มิติใหม่! ‘Prada’ ออกแบบชุดให้ NASA สำหรับโปรเจกต์สำรวจดวงจันทร์ Artemis III

เรียกว่าเป็นข่าวใหญ่ของอุตสาหกรรมแฟชั่นจริงๆ เพราะ ‘Prada’ ได้ออกมาประกาศว่าจะออกแบบชุดอวกาศสำหรับโปรเจกต์ถัดไปของ ‘NASA’ โดยจะร่วมมือกับ Axiom Space บริษัทเบื้องหลังสถานีอวกาศเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก และผู้จัดส่งชุดอวกาศที่สวมใส่โดยนักบินอวกาศของ NASA ชาวแอลเมนอย่างรอช้าไปดูความพิเศษของคอลาบอเรชั่นนี้กันดีกว่า ไปดูเลย!

‘Artemis III’ โปรเจกต์สำรวจดวงจันทร์ที่ถูกเลือก!

โดย Prada นั้นจะออกแบบชุดให้กับโปรเจกต์ที่มีชื่อว่า ‘Artemis III’ ซึ่งเป็นโครงการสำรวจพระจันทร์อีกครั้งของ NASA ซึ่งเป็นโครงการสำรวจพระจันทร์ครั้งแรกหลังจากโครงการ Apollo 17 ในปี 1972 ซึ่ง Artemis III มีแพลนไว้ในปี 2025 โดย Prada จับมือกับ Axiom Space เพื่อขยายขอบเขตการทำเสื้อผ้าให้มีความล้ำหน้ามากขึ้น จนเรียกกลายเป็นมิติใหม่ของการคอลาบอเรชั่นเลย

จน Michael Suffredini ผู้บริหารของ Axiom Space กล่าวว่า “แม้ว่าเหตุผลทางเทคโนโลยีในการร่วมมือกับบริษัทอย่าง Prada จะดูไม่ได้ชัดเจนสักเท่าไหร่ แต่พวกเขาเป็นมากกว่าบริษัทด้านแฟชั่น”

ยกระดับขอบเขตชุดอวกาศ ‘xEMU’ ขององค์การ NASA

สำหรับการคอลาบอเรชั่นในครั้งนี้เรียกว่าเป็นการยกระดับ ‘Exploration Extravehicular Mobility Unit’ หรือ xEMU ซึ่งเป็นชุดอวกาศที่ใช้งานโดยเหล่านักบินอวกาศของ NASA ซึ่งสำหรับการคอแลบนี้เรียกว่าเป็นครั้งแรกเลยที่คนนอก NASA จะมาทำชุดสำหรับการเดินทางแห่งจักรวาลนี้ ซึ่งพื้นฐานของชุดอวกาศนั้นจะต้องทำมาจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา และต้องปกป้องชุดสูทด้านในจากสภาพแวดล้อมต่างๆ บนดวงจันทร์ ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ขัดขวางการเคลื่อนไหวของเหล่านักบิน

ซึ่ง Lorenzo Bertelli ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Prada ได้กล่าวถึงไลน์ Luna Rossa ที่ในยุค ’90s เคยทำให้กับทีมเรือยอร์ช เพื่อแสดงถึงองค์ความรู้ด้านวัสดุ Composite ของแบรนด์ ที่จะกลายมาเป็นอีกหนึ่ง Case Study ของคอแลบชุดอวกาศในครั้งนี้

สุดท้าย! แม้ว่าคอลาบอเรชั่นนี้จะยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม หรือรูปสำหรับการคอแลบสุดล้ำออกมาก็ตาม แต่เราเชื่อว่าทั้ง Prada แลพ Axion Space นั้นจะต้องปล่อยออกมาให้คอแฟชั่นได้ยลโฉมเร็วที่สุด ตอนนี้ชาวแอลเมนก็ได้แต่รอคอยไปก่อนที่ทั้งสองจะปล่อยคอแลบเต็มๆ ออกมา พูดเลยว่าเราก็อยากเห็นไม่แพ้พวกคุณเลย!

Similar Articles

More