เสียดสีอย่างมีชั้นเชิง SS25 ของ Undercover การปะทะกันของเสื้อผ้าหลากยุค

เราลองมาจินตนาการสนุกๆ ว่า หากชนชั้นสูงของทวีปยุโรปมีชีวิตยืนยาวจนถึงโลกในศตวรรษที่ 21 พวกเขาจะแต่งตัวเป็นแบบใด? แต่หากจินตนาการไม่ออก ผมบอกได้ว่าต้องลองชมคอลเล็กชั้นบุรุษ Spring-Summer 2025 ของ Undercover ที่กลับมาแสดงผลงานรูปแบบแฟชั่นโชว์อีกครั้งใน Paris Men’s Fashion Week เพราะนักออกแบบสายขบถคนดัง Jun Takahashi (จุน ทาคาฮาชิ) ได้ร่างจินตนาการข้างต้นออกมาเป็นรูปธรรม และเป็นคำตอบได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

วัฒนธรรมทั้งหลักและย่อย ไม่ว่าจะเป็น ดนตรีป๊อป หรือกลุ่มพังก์ ล้วนเป็นพลังขับเคลื่อนโลกที่ทำให้ชนชั้นสูงเหล่านั้นซึมซับความซาบซ่าและปรับรูปแบบของเครื่องแต่งกายให้ออกมาสอดคล้องวัฒนธรรมกระแสนิยมในแต่ละยุคสมัย เราจึงได้เห็นการดึงเอลิเมนต์ที่เป็น ‘ภาพจำ’ ของกระแสแฟชั่นจากหลากยุคมาปรับใช้ โดยเริ่มตั้งแต่การสไตล์ลิ่งด้วยมงกุฏหมุดหนามทอง ให้ลุคหรูหราทว่าดูดิบแบบพังก์ สร้อยคอระย้าสไตล์แชนเดอเลียร์แบบยุคโบราณแต่ใช้เทคนิกการถัก ไปจนถึงสไตล์เสื้อผ้าที่มีตั้งแต่แจ็กเก็ตตกแต่งโซ่ทองทำให้นึกถึงเมซงโลโก้ C ไขว้ ลายผ้าแบบศิลปะบาโรกทำให้นึกถึงแบรนด์โลโก้ศีรษะเมดูซ่า และแบรนด์อักษรย่อ DG และงานคอลลาบอเรชั่นล่าสุดที่ทำกับแบรนด์สปอร์ตแวร์อายุหลักร้อยปีที่พักหลังหันมาเอาดีด้านคอลแลบฯกับแบรนด์แฟชั่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง Champion ให้กลิ่นอายของแฟชั่นสปอร์ตตี้ในยุคไนน์ตี้

Jun Takahashi ถือเป็นนักออกแบบอีกรายที่มักเล่นสนุกกับอารมณ์และประสบการณ์ร่วมหลากหลายของผู้ชม  จริงอยู่ที่คาแรคเตอร์หลักของแบรนด์มีจุดเริ่มจากความหลงใหลในดนตรีพังก์ร็อค แต่ผลงานสำหรับฤดูกาลล่าสุดตอกย้ำว่าเขาสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้มากกว่าเครื่องแต่งกายสไตล์วง ‘Tokyo Sex Pistols’ โดยครั้งนี้ได้โชว์อีกด้านของตัวตน เป็นด้านการซึมซับกระแสแฟชั่นและสุนทรียภาพในงานศิลป์แบบแกลมๆ แต่จะให้ออกมา “หะ-รู-หะ-รา” แบบที่แบรนด์อื่นๆ ทำก็คงจะดูไม่เข้าท่า เพราะถ้าจะให้หรูหราแบบ Undercover ต้องออกมากวนและเสียดสีตามวิถีทางของคนขบถเช่นนี้ละครับ

Similar Articles

More