ตัดเลี่ยนลายบาโรกและเมดูซาชินตา Versace SS24 มาพร้อมลายธงหมากรุกยุค ’90s

คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2024 ของ Versace ถือว่าเซอร์ไพรส์สำหรับผม เพราะหนุ่มสาวเวอร์ซาเช่เมื่อ 3 ฤดูกาลก่อนหน้ายังมาในลุคเท่และดุดัน (มาก!) แต่สำหรับซีซั่นนี้ Donatella Versace (โดนาเทลลา เวอร์ซาเช่) คงอยากตัดรสชาติเดิมๆ โดยเพิ่มความหวาน ส่งผลงานหลากสีพาสเทลที่ทำให้นึกถึงพาเลทสีของเฮาส์ (Gianni) Versace ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1990s

ป้ายเสื้อ Gianni Versace ล้อมกรอบด้วยลายธงหมากรุก และ Stella Tennant สวมกระโปรงลายตารางหมากรุกจาก Versus by Gianni Versace, 1995 (คำเตือน: บุหรี่อันตรายต่อสุขภาพ)

แต่! สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดในคอลเล็กชั่นนี้คือการกลับมาของลายธงหมากรุกสีขาวดำ เจ้าลายที่ว่านี้ไม่เพียงพาย้อนรำลึกไปยังพื้นรันเวย์ของโชว์โอตกูตูร์สำหรับไลน์ Atelier Versace ที่จัดขึ้นในโรงแรมสุดหรูกลางกรุงปารีส Ritz Paris ในช่วงกลางยุค ’90s … เป็นลายกรอบล้อมรอบป้ายเลเบลชื่อ Gianni Versace ที่แฟนคลับรุ่นเดอะคงคุ้นตากันดี … และยังเป็นลายเด่นของไลน์น้องสาวนาม Versus Versace ที่หากยังมีอยู่ก็จะมีอายุครบ 35 ปีในปีหน้า ภาพของนางแบบคนดังแห่งยุค Stella Tennant (สเตลล่า เทนนันท์) สำหรับโฆษณา Versus by Gianni Versace ในปี 1995 ยังตราตรึงใจคนเสพแฟชั่น

รันเวย์ลายธงหมากรุก Atelier Versace 1995 และ Versace Spring/Summer 2024

เสน่ห์ของคอลเล็กชั่นบุรุษสำหรับฤดูกาลนี้คือกลิ่นอายของแฟชั่นเฟมินีนสุดหวานและโรแมนติก ตั้งแต่ซิลลูเอทจนกระทั่งดีเทลงานปักสุดประณีตขานรับกับฝั่งเสื้อผ้าสตรีอย่างเห็นได้ชัด หากจะบอกว่าคราวนี้ Donatella ได้สร้างสรรค์ชิ้นงานแบบ Genderless หรือไม่มีเพศมากำกับได้กลมกล่อมก็คงไม่ผิดนัก เพราะเธอได้กรุยทางเอาไว้ตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมาด้วยเสื้อผ้าที่ทำให้นึกถึงคอสตูมสำหรับ Prince และกระโปรงชายที่เราได้เห็นอีกครั้ง

Versace Spring/Summer 2024

ที่สำคัญยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าเธอสามารถรังสรรค์ได้ทั้งชิ้นงานแบบแม็กซิมัลดังภาพจำของแบรนด์ และมินิมัลซึ่งถือเป็นทางถนัดที่เปลี่ยนทิศทางไลน์เสื้อผ้าสำเร็จรูปของ Versace นับตั้งแต่รับไม้ต่อจากพี่ชายผู้ล่วงลับในปี 1997 แล้วในเมื่อตอนนี้กระแสมินิมัลแบบ ’90s กลับมาครองรันเวย์ใหญ่ของเมืองแฟชั่นระดับ Top 4 อีกครั้ง … Versace จึงกลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คู่ควร

Similar Articles

More