‘ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน’ หลีกหนีความวุ่นวาย พบกับมุมที่เรียบง่ายของชีวิต

พูดคุยกับ ‘ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน’ นักแสดงหนุ่มสังกัด GMMTV ผู้หลงใหลในความเรียบง่ายแม้จะมีตารางชีวิตที่วุ่นวาย คราวนี้ขอฉีกกฎเดิมๆ ร่วมสร้างสรรค์ภาพแฟชั่นระหว่าง Loewe และ ELLE MEN Thailand ในมิติใหม่ที่ตัวเขาเองก็ยังเซอร์ไพรส์

เสื้อสเวตเตอร์คร็อป กางเกงยีนส์เอวสูงปักกลิตเตอร์รองเท้าบูต จาก Loewe

ELLE MEN: กว่าจะมาเป็นภูวินในวันนี้?
Phuwin: ผมมีรุ่นน้องคนหนึ่งเขาอยู่ในวงการและเป็นนักแสดง นางแบบโฆษณาอยู่แล้ว มีวันหนึ่งเราไปแคสต์เป็นเพื่อนเขา จู่ๆ พี่ทีมงานก็จับผมไปแคสต์กับเขาด้วย แล้วดันได้โฆษณาตัวแรก พอลองทำดูก็แอบรู้สึกว่าสนุกดีนะ หลังจากนั้นก็เลยวิ่งแคสต์มาเรื่อยๆ เลยครับผม จนได้มาแคสต์ที่ GMMTV แล้วก็ได้เล่นซีรีส์เรื่องแรก ‘อาตี๋ของผม’ ครับ หลังจากนั้นก็อยู่กับ GMMTV ยาวเลย

ELLE MEN: อัปเดตผลงาน?
Phuwin: ตอนนี้ก็กำลังถ่ายซีรีส์เรื่อง ‘Wednesday Club คนกลางแล้วไง’ อยู่นะครับ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง GMM25 เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2566 เหลือถ่ายแค่สองคิวกำลังจะจบแล้ว เสร็จปุ๊บก็เปิดกล้องซีรีส์เรื่อง ‘We Are คือเรารักกัน’ ต่อเลยครับผม ซึ่งถ่ายเรื่องนี้เสร็จก็จะถ่ายเรื่อง ‘Summer Night ความลับในคืนฤดูร้อน’ ต่อเลยครับ เดี๋ยวจะมีซีรีส์สามเรื่องนี้ ก็จะเอามาให้ดูกันเร็วๆ นี้ครับผม

เสื้อแจ็กเก็ตแบบสวมกางเกงยีนส์เอวสูงที่ห้อยกระเป๋าหนัง สนีกเกอร์เดนิม และกระเป๋ารุ่น Font Tote และ Puzzle Fold Tote จาก Loewe

ELLE MEN: คอนเสิร์ตครั้งที่ประทับใจที่สุด?
Phuwin: ถ้าครั้งที่ประทับใจที่สุดน่าจะเป็นครั้งล่าสุดครับที่ไปญี่ปุ่น คือเป็นครั้งแรกที่เราได้เล่นคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ แล้วเป็นสเกลใหญ่ที่สุดที่เราเคยเจอด้วย ดังนั้นภาพที่เราเจอและพลังงานที่เราได้รับเนี่ยมันค่อนข้างอิมแพกต์มาก เพราะว่าโดยปกติถ้าเราอยู่ไทยเรามีปฏิสัมพันธ์กับคนดูได้ แต่คราวนี้มันมีกำแพงภาษา แฟนๆ เลยอาจจะไม่ได้เข้าใจในสิ่งที่เราพูดและความหมายของเพลงที่เราร้องสักเท่าไหร่ แต่เขาก็มาดูเราอยู่ดี มันเป็นอะไรที่ประทับใจมาก และส่งพลังงานที่ดีให้ผมมากๆ ครับ

ELLE MEN: เนื้อแท้ของภูวินเป็นคนแบบไหน?
Phuwin: เป็นคนง่ายๆ อะไรยังไงก็ได้ครับ คือผมก็มีกฎของผม แล้วก็มีวิธีการใช้ชีวิตในแบบของผม แต่ใครจะชวนไปทำอะไร ใครจะมีอะไรให้ทำ หรือใครจะขอความช่วยเหลืออะไรผมพร้อมยินดีช่วยหมด หรือใครจะชวนไปทำกิจกรรมอะไรผมพร้อมไปหมด เพราะผมรู้สึกว่าทุกนาทีมันมีค่า ถ้าเราไม่ทำตอนนี้ เราจะทำตอนไหน ยิ่งช่วงนี้ด้วยเรารู้สึกว่า เออ เวลามันเริ่มผ่านไปเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ แต่ก่อนเราเป็นนักเรียนเราก็แบบว่า เลิกเรียนแล้วกลับบ้าน กินข้าว นั่งดูทีวี เลยรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปช้า แต่พอเราได้มาอยู่ในโลกข้างนอก ได้มาทำงานเยอะๆ แล้วเรากลับรู้สึกว่า เออเนอะ วันเวลาของแต่ละวันมันผ่านไปเร็วมากเลย อยู่ๆ แป๊บๆ ก็ทำงานเสร็จแล้ว พอเริ่มว่างก็จะเริ่มเคว้งว่าเราจะทำอะไรต่อดี ดังนั้นผมก็จะเป็นคนที่ค่อนข้างโหยหาประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ

