เตรียมพบผลงานเพลงของ ‘Abel Tesfaye’ ในวันที่ (จะ) ไม่มี ‘The Weeknd’ แล้ว

ปี 2023 นับเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของ The Weekend (เดอะ วีคเอนด์) นักร้องป็อปร็อกสัญชาติแคนาดา หลังจากประกาศเลิกใช้ชื่อที่ตั้งขึ้นเองและหลายคนคุ้นหูกับชื่อ ‘The Weekend’ ไปเสียแล้ว แต่เขาไม่แคร์แล้วกลับมาใช้ชื่อเดิม ‘Abel Tesfaye’ (อาเบล เทสเฟย์) ที่พ่อและแม่ตั้งให้เขาตั้งแต่แรกกำเนิด ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าชื่อนี้เป็นชื่อที่เขาเกลียด จึงส่งผลให้การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ก่อเกิดข้อสงสัยไปต่างๆ นานา แต่เทสเฟย์ไม่ใช่คนที่ชอบให้คนอื่นคิดแทนเขา เขาจึงออกมาเฉลยไปพร้อมทำการตลาดแบบตัวเขา ปล่อยให้เราผู้เป็นแฟนตัวยงชื่นชอบฟังเพลง R&B กระชากใจตามแบบ The Weeknd ต้องนั่งนับวันรอความแปลกใหม่ของอัลบั้มต่อไปของเขา ถ้าเทียบแล้วคงไม่แพ้การเฝ้ารอซีรี่ส์ ‘The Idol’ ที่จะออนแอร์วันที่ 4 กรกฎาคมนี้ แต่อย่างไรก็ตามวันนี้ในระหว่างรอเทสเฟย์ออกเพลงใหม่ แอลเมนขอพาย้อนไปดู 3 สิ่งที่บ่งบอกการเปลี่ยนชื่อจาก’The Weeknd’ เป็น ‘Abel Tesfaye’ ครั้งนี้

Photo by: Brian Ziff

1.สัญญาณการเปลี่ยนจาก ‘The Weeknd’ เป็นชื่อวง ‘Abel’

ก่อนหน้านี้เคยมีสัญญาณการเปลี่ยนชื่อมาผ่านทวิตเตอร์ของเทสเฟย์ระหว่างการหยอกล้อกับเหล่าแฟนคลับในการเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อ ‘Abel’ โดยอ้างถึงเหล่าคนดังที่มีชื่อเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Kanye West ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Ye ตามกฎหมายเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

2. ชื่อในไอจีและทวิตเตอร์เปลี่ยนเป็น ‘Abel Tesfaye’ แล้ว!

เรื่องขำขันในวันนั้นกลายเป็นเรื่องจริงในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ เทสเฟย์ประกาศเปลี่ยนชื่อในไอจีและทวิตเตอร์จาก ‘The Weeknd’ เป็น ‘Abel Tesfaye’ การกลับมาเป็นตัวตนของที่เขาระหว่าง The Weeknd และ Abel นั่นต่างกันอย่างไร ที่ Abel คือคนที่อยู่บ้านใช้ชีวิตของตัวเขาเองในพื้นที่ส่วนตัว และ The Weeknd คือในการทำงานของเขา แต่ว่าตอนนี้ The Weeknd ที่อยู่กับเขามาตั้งแต่อายุ 17 ปี แล้วตอนนี้ในช่วงวัย 33 ปี ได้สิ้นอายุแล้ว

3. เทสเฟย์กำลังออกทำอัลบั้มครั้งสุดท้ายในฐานะ The Weeknd

คำตอบที่ชัดเจนสุดออกจากปากของเทสเฟย์ครั้งให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร W Magazine ประจำเดือนพฤษภาคมศกนี้ ถึงการเตรียมที่จะสร้างตัวเองใหม่ในฐานะนักดนตรีที่ชื่อ Abel “ผมว่า The Weeknd ถึงจุดอิ่มตัว* แล้ว ผมพร้อมที่จะปิดฉาก The Weeknd แต่ผมจะยังคงทำดนตรีต่อ อาจจะเป็นในฐานะ ‘อาเบล’ หรืออาจจะเป็น The Weeknd แต่ผมก็อยากฆ่า The Weeknd ซึ่งผมคิดว่าผมจะทำ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นเหมือนกันทิ้งสิ่งเก่า เพื่อต้อนรับสิ่งที่เกิดใหม่แน่นอน” เทสเฟย์ทิ้งท้ายว่า “อัลบั้มที่ผมกำลังทำอยู่อาจเป็นการเฉลิมฉลองครั้งสุดท้ายในฐานะ The Weeknd และนี่คือสิ่งที่ผมต้องทำ ในฐานะ The Weeknd ซึ่งผมก็ได้พูดทุกอย่างที่พูดได้ไปแล้ว”

