กระแส ‘Quiet Luxury’ ทำให้คุณเข้าใจดีไซน์หรูเหนือกาลเวลามากขึ้น

อย่าเพิ่งเบื่อกับกระแส Sustainability แม้ว่าบางครั้งบัญญัติของคำคำนี้จะถูกใช้ในเชิงการตลาด การใช้แนวคิดรักษ์โลกมาครอบเพื่อดึงดูดให้คนรู้สึกมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคม แต่จริง ๆ แล้วก็คือการขายของ แทนที่จะพูดเรื่องวัสดุรีไซเคิลหรือกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรแบบเคย ELLE MEN จึงนี้ว่าด้วยเรื่องของ Sustainability เราขอกลับไปโฟกัสพฤติกรรมพิถีพิถันในการเลือกของ ‘คลาสสิก’ ที่จะคงอยู่กับเราได้นานดีกว่า 

Quiet Luxury กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญ

กระแส Quiet Luxury กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อเทรนด์การแต่งตัวของคุณยุคนี้ การแต่งตัวที่เรียบและนิ่งขึ้นบนวัสดุที่ยอดเยี่ยมที่เราสามารถหยิบมาสวมใส่ได้อยู่ตลอด ดีไซน์เรียบโก้จากแบรนด์ อาทิ Gucci, Dior, Ami, Fendi หรือแม้แต่ Ferragamo จากคอลเลกชั่น Fall/Winter 2023 กลับไปโฟกัสที่งานดีไซน์เนี้ยบ ๆ มากกว่าโปรยโลโก้แบบสิ้นคิด การลดทอนสิ่งฟุ่มเฟือยกลายเป็นเทรนด์การแต่งตัวที่จะเข้ามาแทนที่การแต่งตัวแบบโวยวาย ดีไซเนอร์เริ่มหันมาให้คุณค่างานออกแบบที่คุ้มค่ามากขึ้นตามพฤติกรรมของลูกค้าลักชัวรีที่เริ่มมองหาเสื้อผ้าที่นิ่งขึ้นและคุ้มค่ามากกว่า 

คัตติ้งคมกริบ ซิลูเอตต์รับรูปร่าง และโทนสีเรียบ

คัตติ้งคมกริบ ซิลูเอตต์รับรูปร่าง และโทนสีเรียบ สิ่งเหล่านี้คือแกนสำคัญของงานดีไซน์ Quiet Luxury ฟังอาจดูง่าย ก็แค่เสื้อสูทหนึ่งตัวมันคุ้มค่ากับเม็ดเงินหลักหมื่นจริง ๆ เหรอ การลดทอนสิ่งฟุ่มเฟือยที่เรากล่าวถึงไม่ได้หมายถึงการลดคุณภาพของสินค้าลงแต่อย่างใด ความจริงแล้วงานดีไซน์ที่น้อยยิ่งทำออกมาได้ยาก Prada ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน งานเทเลอร์คมกริบบนซิลูเอตต์ทื่อ ๆ แฝงด้วยดีเทลของวัสดุสุดหรู ดีไซน์เรียบโก้ของ Prada สามารถอยู่กับเราได้ทุกยุคทุกสมัยยกเว้นก็แต่รอบเอวของเราหนาขึ้น 

เสื้อผ้าคลาสสิกราคาสูงคือการลงทุนที่คุ้มค่า

Sustainability ในบริบทของเราตอนนี้อยากให้ผู้อ่านไตร่ตรองในการเลือกซื้อของมากขึ้น เสื้อผ้าคลาสสิกราคาสูงคือการลงทุนที่คุ้มค่า เสื้อโค้ตคัตติ้งเนี้ยบหนึ่งตัวเราอาจต้องจ่ายเงินหลักแสนให้ได้มาแต่มันจะอยู่กับเราในทุกทริปที่เราเดินทาง ถือว่าเป็นการลงทุนอย่างคุ้มค่า 

Similar Articles

More