เสื้อโปโลครอปปักกลิตเตอร์ สวมทับด้วยคาร์ดิแกนครอปปักกลิตเตอร์ กางเกงยีนส์เอวสูงปักกลิตเตอร์ จาก Loewe

ELLE MEN: เพราะฉะนั้นถ้าว่างปุ๊บจะต้องหาอะไรทำเลยใช่ไหม?
Phuwin: เวลาว่างจริงๆ แล้วชีวิตผมจะวนเวียนอยู่กับเพื่อนฝูง การเล่นดนตรี การฟังดนตรีสด แล้วก็ฟิตเนส วนอยู่สามสี่อย่าง แล้วก็การกินด้วยครับเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเลย การกินเยียวยาทุกสิ่ง! (หัวเราะ)

ELLE MEN: คิดว่าดนตรีพิเศษอย่างไรสำหรับภูวิน?
Phuwin: ผมว่าสิ่งที่พิเศษของดนตรีคือมันเป็นภาษาที่ไม่ต้องเรียนก็รู้เรื่อง คนทั้งโลกเข้าใจและยอมรับมัน อย่างเช่นที่เราคุยกันนี้เป็นภาษาไทยถูกมั้ย ถ้ามีคนต่างชาติเดินมา เขาคงไม่เข้าใจหรอก แต่สิ่งที่เขาเข้าใจคืออารมณ์ที่เราพูด อารมณ์ที่เราสื่อ ซึ่งดนตรีจะมีความเป็นแบบนั้นอยู่ ดนตรีมันจะมีอารมณ์แฝงเข้าไปในตัวโน้ต แฝงเข้าไปในคำร้อง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นคนประเทศอะไร แต่ว่าฟังแล้วรู้สึกเพราะ ฟังแล้วมีความสุข มีความสุขกับเมโลดี้ของมัน มีความสุขกับพลังงานที่เพลงให้กับเรา ซึ่งผมรู้สึกว่าตรงนี้แหละคือเสน่ห์ของดนตรี คือไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อะไรยังไง แต่ว่าคุณสามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของศิลปินคนนั้นได้ครับ

เสื้อถักแขนกุุด กางเกงเทเลอร์ และรองเท้าหนัง จาก Loewe

ELLE MEN: คำแนะนำหรือคำสอนที่เคยได้รับมาแล้วยังนำมาปฏิบัติอยู่?
Phuwin: มีเยอะเลยครับ ผมว่าคำพูดที่สำคัญที่สุดที่ผมยังใช้อยู่ถึงทุกวันนี้คือ ถ้ารับปากจะทำอะไรแล้วก็ทำให้มันดีที่สุด ไม่งั้นก็อย่าทำเลย เสียเวลาครับ เพราะถ้าทำขอไปทีก็ทำได้แหละ แต่ว่าเราก็ต้องมานั่งตอบคำถามกับตัวเองว่าแล้วทำไปทำไม สู้เอาเวลาตรงนี้ไปทำอย่างอื่นที่ใจเราอยากทำจริงๆ ดีกว่าครับ 

ELLE MEN: ความสุขในรูปแบบของภูวินเป็นแบบไหน?
Phuwin: ความสุขสำหรับผมคือการอยู่กับปัจจุบันครับ อย่างเช่นการอยู่กับคนรอบข้าง การอยู่กับอาหารข้างหน้า การอยู่กับดนตรีที่เรากำลังได้ฟัง โมเมนต์ ณ โมเมนต์นั้น เพราะถ้าเราไปคาดหวังกับอนาคต มันคือสิ่งที่เราไม่รู้ เรายังทำอะไรไม่ได้ ถ้าเราไปนึกถึงอดีต มันคือสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เราก็แก้ไขไม่ได้ ดังนั้นถ้าเราอยากทำให้อนาคตเป็นตามที่เราคาดหวัง เราต้องทำปัจจุบันให้ดีก่อน

เสื้อแจ็กเก็ตแบบสวมกางเกงยีนส์เอวสูง ที่่ห้อยกระเป๋าหนัง สนีกเกอร์เดนิม และกระเป๋ารุ่น Font Tote และ Puzzle Fold Tote จาก Loewe

ELLE MEN: ปกติแต่งตัวสไตล์ไหน?
Phuwin: เรียบง่ายนี่แหละครับ ก็จะเป็นสีเพลนๆ ธรรมดาๆ เพราะว่าผมชอบความเรียบง่ายครับ ผมชอบความมินิมัล ชอบความสมาร์ต เพราะผมรู้สึกว่าบางครั้งมันไม่ต้องใส่อะไรเยอะก็ได้ Less is more เลยครับ ประมาณว่า Quiet Luxury เลยครับ