*Notes: ผลประกาศจาก Guinness World Record ตอกย้ำว่า The Weeknd คือ เป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการมา 2 สมัย จากทั้งมีผู้ฟังรายเดือนมากที่สุดใน Spotify ด้วยจำนวน 111.4 ล้านคน (รายงานเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา) และยังกลายเป็นศิลปินคนแรกที่มีผู้ฟังถึง 100 ล้านคนต่อเดือน และเป็นอีกครั้งที่เพลงรีมิกซ์เพลง “Die for You” ร้องกับ Ariana Grande ได้รับความนิยมบน TikTok (ตามรายงานของ GWR) และเพลงนี้ยังขึ้นอันดับหนึ่งใน Billboard Hot 100 ซึ่งเป็นครั้งที่เจ็ดของ The Weeknd จากอัลบั้ม “Starboy” ที่เปิดตัวในปี 2016

ทำความรู้จัก ‘Abel Tesfaye’ ในวัย 33 ปี อย่างเป็นทางการ

การกำเนิดของเด็กคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Abel Makkonen Tesfaye (อาเบล แมกโคเนน เทสเฟย์) ชื่อจริงของ The Weeknd ที่พ่อและแม่ (ทั้งคู่เป็นคนเอธิโอเปีย) ตั้งให้ เขาเกิดและเติบโตในแคนาดาจึงมีสัญชาติแคนนาดา หลังพ่อแม่แยกทางกัน เขาก็มีแค่ยายที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก เมื่อเทสเฟย์อายุครบ 17 ปีบริบูรณ์ เขาตัดสินใจหยุดพักการเรียนจากไฮสคูลและเดินทางออกจากบ้านที่โทรอนโต เพื่อเดินตามเส้นทางความฝันของตัวเองในการเป็นศิลปิน และเปลี่ยนมาใช้ชื่อเรียกในวงการว่า Weeknd ซึ่งการเปลี่ยนชื่อครั้งนั้นเขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Reddit ถึงที่มาของชื่อนี้ไว้ว่า “ผมและเพื่อนออกเดินทางไปด้วยรถตู้ของเพื่อนในกลุ่ม 1 สัปดาห์โดยไม่ได้กลับบ้าน และตอนนั้นผมเกลียดชื่อของตัวเองมาก เลยเปลี่ยนมาใช้ชื่อเรียกในวงการว่า Weeknd แทน เพราะรู้สึกว่ามันคูลกว่า และที่ตัดตัว e ออกไป เพราะปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ เนื่องจากชื่อไปพ้องกับวงดนตรี The Weekend ในแคนาดาด้วย” แล้วมาตอนนี้ในวันที่ The Weeknd ประสบความสำเร็จสูงสุดไปแล้วจนติดเพดาน เขาจึงกลับมายังเทสเฟย์ในวัย 33 ปี โดยการกลับมาใช้ชื่อแรกของเขาตั้งแต่กำเนิด นับเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของคนที่โตขึ้น เข้าใจสัจธรรม และยอมรับตัวตนของตัวเอง พร้อมมอบสิ่งใหม่ให้ทุกคนเห็นความแปลกใหม่ที่แสนลึกซึ้งกว่าครั้งก่อนผ่านผลงานเพลงที่เราชาวแอลเมนตั้งตารอชมกันอยู่

หากมีความเคลื่อนไหวอย่างไรเกี่ยวกับ Abel Tesfaye แอลเมนประเทศไทยจะรีบมาอัปเดต แต่ระหว่างนี้มาฟังเพลงที่ #ELLEMENPLAYLIST ย้อนฟัง 5 เพลงฮิตของ THE WEEKND หรือ ABEL TESFAYE ที่ต้องฟังวนไปวนมา

อ้างอิงข้อมูลจาก
The Weeknd says he might “pull a YE” and change his name to ABEL
The Weeknd is no more. The Canadian singer has reverted to his birth name on social media
The Weeknd is officially the most popular artist in the world
The Weeknd Reveals The Origin Of His Name + More


Similar Articles

More