สุภาพสตรีผู้อยู่เบื้องหลังคอลเล็กชั่น Menswear แห่งโลกแฟชั่น

อุตสาหกรรมแฟชั่นนักออกแบบส่วนมากจะเป็น ‘ผู้ชาย’ เป็นเพราะความเหลื่อมล้ำทางเพศที่บ่มเพาะในสังคมเรามาอย่างยาวนาน หากมองย้อนไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 จนถึงปัจจุบันนั้นชื่อของนักออกแบบชายนั้นล้วยถูกจดจำกว่านักออกแบบหญิงนักออกแบบชายส่วนใหญ่ถูกจดจำในฐานะสุดยอดนักออกแบบผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับอุตสาหกรรมนี้ อาทิ Christian Dior, Yves Saint Laurent, Cristóbal Balenciaga และอีกมากมาย

มีการสำรวจว่าจำนวนนักออกแบบหญิงที่ดำรงตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของลักชูรีแบรนด์ระดับโลกนั้นคิดเป็นตัวเลขได้เพียง 14% เท่านั้น ปัจจุบันเราจึงเห็นเหล่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่หันมาให้พื้นที่กับเหล่านักออกแบบสตรีกันมากขึ้น โดยเฉพาะสองเฮ้าส์อันเก่าแก่ อย่าง Dior และ Chanel นอกจากนั้นในอุตสาหกรรมนี้ก็ยังมีนักออกแบบหญิงอีกหลายต่อหลายคนที่ประสบความสำเร็จจนกลายเป็นนักออกแบบแห่งยุคนี้

มีนักออกแบบสตรีจำนวนหนึ่งที่นอกจากจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนก้าวมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ แถมพวกเธอนั้นยังออกแบบ ‘คอลเล็กชั่นสำหรับสุภาพบุรุษ’ แถมยังทำได้ดีจนหน้าประวัติศาสตร์ต้องจารึก วันนี้ ELLE MEN Thailand เลยรวมลิสต์นักออกแบบสตรีผู้สร้างเสื้อผ้าและเทรนด์ให้กับผู้ชายอย่างเราๆ ได้สวมใส่กัน

Miuccia Prada for Prada and Miu Miu

หากพูดถึงนักออกแบบหญิงที่ออกแบบเสื้อผ้าผู้ชายสวยมากๆ คนหนึ่งต้องมีชื่อ Miuccia Prada อยู่ในนั้น เพราะว่าแบรนด์ Prada นั้นมีไลน์เสื้อผ้าและเครื่องประดับสำหรับผู้ชายที่สตรองมากๆ เรียกว่าได้รับความสนใจจากแฟนๆ และคนแฟชั่นไม่แพ้ไลน์เสื้อผ้าผู้หญิงเลย คอลเล็กชั่นผู้ชายของ Prada นั้นมีความสดใหม่ในไอเดีย รวมไปถึงการใช้วัสดุและซิลูเอตที่หาจากแบรนด์อื่นๆ ได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อได้ Co-Creative Director อย่าง Raf Simons เราก็จะเห็นหนุ่ม Prada นั้นมีจริตและหวือหวามากขึ้น

นอกจากแบรนด์หลักของเครืออย่าง Prada แล้วนั้น Miu Miu แบรนด์น้องเล็กของเครือก็มีเสื้อผ้าผู้ชายที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะในอดีต Miu Miu เคยมีคอลเล็กชั่นผู้ชายแยกอย่างจริงจังแต่ก็ปิดตัวไปในปี 2008 แต่ล่าสุดแบรนด์สุดฮอตนี้กลับมาทำลุคผู้ชายแล้วแต่ไม่ได้แยกคอลเล็กชั่นกันเหมือนเมื่อก่อน แถมเราสังเกตว่าจริงๆ แล้ว Miu Miu ในไดเร็กชั่นปัจจุบันนี้มีความลื่นไหลมาก ทำให้ผู้ชายของ Miu Miu ได้หยิบลุคไหนในคอลเล็กชั่นปัจจุบัน

Silvia Venturini Fendi for Fendi

มาต่อกันกับอีกหนึ่งดีไซเนอร์ที่เก่งกาจในเรื่อง Menswear มากๆ อย่าง Silvia Venturini Fendi ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล Fendi ผู้ขึ้นแท่นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ฝั่งสุภาพบุรุษและเครื่องประดับของแบรนด์ โดยเธอเริ่มทำงานในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกเครื่องประดับ เสื้อผ้าผู้ชาย และเสื้อผ้าเด็กในปี 1994 แน่นอนว่า It Bag ของ Fendi หลายๆ รุ่น อาทิ Baguette และ Peekaboo นั้นล้วนเป็นฝีมือของเธอ

เรารู้สึกว่าความเก่งกาจของ Silvia คือผลงานการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย คอลเล็กชั่น Menswear ของแบรนด์หรูเจ้าของลาย FF Logo นั้นสะท้อนเร็กการเติบโตของผู้ชายของ Fendi ที่มักปรับเปลี่ยนความชอบไปตามยุคสมัยตั้งแต่ยุคที่เน้นงาน Tailor จัดๆ จนมาถึงปัจจุบันที่เสื้อผ้าสำหรับผู้ชายของ Fendi นั้นเริ่มมีความสนุก รีแลกซ์ และลื่นไหลมากขึ้น

