‘Vivienne Westwood’ ชูคอนเซปต์ D.I.Y และความหลากหลายในคอลเล็กชั่น AW23

สายพังก์ต้องชอบคอลเล็กชั่นนี้แน่ๆ กับ ‘Vivienne Westwood’ Autumn/Winter 2023 เพราะว่าในคอลเล็กชั่นทางแบรนด์ได้แรงบันดาลใจในหลากมิติเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่ วิถีชีวิตประจำวัน, การถวิลหาอดีต, ไปจนถึงการเดินทางของชนเผ่าเร่ร่อน ผลลัพธ์จึงกลายเป็นคอลเล็กชั่นที่ผสมผสานยุคสมัยต่างๆ สไตล์อันหลากหลาย และวัฒนธรรมในหลากพื้นที่ เข้าไว้ด้วยกันด้วยมุมมองอันเป็นสากลตามแบบฉบับของ Vivienne Westwood

วัสดุอันหลากหลายและรักษ์โลกจุดแข็งของคอลเล็กชั่นนี้

สำหรับผ้าที่ใช้ในคอลเล็กชั่นนี้ผสมผสานความหลากหลายของเนื้อผ้า และลายพิมพ์เข้าไว้ด้วยกัน โดยพาร์ตแรกของคอลเล็กชั่นนั้นมีการใช้ทั้งขนเฟอร์ชีวภาพและหนังสังเคราะห์ รวมไปถึงลายพิมพ์ ‘Meaningless’ นอกจากนั้นยังใช้การตัดเย็บเทเลอร์สไตล์ฮอลลีวูดแบบเก่า แผงสวมคอสไตล์ศตวรรษที่ 17 ลายพิมพ์ดอกไม้ และผ้าแจ็คการ์ดมาพร้อมกับชุดสูทผ้ากำมะหยี่เนื้อนุ่มพิมพ์ลาย ลูกไม้ และลายเสือดาว

สำหรับพาร์ตที่สองนั้น ผ้าลายตารางหมากรุกสีเอิร์ธโทนที่สวมคู่กันโดยตัดกับลายสก็อต และกระเป๋าผ้ารีไซเคิลลายตารางหมากรุกเย็บแบบปะติด ซึ่งเป็นงานทำมือจากเคนยา อีกทั้งยังมีรองเท้าส้นตึกรุ่น ‘Madras Tartan’ และรุ่น ‘Vivienne Clompers’ เผยความรู้สึกของการสวมใส่เสื้อผ้าที่สะสมมาผ่านกาลเวลาจากหลากหลายทวีป

ปิดจ๊อบกันที่เสื้อผ้าเดนิมมีรายละเอียดของการฉีกและตัด กำมะหยี่ถูกผสมและตัดแต่งริมขอบด้วยลายพิมพ์ ‘Fetzen’ ที่พิมพ์ไว้ในแบบที่ดูราวกับว่าเป็นรอยปะซ่อมเสื้อผ้า ส่วนลายพิมพ์ ‘Brushstroke’ ถูกใช้ทั่วไปทั้งในงานเทเลอร์ เดนิมออร์แกนิก และบนชุดเดรส ทั้งยังมีให้เห็นในรูปแบบที่ดูเหมือนการลงสีเพ้นท์ด้วยมือ เสื้อผ้าถักถูกเย็บติดกัน มีการสกรีนลาย และเพ้นท์ด้วยมือด้วยสีย้อมธรรมชาติ

ถ่ายทอดคอลเล็กชั่นผ่านคอนเซปต์ D.I.Y และกรุงลอนดอน

สำหรับคอลเล็กชั่นนี้ Andreas Kronthaler (แอนเดรียส โครนธาเลอร์) ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์สามีของ Dame Vivienne Westwood ได้กล่าวว่า “เราถ่ายทำภาพโฆษณาของคอลเล็กชั่นนี้ที่ร้าน ‘Peter Jones’ ซึ่งเป็นร้านโปรดของเรา และเป็นร้านที่ต้อนรับทุกคน คุณสามารถค้นหาทุกอย่างที่คุณต้องการได้ที่นี่ เราอาจจะพูดได้ว่าที่นี่เป็นเหมือนสถาบันแห่งหนึ่งในอังกฤษ

“อีกทั้งเรายังไปถ่ายภาพกันที่แกลเลอรีของเซดี้ โคลส์ที่เมย์แฟร์ เธอเป็นเพื่อนของผมและเราก็ได้รับอนุญาตให้ไปถ่ายภาพร่วมกับงานศิลปะของโจนาธาน ลิย์นดอน เชส ซึ่งมีผลงานภาพวาดและประติมากรรมที่งดงามมาก นอกเหนือจากนั้น เรายังถ่ายทำกันทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะที่ถนนคาร์นาบี ย่านโซโห เพื่อแสดงถึงการผสมผสานเอกลักษณ์ของความเป็นเมืองลอนดอนและความเป็นคนลอนดอนเข้าด้วยกัน”

Vivienne Westwood Autumn/Winter 2023

Similar Articles

More