นั่งพูดคุยอัปเดตชีวิต ‘ลุค-อิชิคาวะ’ กับช่วงเวลา 5 ปีที่ในอยู่เมืองไทย

ลุค – อิชิคาวะ พลาวเดน ลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกัน ผู้มีโฉมหน้าฟ้าประทาน คราวนี้ลุคขอพักกองซีรีส์ เพื่อเดินทางมาถ่ายแฟชั่นในฐานะฟรอนต์แมนฉบับเดือนกรกฎาคมกับนิตยสารแอลเมน พร้อมนั่งคุยกันถึงพริกถึงขิงเรื่องความอัศจรรย์ของ ‘เวลา’ 

ELLE MEN: อัปเดตชีวิตและผลงานช่วงนี้

LUKE: ผมกำลังจะมีภาพยนตร์เรื่อง สลิธ โปรเจกต์ จากไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น กับซีรีส์เรื่อง The Jungle  ของ GMM TV และทำธุรกิจส่วนตัวด้วย เกี่ยวกับเทนนิสครับชื่อ We Tennis ซึ่งเป็น Tennis Simulator ที่แรกของประเทศไทย เป็นเครื่องปล่อยลูกเทนนิสอัตโนมัติ สามารถเล่นคนเดียวได้ด้วย ส่วนอีกธุรกิจทำเกี่ยวกับ Solar Cell ครับ   

ELLE MEN: เล่าไทม์ไลน์ฉบับย่อให้ฟังหน่อย เข้าวงการที่ไทยได้อย่างไร

LUKE: ตอนอยู่ที่อเมริกาผมไม่เคยรู้จักเมืองไทยเลย และไม่คิดว่าเมืองไทยจะเปลี่ยนชีวิตผมขนาดนี้ แล้วตอนน้้นผมอยากมีรายได้เสริม มีเพื่อนคนหนึ่งบอกผมว่า ‘ยูหล่อมากนะ ยูไปเป็นนายแบบได้’ ผมเลยไปลงรูปในไอจี จากนั้นก็ถูก scout จากอินเตอร์เนชั่นแนลโมเดล ซึ่งที่แรกที่ผมได้งานคือที่ไทยเลยครับ ผมทิ้งทุกอย่างที่อเมริกาแล้วก็เดินทางมาที่ไทยเมื่อปี 2017 ตอนนั้นผมอายุ 22 ตอนนี้ผมอายุ 27 เท่ากับกว่าผมมาอยู่ไทยได้ 5 ปีแล้ว อยู่ไปอยู่มาติดใจเลยครับ มีคนเคยบอกผมว่า ‘ถ้าลุคพูดไทยได้นะ ลุคก็จะเป็นนักแสดงที่นี่ได้’ ผมเลยจ้างครูมาสอนภาษาไทย ตอนนี้ภาษาไทยผมพัฒนาขึ้นเยอะมากเลย จริง ๆ เมืองไทยเป็นประเทศที่ดีมากนะครับ สนุกมีสีสัน คนก็ใจดี ผมบอกเพื่อนที่อเมริกาเลยครับว่าไม่อยากออกจากประเทศนี้เพราะอากาศเลย ที่เพนซิลเวเนียหนาวมาก ผมชอบซัมเมอร์มากครับ   

ELLE MEN: ถ้ามีเวลาว่างลุคชอบทำอะไร

LUKE: ผมชอบเล่นรูบิกมาก คือเพื่อนซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด พอเห็นเพื่อนผมเล่นแล้วเขาทำได้ ผมรู้สึกว่ามันเท่มาก อยากทำได้บ้าง เลยลองหัดดู แล้วหลังจากนั้นก็ติดเลยครับ แล้วมันต้องเล่นแข่งกับเวลาด้วย ตอนนี้สถิติเร็วสุดของผมอยู่ที่ 36 วินาทีครับ อ้อ แล้วผมก็ชอบเล่นเชสด้วย (หมากรุกสากล) เป็นงานอดิเรกที่พ่อสอนผมเล่นตอนเด็ก ๆ แต่ไม่ได้จริงจังถึงขนาดต้องไปแข่งนะครับ และในอนาคตผมอยากทำเพลงของตัวเอง ตอนนี้ผมซื้อไมโครโฟนและกีตาร์ไฟฟ้าเพื่อมาอัดเสียงหัดทำเพลงเองอยู่ครับ ผมเล่นกีตาร์ได้ ตีกลองได้ แต่ร้องเพลงจะถนัดที่สุดครับ  

ELLE MEN: เวลาคืออะไรสำหรับคุณ

LUKE: What is time for me? คำถามนี้น่าสนใจมากครับ อืม…บางคนคิดว่าเวลาคือเงิน แต่ผมไม่คิดแบบนั้นครับ มี quote หนึ่งจากภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings แกนดัล์ฟบอกกับโฟรโดว่า ‘สิ่งเดียวที่ต้องทำในชีวิตนี้ก็คือตัดสินใจว่าเราจะทำอะไรกับเวลาของเรา เพราะว่าเวลาของมนุษย์มันจำกัดมาก ฉะนั้นสิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือทำให้ทุกเวลาของเรามีความสุขให้ได้’ 

ELLE MEN: แล้วถ้ามนุษย์ไม่มีตัวเลขบอกเวลา แต่ใช้ดูพระอาทิตย์กับพระจันทร์เพื่อคาดคะเนว่าตอนนี้กี่โมงเหมือนคนโบราณล่ะ

