‘New Balance’ แบรนด์รองเท้ายอดฮิตที่ปรากฏบนซีรีส์เกาหลีจนติดกระแสโลก

Words: Somkiar Sroithong

Photo: IMAXtree and New Balance

‘New Balance’ แบรนด์รองเท้าผ้าใบที่เคยปลุกกระแสให้คนหันมาใส่รองเท้าผ้าใบกันอยู่ช่วงหนึ่งก่อนจะเงียบหายไป แต่ก็ยังพอมีฐานแฟนคลับหรือกลุ่มคนที่ยังนิยมใส่กันอยู่ แต่ในช่วงกลางปีที่แล้วจนถึงปีนี้ ความนิยมของแบรนด์ก็กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นเพราะฝั่งเซเลบริตี้และไอดอลของฝั่งเกาหลีเริ่มใส่ให้เห็นกันผ่านตาตามโลกโซเชียลบ่อยๆ และมีให้เห็นผ่านซีรีส์ต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย โดยตัวโมเดลที่เรียกกระแสคงเริ่มจากรุ่น 530 รองเท้าวิ่งที่ถือกำเนิดในช่วงปี 1992 ที่ให้อารมณ์สไตล์ Dad Shoes ที่ทำออกมาได้เหมาะสำหรับกิจกรรมในการวิ่งหรือเดินแบบที่ใส่สบายเท้าได้ทั้งวันแบบชิลๆ 

โดยรุ่น 530 นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่สาวๆ นิยมกันอย่างมาก ด้วยความที่รูปลักษณ์สะอาดตาผสมแถบสีเงินเพิ่มลูกเล่นที่แมตช์ได้กับเสื้อผ้าแทบจะทุกชุด อีกส่วนที่ทำให้โมเดลตัวนี้เริ่มมีกระแสแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็คงเพราะซีรีส์อย่าง Twenty Five Twenty One ที่เราจะได้เห็นนางเอกของเรื่องอย่าง นาฮีโด ได้สวมใส่ให้เห็นกันทั้งเรื่อง และยังลามไปถึงรายการวาไรตี้หรือซีรีส์เกาหลีอีกหลายเรื่อง

กระแสของ New Balance นั้นไม่ได้หยุดที่แค่รุ่น 530 แต่ยังมีอีกหลายโมเดลตั้งแต่รุ่น 327, 550, 574 ที่คอยเรียกกระแสของแบรนด์ไม่ให้หายไป ย้อนกลับไปถึงความนิยมของ New Balance ในเกาหลีใต้นั้นเริ่มได้รับกระแสผลักดันในราวปี 2009 โดยเหล่าดาราไอดอลคนดัง ทำให้วัยรุ่นสาวๆ หันมาสนใจและซื้อมาสวมใส่จนกลายเป็นผู้นำรองเท้าผ้าใบในช่วงประมาณปี 2010

‘เจมส์ ลี’ นักออกแบบรองเท้า New Balance เคยกล่าวว่า “เพราะมันเป็นการผสมผสานกัน ผลิตภัณฑ์มีแนวโน้มที่จะดังระเบิดเมื่อเห็นดาราเกาหลีใส่กัน ซึ่งทำให้ฉันเชื่อว่านั่นคือผู้มีอิทธิพลที่สำคัญในการจุดประกายความนิยมของ New Balance ในเกาหลี นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์ที่น่าสนใจระหว่างความนิยมของ New Balance และสถานะคนดังของ สตีฟ จ็อบส์ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ารองเท้าที่เขาเลือกคือ New Balance รุ่น 992 สีเทา และฉันคิดว่านี่เป็นสัญญะสำคัญอย่างหนึ่งในเกาหลี อันที่จริงฉันมีการสนทนาหลายครั้งกับญาติในเกาหลี ซึ่ง New Balance และสตีฟ จ็อบส์มักจะถูกกล่าวถึงในประโยคเดียวกัน” 

“อย่างไรก็ตาม New Balance ยังได้รับการยอมรับจากทุกช่วงวัย เพราะ New Balance คือรองเท้าของทุกๆ คน ตั้งแต่เหล่าสนีกเกอร์ตัวยงที่ต้องการรุ่นพิเศษ ไปจนถึงผู้สูงอายุที่ต้องการซัพพอร์ตด้านการรองรับเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ความอเนกประสงค์นี้คือการประกอบเข้ากับต้นกำเนิดอันแข็งแกร่งและความสม่ำเสมอของแบรนด์ จึงทำให้แบรนด์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไร้ซึ่งกาลเวลา” 

