Truffle Store เห็ดที่ตั้งใจเพาะขึ้นอย่างลับๆ ในเวิ้งเล็กๆ กลางซอยเอกมัย 15

WORDS & PHOTO: FIATWRITERFOTO

ทรัฟเฟิล (Truffle) เป็นเห็ดที่ ‘วิน-รวิน คณาธนานันท์’ โปรดปรานจนนำมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองเมื่อราว 3-4 ปีก่อนหน้า ถึงแม้ว่าทรัฟเฟิลจะไม่ใช่ชื่อแรกในวันที่เขาเริ่มต้นทำแบรนด์เสื้อผ้าก็ตาม แต่ในปัจจุบันกลายเป็นชื่อที่ทำให้ผู้คนรู้จักและจดจำได้แม่นพอ ๆ กับคาแร็กเตอร์ของเสื้อผ้าและสไตล์การแต่งตัวแบบชาวญี่ปุ่นที่เรียกว่า Nippon Style ของตัววินเองผู้เป็นทั้งคนก่อตั้งและนายแบบไปแล้วก็ว่าได้  

Truffle BKK Official Store

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ‘Truffle Store’ คือหลักฐานชัดแจ้งชิ้นหนึ่งที่พอจะสรุปเรื่องราวของวินและแบรนด์ของเขาได้ว่าเติบโตมาไกลเกินคาดฝันมากเพียงใด “ผมเริ่มจากทำกางเกง Cargo ขาสั้นตัวแรกไว้ใส่เอง ตั้งใจทำแบรนด์เพื่อหารายได้เสริมมากกว่า แต่มาถึงจุดหนึ่ง มันไม่ใช่แค่เราทำแล้วได้ค่าขนม แบรนด์มันเติบโตมาจนมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง แต่จะแปลกหน่อยตรงที่เราเริ่มทำหน้าร้านตอนโควิด เพราะเราอยากมีพื้นที่พูดคุยกับลูกค้ามากขึ้น แม้ยอดขายหน้าร้านอาจไม่ดีเท่ากับขายออนไลน์ แต่มันเป็นที่ที่ลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าต่างชาติได้มาเจอเรา ได้มาแลกเปลี่ยนไอเดียกัน การมีหน้าร้านจึงถือเป็นความสำเร็จของผมเหมือนกันนะ” วินบอกกับ ELLE MEN Thailand 

     

รวิน คณาธนานันท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Truffle
ชั้นไม้ยึดเกาะผนัง เป็นมุมขายสินค้า Selected Items ควบคู่กับจัดแสดงของสะสมของวิน 
ใช้ประโยชน์พื้นที่ลักษณะแคบและยาว ระหว่างประตูทางเข้าด้านหลังกับโถงบันไดติดตั้งราวเลื่อนผ้าม่านทึบแสงเป็นห้องลองชุดแบบไม่ต้องกั้นผนัง

Truffle Store อยู่บนชั้นสองของบ้านหลังใหญ่กลางซอยเอกมัย 15

Truffle Store ซ่อนตัวอยู่บนชั้นสองของบ้านหลังใหญ่กลางซอยเอกมัย 15 ในโครงการ Cone No. 9 ของ มิ้น-วรามล ชุนชาติประเสริฐ เจ้าของแบรนด์เซรามิก Cone No. 9 มีประตูทางเข้าสองทาง คือผ่านโถงบันไดจากด้านในอาคารชั้นล่าง และประตูด้านหลังบันไดที่ต้องเดินขึ้นด้านข้างอาคารภายนอก วินอธิบายถึงที่มาของการเลือกทำเลที่ตั้งของร้านและออฟฟิศไว้อย่างน่าสนใจว่า “ผมไม่อยากให้ร้านเป็นที่ที่เข้ามาถึงง่ายนัก แต่อยากเป็นร้านที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ในเวิ้งที่ทุกอย่างมันไปด้วยกันได้แบบนี้ ที่นี่มีทั้งคาเฟ่ ร้านเซรามิก และร้านขายฟิล์ม Vibes มันเหมือนญี่ปุ่น เหมือนกับ Shimokitazawa ย่านขายเสื้อผ้ามือสองที่ญี่ปุ่น ที่แต่ละร้านเขาดูลึกลับ ดูน่าค้นหา ซึ่งลูกค้าที่มาหาเราเขาก็จะไม่ได้ซื้อแค่ของของเราอย่างเดียว” โดยเพ็ญลดา สมใจดี และ กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม จาก Studio Nomatter คือผู้มารับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบภายใน Truffle Store ภายใต้โจทย์หลักของร้านที่วินต้องการคงคอนเซ็ปต์การตกแต่งสไตล์มินิมัล ผสานกลิ่นอายเอาต์ดอร์เล็ก ๆ ตามไลฟ์สไตล์และกิจกรรมที่วินชื่นชอบ โดยรีโนเวตพื้นที่ราว 100 ตารางเมตร ควบรวมฟังก์ชั่นเป็นทั้งออฟฟิศและหน้าร้านของแบรนด์เข้าด้วยกัน 