ELLE MEN: คิดว่าแฟชั่นคืออะไรสำหรับเรา?
Phuwin: สำหรับผม ผมว่าแฟชั่นมันคือสิ่งที่เวลาคุณมองแล้วคุณรู้สึกว่ามันว้าว เพราะแฟชั่นเป็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด ดังนั้นพวกดีไซเนอร์ พวกแบรนด์ต่างๆ ก็จะคอยคิดดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาเพื่อทำให้คนที่ชอบแฟชั่นว้าวอยู่ตลอด มันเลยมีคำว่าตกเทรนด์ เพราะเสื้อผ้ามันเป็นอะไรที่ไม่หยุดนิ่งเลย ดังนั้น ผมเลยรู้สึกว่ามันคือนวัตกรรม มันคือสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้คนรู้สึกว้าวครับ

ELLE MEN: คิดว่า Loewe กับ ภูวิน มีความคล้ายกันอย่างไร?
Phuwin: ผมว่าสิ่งที่คล้ายกันของผมกับ Loewe คือ Loewe เป็นแบรนด์ที่มีหลายมิติ แล้วเราก็เป็นคนที่มีหลายมิติมากๆ บางคนอาจจะเห็น Loewe ในพาร์ตของเสื้อผ้าที่เรียบง่าย กระเป๋าที่ดูคลีน มีเส้นสาย แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งก็อาจจะเห็น Loewe ในพาร์ตที่เป็นแบรนด์แฟชั่น อย่างเช่นคอลเลกชั่นที่ผมเพิ่งใส่ถ่ายขึ้นปก มีความดิสโกแฝงอยู่ มีรายละเอียดของกลิตเตอร์ มีซิลูเอตต์ที่ชัด สำหรับผม Loewe เป็นแบรนด์ที่มีหลายมิติมาก แล้วแต่ว่าใครจะรู้จักแบรนด์นี้จากมุมไหน ซึ่งผมก็รู้สึกว่าน่าจะคล้ายๆ กันกับผมตรงที่ว่า ผมเป็นคนที่มีหลายมิติ แล้วแต่ว่าคนจะรู้จักผมจากมุมไหน เพราะผมมีทั้งมุมที่เรียบง่าย มีทั้งมุมที่อาจจะว้าวหน่อยด้วยครับ

โค้ตยาวพร้อมสายคาดเอว กางเกงเดนิมเอวสูง รองเท้าบูต และกระเป๋าหนัง จาก Loewe

ELLE MEN: ความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับ Loewe และ ELLE MEN ครั้งนี้?
Phuwin: สนุกนะครับ สนุกมากๆ เลย ผมก็ยอมรับนะผมเป็นคนที่ชอบแต่งตัวเรียบง่าย ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าของ Loewe รอบนี้มันเป็นอะไรที่ออกจากคอมฟอร์ตโซนของผมมากๆ เลยครับ

ELLE MEN: อยากใส่ชุดของ Loewe ไปที่ไหนมากที่สุด?
Phuwin: คงใส่ในชีวิตประจำวันเนี่ยแหละ เสื้อผ้าของ Loewe ที่ผมใส่บ่อยที่สุดคือเสื้อยืดสีดำแล้วมีโลโก้ Loewe ผมว่าอันนั้นอะมันเรียบง่ายแล้วก็สวย ใส่ได้ทุกสถานการณ์ ใส่ได้ทุกวัน แล้วนั่นแหละคือสิ่งที่ผมต้องการ อะไรที่สามารถใส่ได้ทุกวันแล้วยังดูดี

เสื้อกล้ามปักโลโก้ สวมทับแจ็กเก็ตหนัง กางเกงเทเลอร์ รองเท้าหนัง และกระเป๋ารุ่น Puzzle จาก Loewe

ELLE MEN: เหตุการณ์ล่าสุดที่ทำให้ภูวินยิ้ม?
Phuwin: ถ่ายแฟชั่นกับ Loewe และ ELLE MEN วันนี้เลยครับ เวลาถ่ายแบบมันก็มีความสนุกของมัน มีการเล่าเรื่องของมัน มีมิติที่หาไม่ได้จากงานอื่นๆ ครับ

ELLE MEN: ข้อความที่อยากฝากถึงแฟนๆ?
Phuwin: ผมอยากจะบอกทุกคนว่า มีความสุขมากๆ นะครับ ใช้ทุกโมเมนต์ให้เต็มที่ แล้วถ้าว่างก็มาเจอกันนะครับ

Photographer: Wasu Sukatocharoenkul 
Fashion Editor: Rachakrit Chalermsan
Makeup: Torranit Jirasirikan
Hair: Benjaporn Kampab
Photo Asst.: Watchara Panthong, Santipong Jodnok
Style Asst.: Dulyadej Sangfueng

Similar Articles

More