LUKE: อาจจะดีขึ้นหรืออาจจะเลวลงก็ได้นะครับ ถ้าไม่มีเลขบอกเวลาสังคมอาจจะไม่ค่อยเรียบร้อย สำหรับผมการมีเวลามันเป็นสิ่งที่ดี มันทำให้ทุกคนเดินไปในทางเดียวกัน มีกฎเกณฑ์ให้เรายึด มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย พอรู้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นอมตะ มันเลยทำให้ทุกวินาทีของเราสวยงามขึ้น ซึ่งมีอีก quote ที่น่าสนใจจากหนังเรื่อง Troy อคิลลีสบอกเด็กคนหนึ่งว่า ‘จริง ๆ แล้วพระเจ้าที่อยู่บนสวรรค์เขาอิจฉามนุษย์นะ เพราะเวลาของมนุษย์มีจำกัด ทำให้ทุก ๆ วินาทีของมนุษย์มีความหมายและสวยงาม’  

ELLE MEN: แล้วถ้าทุกคนบนโลกนี้เป็นอมตะ มนุษย์จะเป็นอย่างไร

LUKE: ถ้าทุกคนเป็นอมตะ ก็คงกลายเป็นเหมือนพระเจ้ามั้งครับ เราจะไม่มีวินัยในการพัฒนาตัวเอง เพราะเรารู้ว่าเดี๋ยวจะมีพรุ่งนี้ พรุ่งนี้ พรุ่งนี้ พรุ่งนี้ไปเรื่อย ๆ ไร้สิ้นความกลัวใด ๆ เพราะเราไม่มีวันตาย แต่ถ้าเลือกได้ว่าอยากมีอายุขัยถึงเมื่อไหร่ ผมก็อยากจะมีอายุถึง 2,000 ปี เพราะผมอยากรู้ว่าในแต่ละยุคโลกเราในอนาคตมันจะเป็นอย่างไร อีก 100 ปีเป็นเวลาที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์ ในระหว่างนั้นก่อนจะผ่าน 100 ปีไปได้ เราอาจจะต้องเผชิญกับสงคราม ภาวะสงคราม ไวรัส เอไอ รวมไปถึงซอมบี้ สิ่งเหล่านี้อาจจะฆ่าเราได้ แต่ถ้าพวกเรารอดมาได้เราอาจจะอยู่ไปจนถึง 2,000 ปี แต่เราอาจจะใช้ชีวิตกระจายตัวไปอยู่ดาวอังคารหรือพระจันทร์ เพราะว่าเทคโนโลยีของเรามันพัฒนาไปไกลมาก ๆ ผมเชื่อว่าอีก 100 ปีข้างหน้า เอไอจะเก่งมาก ๆ อาจจะมีสมองเทียบเท่าหรือเก่งกว่ามนุษย์ได้เลย แต่ถ้าเอไอมีความรู้สึกขึ้นมาจริง ๆ ผมว่ามันก็จะดีสำหรับเราเพราะเอไอจะมองเราเป็นเหมือนหมาหรือแมวที่ต้องคอยดูแลเรา ซึ่งมนุษย์ก็จะรอดเพราะเอไอมองว่าเราน่ารักน่าเอ็นดู ผมเลยอยากตั้งตารอดูมากครับว่าโลกในอนาคตจะเป็นแบบที่ผมคิดไหม 

ELLE MEN: ได้ยินมาว่าลุคเป็นลูกค้า Grand Seiko ด้วยใช่ไหม

LUKE: ใช่ครับ รุ่นที่ผมมีอยู่คือ Grand Seiko Quartz GMT SBGN023 Limited Edition  ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ 140 ปีของแบรนด์ ผมชอบที่เป็นระบบ Quartz ใช้แบตเตอรี ไม่ต้องคอยเขย่าเวลาที่เราไม่ได้ใช้แล้ววางทิ้งไว้นาน ๆ ผมชอบวงแหวนรอบบนพื้นหน้าปัดที่เป็นสีทูโทนดำ-ทอง ซึ่งเรือนนี้เป็น GMT Watches บอกเวลาได้ 2 ไทม์โซน เมื่อเราอยากรู้เวลา Local Time กับเวลา Home Time ซี่งผมเซ็ตไว้เป็นไทม์โซนของเพนซิลเวเนียที่ครอบครัวผมอยู่ครับ แต่ผมก็อยากได้อีกหลายรุ่นเลย อย่างรุ่นสปอร์ตที่เพิ่งออกมา Grand Seiko Evolution 9 Collection Tentagraph: SLGC001 ผมชอบฟังก์ชั่นของมันที่เวลากดแล้วมันจะเดินเป็นจังหวะเร็ว ๆ ตึ๊ด ตึ๊ด ตึ๊ด ตึ๊ด คือมันมีความแม่นยำของกลไกความถี่สูง (Tentagraph) รู้สึกว่าจะเป็นนาฬิกากลไกโครโนกราฟจักรกลรุ่นแรกของ Grand Seiko ด้วยนะครับ รุ่น White Birch ผมก็อยากได้ครับ เพราะสามารถแมตช์ได้กับทุกชุดเลย ตั้งแต่ออกจากบ้านตอนเช้าไปจนถึงงานค็อกเทลกลางคืนเลยครับ  

Credit:

Photographer: Wasu Sukatocharoenkul
Fashion Editor: Ratchakrit Chalermsan
Makeup : Tong Sutipat
Hair : Napanut Bavontadtaverat
Style Assistant : Dulyadej Sangfueng
Photo Assistants : Similan Prangprasert, Watchara Panthong

Similar Articles

More