Véronique Nichanian for Hermès

ถ้าพูดเรื่องความเก๋าเกมส์เราต้องยกให้ Véronique Nichanian ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Hermès ผู้ทำงานกับแบรนด์นี้มานานร่วม 4 ทศวรรษ สุภาพสตรีคนนี้เองคืนคนที่ตีความความเรียบหรูเหนือกาลเวลาลงในคอลเล็กชั่น Menswear ของแบรนด์นี้ คอลเล็กชั่นฝั่งผู้ชายของ Hermès นั้นจึงเต็มไปด้วยไอเทมที่ผ่านการคัดเลือกวัสดุและผ่านขั้นตอนการผลิตที่เต็มไปเทคนิคการตัดเย็บที่ดีที่สุด Hermès Hommes จึงอยู่ในใจผู้บริโภคโดยเฉพาะคนแฟชั่นที่ชื่นชอบงานออกแบบสุดคลาสสิกเหนือกาลเวลาา

Emily Adams Bode Aujla for Bode

ถ้าพูดถึงดาวเด่นหน้าใหม่ในวงการ Menswear เราก็คงต้องพูดถึงแบรนด์ Bode แบรนด์ Menswear จากนิวยอร์กที่โดนใจคนรุ่นใหม่สุดๆ ด้วยสไตล์แบบวินเทจตอบโจทย์เทรนด์ Nostalgia ทำให้แบรนด์นี้ถูกเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังหยิบไปใส่กันมากมาย โดยเฉพาะ Harry Styles ศิลปินหนุ่มผู้หยิบไอเทมของแบรนด์นี้ไปใส่อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะลุคสตรีตของเขาที่มักถูกปาปารัซซี่ถ่ายในไอเทมของแบรนด์นี้

แบรนด์นี้ก่อตัั้งโดย Emily Adams Bode Aujla นักออกแบบหญิงคนแรกที่ได้ถูกเชิญให้ร่วมโชว์ใน New York Men Fashion Week อีกทั้งยังถูกเชิญให้ไปโชว์ใน Paris Men Fashion Week ด้วย แต่นอกเหนือจากดีไซน์สุดแคช่วลที่โดดเด่นในเรื่องของเทคนิคงานตัดต่อผ้า (Patchwork) และการใช้ผ้าลูกไม้หลากชนิดแล้ว แบรนด์นี้ยังนำเสื้อผ้าเก่ากลับมา Up Cycling ด้วยความเข้าใจและศึกษาถึงเนื้อผ้าต่างๆ อย่างพิถีพิถัน ไม่แปลกเลยที่เราจะดึงเธอเข้ามาในลิสต์นี้ด้วย

Martine Rose for Martine Rose

แต่ถ้าหากพูดถึงนักออกแบบหญิงตัวตึงฝั่งอังกฤษแล้วนั้นเราจะพลาด Martine Roes ไม่ได้เลย เพราะนักออกแบบดาวรุ่งคนนี้นั้นโดดเด่นมากในงานดีไซน์แบบ ‘Contemporary Wear’ ที่มีกลิ่นอายของความสตรีตและความหลากหลายของวัฒนธรรม ซึ่งสาเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะเธอเป็นคนอังกฤษเชื้อสายจาไมก้า ทำให้เธอมักหยิบยกวัฒนธรรมจากทั้งสองสถานที่มาผสมผสานให้กลายเป็นคอลเล็กชั่นอยู่เสมอ

ความโดดเด่นและความคูลของคอลเล็กชั่นเมนส์แวร์ของเธอก็ไปเตะตาเซลบริตี้ตัวพ่อตัวแม่มากมาย เช่น Drake , Rihanna และ A$AP Rocky ที่ชอบใส่เสื้อผ้าของเธอ นอกจากนั้นแบรนด์ Martine Rose นั้นยังมีวิช่วลที่โดดเด่นโดนใจ Gen-Z สุดๆ ไม่แปลกใจเลยทำไมเธอถึงกลายเป็นหนึ่งในนักออกแบบหญิงที่น่าจับตามองในยุคนี้

Chitose Abe for Sacai

เราขอปิดบทความนี้กับดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นนามว่า Chitose Abe หนึ่งในลูกศิษย์ของ Rei Kawakubo ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นในตำนานผู้ก่อตั้งแบรนด์สุดคัลต์ Comme des Garçons โดยในตอนนั้นเธอได้ทำงานอยู่ในทีมดีไซน์ของ Junya Watanabe ในฐานะ Pattern Maker ก่อนที่เธอจะออกมาเปิดแบรนด์เป็นของตัวเองในปี 2003

จุดเด่นของ Sacai นั้นคงเป็นความไฮบริดที่ผสมผสานความอวองการ์ดที่ผสานเข้ากับกลิ่นอายสตรีตแวร์คมๆ ทำให้แบรนด์นี้กลายเป็นที่ชื่นชอบของสายสตรีตเป็นอย่างมาก และ DNA ที่ไม่เหมือนใครนี้ทำให้ Sacai นั้นถูกดึงตัวไปคอลาบอเรชั่นเยอะมากๆ ได้แก่ Northface, Dr. Woo, Ugg, Beats by Dre รวมไปถึง Jean Paul Gaultier ที่เธอได้เข้าไปออกแบบในฐานะนักออกแบบรับเชิญ แต่ที่เปรี้ยงสุดๆ ก็ต้องเป็น Nike แบรนด์ขาประจำที่เธอไปคอแลบอยู่บ่อยครั้งจนสร้างสรรค์สนีกเกอร์เก๋ๆ คูลๆ ให้แฟนๆ ได้คลั่งไคล้กัน

Similar Articles

More