เจาะลึกบทบาทอันหลากหลายของนักแสดงมากความสามารถ ‘มิว-ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์’

เรื่อง Off and On
ภาพ Perakorn Voratananchai

ELLE MEN THAILAND พูดคุยกับ มิว-​​ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ ถึงบทบาทที่ขยับขึ้นไปอีกขั้นในฐานะผู้จัดซีรีส์เรื่อง ‘The Ocean Eyes‘ และอีกหนึ่งภาระหน้าที่ในฐานะนักศึกษาปริญญาเอก พร้อมมุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไป ก็นะ…เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรคงที่ 

Strong-willed Survivor

ให้สีสันในชีวิต ทั้งด้านที่สดใส และดาร์กมาก ๆ พูดตามเป็นจริงเลยนะ มันคือวงการที่การแข่งขันสูง เป็นวงการที่มีความสนุกมาก ๆ แน่นอนว่ามีความดราม่ามาก ๆ ก็จะให้สีสันที่เยอะแยะมากมายเลย ตั้งแต่เข้าวงการมาก็เจอเรื่องราวที่แต่ละวันก็ไม่เหมือนกัน บางวันก็สนุกมาก ๆ บางวันก็นอยด์มาก ๆ สลับไปสลับมา แต่ก็ทำให้ได้รู้ว่า ไม่ใช่แค่ในวงการนี้หรอก ชีวิตทุกคนก็เป็นอย่างนี้เหมือนกันแหละ ทุกคนก็จะพบเจอวันที่ดีและไม่ดีเหมือนกัน แต่ว่าสุดท้ายแล้วเราจะมองสิ่งนี้ยังไง สิ่งสำคัญก็คือต้องมีสติ

Under the Surface

ถ้าไปเที่ยวทะเล ผมชอบ แต่ทำงานกับทะเล ไม่ชอบเลย (หัวเราะ) มันยากจริง ๆ ครับ จำได้เลยว่าวันแรกที่ถ่ายบนเรือ ทีมงานทุกคนอาเจียนกันหมดเลย อยู่บนเรือมันโคลงเคลงจริง ๆ ถ้าใครไม่ได้กินยาแก้เมาเรือก็อาจจะมีอาการได้ การถ่ายทำใต้น้ำก็ลำบาก เพราะว่านอกจากนักแสดงที่ต้องดำน้ำแล้ว ตากล้องก็ต้องดำน้ำเหมือนกัน แล้วมีทั้งดำน้ำแบบสกูบา และฟรีไดรฟ์เลยนะ ผมต้องดำน้ำลึก 5-6 เมตร โดยที่ไม่ใส่อุปกรณ์อะไรเลย ก็ยากมาก ๆ แล้วก็เรื่องอากาศ อุณหภูมิของน้ำ ยิ่งลงไปลึกยิ่งหนาวมาก อย่างต่ำก็ 10 กว่าองศา การดำน้ำแบบสกูบาที่สวมบอดี้สูทก็จะช่วยให้เรารักษาอุณหภูมิร่างกายได้ แต่พอเป็นฟรีไดรฟ์ใส่ชุดธรรมดาแล้วต้องลงไปดำในน้ำ โอ้โห หนาวมาก! 

Papers’ in Process

เปลี่ยนมา 2 รอบแล้วครับ (หัวเราะ) รอบแรกทำเกี่ยวกับการโอเวอร์บุ๊กกิ้ง เป็นวิธีการที่ใช้ในสายการบินหรือว่าโรงแรม ตอนนี้เปลี่ยนมาทำเรื่องการกำจัดขยะครับ ทำเกี่ยวกับเรื่อง ไพโรไลซิส (Pyrolysis) การเผาโดยที่ไม่ใช้ออกซิเจนให้เกิดมลพิษน้อยที่สุด เมื่อคนเพิ่มขึ้น อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น แต่ Resource ดันมีจำกัด สิ่งที่เราทำได้คือ นำสิ่งเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิล ซึ่งวิธีการมีหลายแบบมาก ๆ ผมเลยพยายามหาวิธีการจัดการให้เหมาะกับโปรดักต์แต่ละตัวครับ