ปัจจุบันกระแสของโมเดลรุ่นคลาสสิกอย่างตระกูล 990 หรือ 992 ที่สตีฟ จ็อบส์ชอบใส่ขึ้นเวทีเพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นยิ่งกลายเป็นแรร์ไอเท็มในยุคนี้เพราะช่วงปลายปี 2022 จนมาช่วงต้นปี 2023 นี้ความฮอตฮิตยิ่งทวีคูณ โดยที่ไม่ใช่แค่กระแสจากฝั่งเกาหลีเท่านั้น เพราะเริ่มมีคนดังฝั่งบ้านเราหันมาใส่กันให้เห็นเยอะแยะ ไม่ว่าจะนักร้องสาวอย่าง ‘อิ้งค์-วรันธร’ ที่มีรูปใน IG ตอนสวมใส่ โมเดลรุ่น 1906R ตัวที่กำลังมาแรงจากการที่ไปคอลแล็บกับแบรนด์ thisisneverthat® สตรีตของฝั่งเกาหลีใต้ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับท็อปของประเทศเกาหลีที่มีดาราและนักร้องไอดอลสวมใส่กันเยอะ อย่างเช่น พัคซอจุน นักแสดงที่รับบท พัคแซรอย จากซีรีส์สุดฮอตอย่าง Itawon Class หรือจะเป็น จงกุก หนึ่งในสมาชิกจากวงบอยแบนด์สุดโด่งดังอย่าง BTS

โดยล่าสุดโมเดลรุ่นนี้ได้ทำการคอลแล็บอีกครั้งกับแบรนด์เจ้าแห่งอาว็องการ์ดอย่าง CDG หรือ COMME des GARÇONS ที่ปรากฏอยู่ในโชว์ Junya Watanabe Men’s Fall/Winter 2023 และอีกโมเดลที่กระแสตีคู่มากับรุ่น 1906R ก็คงหนีไม่พ้นรุ่น 2002R เพราะด้วยความที่มีพื้นเอาต์โซลที่คล้ายๆ กันด้วย แต่ต้องบอกว่าโมเดล 2002R นั้นถูกปล่อยมาก่อนรุ่น 1906R ด้วยรูปทรงโมเดลที่มีความคล้ายคลึงกันมาก ทำให้รุ่น 1906R กลายเป็นรุ่นที่ฮิตจนเป็นกระแสตีคู่มากับโมเดลตัว 2002R ในเวลาเดียวกัน

ถ้าจะบอกว่า New Balance ที่ฮอตฮิตเข้ามาถึงในไทยเรานั้นมีผลมาจากฝั่งเกาหลีก็คงไม่ผิด เพราะช่วงที่โควิดเริ่มซาลงนั้น นักท่องเที่ยวบ้านเราที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีพบว่าเหล่าวัยรุ่นหนุ่มสาวของเกาหลีสวมใส่ยี่ห้อนี้กันเยอะมาก แถมในซีรีส์เกาหลีมักจะมีฉากพระนางซื้อรองเท้าใส่กันเป็นคู่ก็ยิ่งเป็นปัจจัยให้คนฮิตใส่กันรัวๆ จะเรียกว่า แบรนด์ New Balance เป็นผู้สนับสนุนของซีรีส์หลายต่อหลายเรื่องก็เป็นได้ แต่ความเก่งในเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีสามารถเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์สินค้าผ่านซีรีส์ต่างๆ มาหลายต่อหลายครั้ง

แต่จะบอกว่า นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้แบรนด์นี้เป็นกระแสทั้งหมดก็อาจจะไม่ใช่ เพราะใครที่ลองได้ใส่ New Balance คงต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่การันตีถึงความสบายในการสวมใส่ เหมาะกับการใส่เดินนานๆ หรือออกกำลังกาย ด้วยเทคโนโลยียางพื้นรองเท้าของแบรนด์นี้เมื่อเทียบเคียงกับยี่ห้ออื่นๆ ในวงการสนีกเกอร์ถือว่านำหน้าไปไกลพอสมควร 

รองเท้าของ New Balance นั้นนอกจากจะโดดเด่นในด้านความคลาสิกที่แมตช์ทั้งลุคทางการและลุคลำลองแล้ว แบรนด์นี้เป็นตัวพ่อของวงการเรื่องการใช้สีเทาก็เห็นจะไม่ผิด เพราะไม่ค่อยเน้นใช้สีโทนฉูดฉาด โมเดลที่ขายดีระดับตำนานอย่างรุ่น 990 หรือ 992 นั้น เป็นสีที่เมื่อทุกคนนึกถึงก็คงหนีไม่พ้นสีเทาที่กลายเป็นสีประจำชาติของ New Balance ไปโดยปริยาย

และด้วยช่วงเวลานี้ กระแส Y2K กำลังกลับมา คนส่วนใหญ่กำลังมองหาสิ่งที่แตกต่างจากเดิม จึงอาจเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ New Balance กลับมาโดดเด่นอีกครั้งหลังจากที่สองแบรนด์เรือธงของวงการสนีกเกอร์ปีก่อนๆ อย่าง Nike และ adidas เป็นกระแสในวงการมาตลอด จนหลายคนคงเบื่อกับความจำเจของแบรนด์หลักกันไปแล้ว ปีนี้เราคงจะได้เห็นแบรนด์รองกลับมามีบทบาท รวมไปถึงโมเดลแปลกๆ จากแบรนด์หลัก แต่เป็นรุ่นคลาสสิกที่อาจจะกลับมาฮิตอีกครั้งในยุคนี้แน่นอน 

Similar Articles

More