‘Thom Browne’ ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์ลายทางสามแถบที่ Adidas ฟ้องเมื่อปีกลาย 

หลังจากเป็นคดีฟ้องร้องกันมาตั้งแต่ปี 2021 กับประเด็นสุดร้อนแรงที่คอแฟชั่นเฝ้าติดตามมาอย่างยาวนาน มีผลสรุปออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า Thom Browne แบรนด์แฟชั่นสุดคูลสัญชาติอเมริกัน คว้าชัยชนะในคดีลิขสิทธิ์ที่แบรนด์สปอร์ตแวร์ชื่อดังอย่าง Adidas ฟ้องร้องในคดีละเมิดงานดีไซน์และเครื่องหมายทางการค้าสุดไอคอนิกของ Adidas อย่าง ‘ลายทางสามแถบ’ หรือ Three Spripes

สืบเนื่องจากเมื่อสองปีที่แล้ว Adidas ได้เข้ายื่นฟ้องต่อศาลแมนฮัตตัน และให้การว่า Thom Browne นำลายทางสามแถบนี้ไปใช้ในเสื้อผ้าสไตล์สปอร์ต รวมถึงการที่ Thom Browne ไปร่วมงานกับทีมกีฬาต่างๆ อาจจะทำให้ผู้บริโภคนั้นเข้าใจผิดได้ว่านั่นคือสินค้าของ Adidas และเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินถึง 867,225 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 29 ล้านบาท

ในท้ายที่สุดแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาศาลแมนฮัตตันได้ตัดสินว่า Thom Browne นั้นรอดพ้นจากทุกข้อกล่าวหา และไม่ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายหรือผลกำไรต่างๆ ที่เกิดจากการวางขายไอเทมแฟชั่นที่มีลายทางสี่แทบ รวมถึงโลโก้ลายริบบิ้น ‘Grosgrian’ โดยแบรนด์แฟชั่นสัญชาติอเมริกันแบรนด์นี้ได้ออกมาแสดงความยินดี และขอบคุณต่อเหล่าคณะลูกขุนนั้นสินว่า Thom Browne ไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าของ Adidas และสัญญาจะสร้างสรรค์งานแฟชั่นที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และคุณภาพให้กับโลกแฟชั่นต่อไป 

โดย Robert T. Maldonado ทนายของ Thom Browne ได้กล่าวปิดข้อพิพาทนี้ด้วยประโยคสุดเจ็บแสบว่า “Adidas ไม่ได้เป็นเจ้าของลายทาง” และหากเราย้อนดูผลงานการออกแบบของ Thom Browne กว่าสองทศวรรษในอุตสาหกรรมแฟชั่นอเมริกันจะพบว่าเขานั้นเขาได้ใช้ ‘ลายทาง’ ตั้งแต่เริ่มแรกของแบรนด์กลิ่นอายสปอร์ตสุดคูล และเขากล่าวว่าเขาไม่เคยนึกถึงสปอร์ตแวร์ชื่อดังแบรนด์นี้เลย 

และก่อนที่เกิดการฟ้องร้องสุดอื้อฉาวในครั้งนี้ Thom Browne เคยได้รับการติดต่อจาก Adidas ในปี 2007 หลังจาก Thom Browne ได้หยอดลายทางสามแถบไปในงานออกแบบของเขา แต่ทาง Thom Browne ตกลงที่จะเปลี่ยนงานออกแบบของเขาให้กลายเป็นลายทางสี่แถบเพื่อไม่เกิดการฟ้องร้องกันขึ้น อีกทั้ง Thom Browne นั้นเป็นแบรนด์ลักชัวรี่ที่มีเรตราคาสูงกว่า Adidas มาก จึงไม่ใช่ข้ออ้างที่พวกเขานั้นจะสามารถอ้างได้ว่าผู้บริโภคจะสับสนระหว่างสินค้าสองแบรนด์นี้

ซึ่งผลการตัดสินคดีทรัพย์สินทางปัญญาทางครั้งนี้ทำให้ทาง Adidas ออกมาแถลงการผิดหวังต่อการตัดสินในครั้งนี้มาก แต่ก็จะยังคงบังคับใช้ทรัพสินทางปัญญาอย่างรอบคอบมากขึ้น รวมถึงจะยื่นอุทธรณ์อย่างเหมาะสมด้วย ซึ่งคดีนี้เองยังสะท้อนถึงการที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งผูกติดกับงานดีไซน์เดิมมากเกินไปก็จนสร้างผลกระทบต่อแบรนด์อื่นได้

ซึ่งข้อพิพาทระหว่าง Thom Browne และ Adidas ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะในวงการแฟชั่นเคยเกิดกรณีพิพาทในงานออกแบบคล้ายๆ กับคดีนี้มาแแล้ว เช่น Christian Louboutin ฟ้องร้องการใช้สีแดงบนรองเท้า แต่ศาลพบว่าเครื่องหมายการค้ามีไว้สำหรับ ‘พื้นรองเท้าสีแดง’ เท่านั้นไม่ใช่การใช้สีแดง

Cover Photo Courtesy: Thom Browne

Similar Articles

More