‘ผู้ชายใส่กระโปรงไม่ใช่เรื่องใหม่’ โนแคร์! ถ้าอยากแมตช์ก็เอาเลย

จริง ๆ แล้วภาพจำของผู้ชายสวมกระโปรงไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ตั้งแต่ยุควิคตอเรียนจวบจนปัจจุบันที่กระโปรงเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบการแต่งกายของผู้ชาย เช่น Kilt กระโปรงลายตารางที่สวมใส่โดยชาวสก็อต แม้ว่าวันนี้กระโปรงเปรียบได้กับไอเท็มที่แสดงความเป็นเฟมินีน เครื่องหมายเพศสภาพของผู้หญิง แต่การสวมกระโปรงของผู้ชายอยู่ในวัฒนธรรมของเรามาตั้งแต่เริ่มต้น การตื่นรู้ครั้งนี้มีผลมาจากโลกโอบรับ ‘ความหลากหลาย’ มากขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องของไซส์ เชื้อชาติ หรือสีผิว ‘เพศสภาพ’ เองต่างหากถูกให้ความสำคัญและตระหนักมากขึ้น จุดนี้เองทำให้การแต่งตัวของผู้ชายยุคใหม่เปิดกว้างมากขึ้นเช่นกัน

Gender-Fluid กำลังมีบทบาทสำคัญในฝั่งแฟชั่น Menswear

ยูนิฟอร์มใส่สูทผูกไทจะไม่มีทางหายไปจากสารานุกรมของการแต่งกายสุภาพบุรุษอย่างแน่นอน แต่สูทไม่จำเป็นต้องแมตช์กับกางเกงอย่างเดียวเท่านั้น Gender-Fluid กำลังมีบทบาทสำคัญในฝั่งแฟชั่น Menswear ผู้ชายบางกลุ่มยังต้องการแต่งตัว ‘แมน ๆ’ อยู่ ในขณะที่บางกลุ่มกลับต้องการฉีกกรอบที่เคยถูกครอบด้วยบริบททางสังคม ไอเท็มเฟมินีนอย่างกระโปรงจึงถือเป็นการแหกกฎการแต่งตัวของผู้ชาย 

แบรนด์ไหนบ้างที่เอาใจหนุ่มๆ

แบรนด์แถวหน้า อาทิ Dior, Gucci, Prada, Loewe และอีกมากมาย เริ่มชิมลางด้วยการนำกระโปรงมาแทรกในคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 แบรนด์ชั้นนำของโลกต่างขานรับกับวิถีการแต่งตัวแบบใหม่ อย่างไรก็ตาม กระโปรงก็อาจไม่ใช่ไอเท็มที่ผู้ชายอยากซื้อขนาดนั้นเช่นกัน หน้าที่ของกระโปรงในอุตสาหกรรมแฟชั่น เสื้อผ้าบุรษมีไว้เพื่อให้คนพูดถึง อย่างน้อยก็ ณ เวลานี้ แต่การเปิดรับการแสดงอัตลักษณ์ของผู้ชายแบบไร้ข้อกำจัด ทำให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมโดยเฉพาะของผู้ชาย ‘ตื่นเต้น’ ขึ้นมาก ดังนั้น ทำไมจะไม่ล่ะ! ทำไมผู้ชายจะใส่กระโปรงบ้างไม่ได้

Similar Articles

More