Prepare for a Big Change 

อืม…เป็นคนแบบไหนเหรอครับ? (หัวเราะ) งั้นขอเล่าย้อนถึงสมัยก่อน ผมเป็นคนที่รู้สึกว่า อยากให้ทุก ๆ อย่างมันหยุดนิ่ง ซึ่งเราชอบสิ่งรอบตัวและชอบตัวเองในตอนนั้นแล้ว แต่ความเป็นจริงมันไม่มีอะไรที่เหมือนเดิมได้ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา แค่เรานั่งอยู่เฉย ๆ เวลามันก็เปลี่ยนไปแล้ว ถ้าให้บรรยายความเป็น มิว-ศุภศิษฏ์ ก็คงเป็นคนที่ ‘พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง’ ไม่ว่าจะไปในทิศทางไหน เส้นทางไหน ก็พร้อมจะปรับเปลี่ยนและพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาครับ 

Attractions Coming Soon

ตอนนี้มีถ่ายละครครับ จะมีของช่อง ONE เรื่อง ‘รักร้าย’ ครับ เล่นกับคุณใหม่-ดาวิกา แล้วก็เจษ-เจษฎ์พิพัฒ แล้วจะมีละครของทางช่อง 7 สีอีกเรื่องหนึ่ง

Strategist in Mind

ในมุมมองของผม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงของผู้จัดฯ อย่างแรกเลย คือเรื่องงบประมาณ การขายต่าง ๆ ฐานลูกค้า คนดู สปอนเซอร์ คนที่จะมาทำงานกับเรา เพราะ 1 กองถ่าย อย่างต่ำก็ 50 คนแล้ว ต้องมานั่งดูว่าจะให้ใครเป็นตำแหน่งอะไร ทำหน้าที่ตรงไหนให้เหมาะสมกับตัวซีรีส์หรือว่าโปรเจ็กต์ที่มันจะเกิดขึ้น ซึ่งมันใช้เวลานานมาก ๆ ตั้งแต่เริ่มโปรเจ็กต์ มายังการตรวจเช็กบท การสรรหาทีมงานทุก ๆ คนเข้ามา เวลาเริ่มโปรดักชั่นจริง ๆ มันจะไม่ค่อยเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรอกครับ อย่างเราวางเบรกดาวน์ไว้ ถึงเวลาถ่ายจริงทำได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ คือต้องแก้ปัญหาหน้างานเยอะมากครับ สิ่งที่เรียนรู้คือ ‘เป็นผู้จัดฯ เหนื่อยมากเลยครับ’ ประทับใจผู้จัดฯ ทุกคนมากที่ทำละครหรือซีรีส์มาให้พวกเราดู 

Industrial Wonder

มายด์เซ็ตแรกสุดเลยนะครับ ผมไม่ชอบฟิสิกส์ ที่บ้านให้เรียนแค่ 2 อย่าง คือหมอกับวิศวะฯ เลยรู้สึกว่าถ้าเรียนหมอนี่นานแน่เลย เรียน 6 ปีแน่ะ แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกว่าอยากทำงานเป็นหมอ อยากลองเปิดธุรกิจทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ถ้าเป็นวิศวะฯ มันยังสามารถปรับใช้กับหลาย ๆ สายงานได้ แต่พอเรียนปี 1 โอ้โห วิชาฟิสิกส์ เต็ม 40 คะแนน เราได้ 3 คะแนน (หัวเราะ) ตอนนั้นก็แบบ ‘ทำไงดีเนี่ย’ ก็รู้สึกว่าเข้ามาแล้วก็ยังอยากเรียนต่ออยู่ แต่เลือกภาควิชาที่เรียนฟิสิกส์น้อย ๆ แล้วกัน ซึ่งก็จะมีวิศวกรรมอุตสาหการ ที่จะเน้นวิชาความน่าจะเป็น เรื่องงานบริหาร การจัดการ  พอตอนปี 2 เลยลองย้ายไปที่ภาควิศวกรรมอุตสาหการครับ แล้วก็รู้สึกคลิกกับภาควิชานี้มาก ๆ ก็เลยเลือกเรียนต่อมาจนปริญญาเอกครับ 

Twenty Four Seven

ชอบตอนนอนครับ (หัวเราะ) ซึ่งก็แล้วแต่วันนะ เพราะแต่ละวันก็จะมีมุมมองต่อช่วงเวลาที่ไม่เหมือนกัน อย่างสมมติว่าเราไปเที่ยว ถ้าอยากตื่นเช้ามาเห็นวิวที่มันสวยมาก ๆ ก็จะชอบตอนเช้า หรือบางคืนอาจจะนอนดึก ตื่นสาย ลุกขึ้นมากินมื้อแรกตอนเที่ยงแล้วอร่อยก็จะชอบตอนเที่ยง ถ้าปกติจะชอบตอนกลางคืน เพราะว่าเตียงที่บ้านสบายดี นอนแล้วฟิน (ยิ้ม)

Similar Articles

More