุบัน ทั้งยังอ้างอิงกระแสแฟชั่นแบบ ‘ปรปักษ์ทางวัฒนธรรม’ หรือ Buffalo Movement ที่สุดยอดสไตลิสต์แห่งทศวรรษที่ 1980 นามว่า Ray Petri (เรย์ เพทรี) ได้เริ่มเรื่องราวไว้ในปี 1984

รองเท้ารุ่น Buffalo Loafers จาก Dior หนึ่งในไอเทมไฮไลต์ประจำฤดูกาล

พื้นรองเท้าแบนราบแบบฉบับโลเฟอร์ถูกปรับให้หนาและยกสูงเพื่อทวีความโดดเด่นให้แก่สไตล์ลำลองแต่ดูเก๋าแบบฉบับหนุ่มสำอางชาวอังกฤษ ขณะเดียวกัน เพื่อสะท้อนภาพพลังความคิดสร้างสรรค์ และความรักในงานฝีมือของแผนกตัดเย็บ ผลงานรุ่นต้นแบบจึงมอบความพิเศษเหนือชั้นผ่านตัวเลือกอันหลากหลาย และดูท้าทายกว่าที่เคยเป็น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นผ้าทวีดฝังลายกราฟิกตารางสานหวาย (Cannage) เอกลักษณ์ของ Dior รุ่นหนังปักลายด้วยพลอยหลังเบี้ย และหนังกรุนวมด้วยงานเย็บตะเข็บเดินลายตารางสานหวายเช่นกัน

นอกจากลวดลายสานหวาย หนึ่งในโมทีฟเลื่องชื่อของเมซง Dior แล้ว ทุกคู่ยังสะกดสายตาด้วยการตกแต่งโลหะอักษร D-I-O-R ไม่ต่างจากการตกแต่งกระเป๋าใบงาม และยังพิถีพิถันในทุกๆ รายละเอียดบนตัวผลงาน อย่างสัญลักษณ์ DIOR ตรงส้นรองเท้าที่เปรียบได้กับบทรำลึกประวัติศาสตร์อันยาวนานของกูตูร์เฮาส์ทรงคุณค่าในนครแห่งแสงไฟ

Buffalo Loafers จาก Dior เปรียบได้กับผลผลิตจากพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ จุดประกายความปรารถนาด้วยการหลอมรวมความสุขุมและภูมิฐานเข้ากับจิตวิญญาณแห่งโลกแฟชั่น ที่สำคัญยังทำหน้าที่เชื่อมโยงความต่างทางวัฒนธรรม เปิดโลกทัศน์ของคนรุ่นใหม่ และนำพวกเขากลับไปสัมผัสเรื่องราวของการขับเคลื่อนโลกผ่านซอฟต์พาวเวอร์ในคราบของแฟชั่นในอดีตด้วยกันกับรองเท้าที่ผู้ชายทุกเจเนอเรชั่นหมายปอง

Similar Articles

More