จัดเรียงชั้นไม้ซ้อนกันเป็นไอร์แลนด์สำหรับดิสเพลย์สินค้า Selected Items

แผ่นไม้เจาะรู (Pegboard) ยึดสกรูติดผนังให้สามารถปรับเปลี่ยนหมุนเวียนเสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่ได้อย่างอิสระ

การตกแต่งภายใน Truffle Store

ภายในโดดเด่นด้วยการจับคู่สีเอิร์ธโทนผ่านการใช้วัสดุเหล็กทาสีเขียวซึ่งเป็นโทนสีหลักของทรัฟเฟิลมาประกอบกับการใช้งานไม้ พร้อมตกแต่งพร็อพด้วยเฟอร์นิเจอร์แคมป์ปิ้ง ซึ่งง่ายต่อการโยกย้ายปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ 

ไอเดียน่าสนใจมีทั้งการเปิดฝ้าเพดานเพื่อใช้ประโยชน์หลังคาทรงจั่วมาเพิ่มความโปร่งให้พื้นที่ภายใน พร้อมเผยความดิบของคานให้เห็นเล็กน้อยในบางจุด ดิสเพลย์หลักเลือกใช้แผ่นไม้เจาะรู (Pegboard) ยึดติดผนังให้สามารถปรับเปลี่ยนหมุนเวียนเสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่มาจัดแสดงได้อย่างอิสระ ติดตั้งราวแขวนผ้ายึดกับเพดานสลับกับราวตั้งพื้น เพื่อดิสเพลย์คอลเล็กชั่นทั้งหมดของเสื้อและกางเกงอย่างเป็นสัดส่วนและสวยงาม มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ระหว่างประตูทางเข้าด้านหลังกับโถงบันไดที่มีลักษณะแคบและยาว ด้วยการติดตั้งราวเลื่อนผ้าม่านทึบแสงเป็นห้องลองชุดแบบไม่ต้องกั้นผนัง

ผนังอาคารฝั่งตะวันออกติดตั้งกระจกบานใหญ่ เพื่ออ้าแขนรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในให้มากที่สุด ใกล้กันมีชั้นวางอเนกประสงค์ที่ผู้ออกแบบใช้ประโยชน์พื้นที่เล็ก ๆ ด้านหลังทำเป็นเคาน์เตอร์แคชเชียร์เล็ก ๆ ไว้เป็นที่หลบมุมและที่ทำงานสำหรับพนักงาน รวมถึงการจัดเรียงแผ่นไม้ซ้อนกันจนเป็นไอร์แลนด์กลางอาคาร สำหรับดิสเพลย์สินค้า Selected Items อย่างแว่นตาจากแบรนด์ Half Frame และแอ็กเซสเซอรี่เครื่องหนังจาก Kurafuto หรือสินค้าชิ้นเล็ก ๆ จาก The North Face Thailand  ซึ่งล่าสุดได้มีการขยับขยายพื้นที่อีกครั้ง โดยการย้ายออฟฟิศลงไปอยู่ชั้นล่างด้านหลังร้านกาแฟ Cone No. 9 Coffee ในขณะที่พื้นที่ของออฟฟิศเดิมก็อยู่ในกระบวนการปรับปรุงให้เป็นหน้าร้านที่กว้างขึ้นกว่าเดิม 

Truffle Store เหมือนการหลอมรวมพื้นที่หลังบ้าน หน้าร้าน และสินค้าที่วางจำหน่ายให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากกางเกง Cargo ตัวแรกเมื่อ 4 ปีก่อน แตกไลน์สู่สินค้ารูปทรงอื่น ๆ มากมาย ภายใต้สีเอิร์ธโทนและเบจโทน ซึ่งเป็นเฉดสีหลักของ ทรัฟเฟิล แพตเทิร์นแปลกใหม่ที่เติบโตขึ้นตามประสบการณ์ เหมือนท็อปปิ้งที่ผ่านการคิดมาแล้วเป็นอย่างดี เป็นเสื้อผ้าที่ใส่ทำกิจกรรมได้หลากหลาย ใส่แมตช์กับทุกลุคทุกสถานการณ์ได้ลงตัวและมีกลิ่นอายชัดเจน 

คงเหมือนกับที่วินบอกว่า “เห็ดทรัฟเฟิลสามารถใช้เป็นองค์ประกอบของอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มได้อย่างลงตัว กลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทรัฟเฟิลย่อมมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่ทุกคนจะรู้เหมือนกันว่านี่คือ ‘ทรัฟเฟิล’ ”

ที่ตั้งซ Cone Number 9 ชั้น 2, สุขุมวิท 63 (เอกมัย 15)
Interior Designer:
Studio Nomatter
Display Manufacturer: @pine.make

Similar Articles

More