ขนาดไม่สำคัญอีกต่อไป? บรากรวยแหลมถูกปรับให้เข้ากับหน้าอกผู้หญิงยุคใหม่

บนพรมแดงงานประกาศรางวัล Grammys ครั้งที่ 65 มีหลายชุดจากศิลปินหญิงและชายน่าสนใจ แต่ชุดที่ผมอยากจะโฟกัสเป็นพิเศษคือเดรสเข้ารูปสีแดงประดับคริสตัลที่ Lourdes Leon สวมไปร่วมงาน และถือเป็นอีกไฮไลท์ที่สื่อบันเทิง แฟชั่นและไลฟ์สไตล์หลายสำนักจับไปนำเสนอ ซึ่งจริงๆ แล้วชุดนี้ไม่ได้ใช้เทคนิกการตัดเย็บพิเศษหรือมีแพทเทิร์นสุดมหัศจรรย์ แต่ที่น่าสนใจเป็นเพราะสตอรี่ของมัน เมื่อช่วงอกถูกออกแบบเป็นรูปทรงกรวยหรือที่เรียกกันว่า ‘Cone Bra’ และถ้าหากคุณผู้อ่านทราบว่าสาวซ่าวัย 26 ปีคนนี้คือลูกสาวสุดที่รักของ Madonna ก็คงพอเดาได้ว่าชุดที่เธอใส่ในค่ำคืนนั้น เป็นการยกย่องลุคไอคอนิกของคุณแม่ผู้พ่วงด้วยหลากสถานะ ทั้งราชินีเพลงป๊อป สไตล์ไอคอน และคนสร้างสรรค์ตัวจริง … ว่าแต่! ทำไมหนุ่มแอลเมนควรจะต้องมารู้เรื่องของบรา? นั่นเพราะสิ่งประดิษฐ์สะท้อนค่านิยมของผู้หญิงในช่วงเวลาหนึ่งชิ้นนี้ มีไว้เพื่อสนองสัญชาตญาณของผู้ชายยังไงละครับ

ก่อนจะมีลุคไอคอนิก ‘โคนบราของมาดอนนา’ ที่รังสรรค์โดย Jean Paul Gaultier สำหรับทัวร์คอนเสิร์ต Blond Ambition ในปี 1990 ก่อนหน้านั้นราว 6 ปีกูตูริเยร์ชาวฝรั่งเศสรายนี้สร้างความฮือฮาให้โลกแฟชั่นด้วยโคนบราสำหรับฤดูกาล Fall/Winter 1984 โดยเขาได้แรงบันดาลใจมาจากค่านิยมการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสัญลักษณ์ทางเพศ (Sex Symbol) ของสาวๆ ที่เลียนแบบดาราฮอลลีวูดในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 โดยแฟชั่นที่สร้างเสน่ห์ทางเพศเพื่อสนองความต้องการของผู้ชาย คือการสวมสิ่งที่เรียกว่า Bullet Bra หรือยกทรงหัวกระสุนแหลมเฟี้ยวไว้ข้างใน เพื่อสร้างรูปทรงของหน้าอกที่ใหญ่กว่าขนาดปกติและดูชูชันชี้หน้าท้าสายตา แม้กระแสความนิยมที่ว่านี้อยู่ได้ไม่นานแต่ก็เป็นหนึ่งในหลักฐานทางประวัติศาสตร์สะท้อนให้เห็นว่า เพื่อทำให้ตัวเองมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามและมีความงามที่สอดคล้องกับมายาคติเรื่องสาวทรงโต และค่านิยมของสังคมแล้ว ผู้หญิงยอมทำทุกอย่างไม่ว่าจะสวมคอร์เซ็ทรัดให้เอวคอดกิ่ว หรือสวมโคนบราสร้างซิลูเอทแปลกตาและดูไม่เป็นธรรมชาติแต่ชวนมอง

(ซ้าย) ชุดโคนบราจากปี 1990, (ขวา) ชุดโดนบราจากปี 2012 ผลงานการออกแบบโดย Jean Paul Gaultier
Courtesy of Khanakon Phettrakul

คืนแรกของทัวร์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ในเดือนเมษายน ปี 1990 ณ เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น สร้างความฮือฮาและเป็นพาดหัวข่าวใหญ่ไปทั่วโลกด้วยคอสตูมที่เชื่อมโยงกับเรื่องศาสนา เซ็กส์แบบ BDSM และวัตถุทางเพศ ชุดเทอเลอร์สไตล์บุรุษที่สวมทับคอร์เซ็ทกับบราทรงกรวยดึงดูดความสนใจไม่เพียงแฟนเพลงแต่ยังรวมถึงนักวิจารณ์แฟชั่น มาดอนนาที่ได้ขยับขั้นจากป๊อปสตาร์มาเป็นไอคอนทางวัฒนธรรมกระแสนิยมอย่างเต็มตัวทั้งดูเซ็กซี่ แข็งแกร่ง ก้าวร้าว เธอและนักออกแบบคู่บุญ ฌอง-ปอล โกลติเยร์ ต้องการประกาศกร้าวว่าดาวเจิดจรัสรายนี้จะไม่ทำอะไรที่ธรรมดาอีกต่อไป และคงไม่มีคู่ใดที่นำเรื่องความลื่นไหลทางเพศมาใช้ได้มีเสน่ห์และเป็นที่น่าจดจำได้มากเท่านี้ โดยอีก 3 ปีต่อมา แฟนๆ ของทั้งมาดอนนาและโกลติเยร์สามารถมีชุดโคนบราสีชมพูอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้งได้ในรูปแบบขวดน้ำหอมกลิ่นแรกของแบรนด์ Jean Paul Gaultier ชื่อ Classique (มีอายุครบ 30 ปีในปีนี้) และปี 1995 แบรนด์ยังสร้างสรรค์ลายพิมพ์ ‘Virus Man’ สำหรับไลน์วัยรุ่นนาม JPG เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งไปมอบให้โครงการที่ดูแลเรื่องโรคเอดส์ โดยลายพิมพ์สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูหนาวปีนั้น มีตัวการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่หญิงใส่โคนบราต่อสู่กับปีศาจไวรัส ซึ่งดูกูรู้ว่าสร้างคาแรคเตอร์โดยได้แรงบันดาลใจมาจากควีนออฟป๊อปในทัวร์คอนเสิร์ตสุดโด่งดัง

ตัดภาพกลับมาวันนี้ ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้แคร์เรื่องการเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นวัตถุทางเพศดึงดูดผู้ชายอีกต่อไป พวกเธอไม่ได้ให้ความสำคัญกับขนาดของหน้าอกและเรือนร่างมากไปกว่าเสน่ห์เรื่องอื่นๆ ที่ดึงดูดและทำให้ประทับใจเช่นเดียวกัน ส่วนผู้ชายก็อาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับขนาดหน้าอกมากเท่าไรนัก สอดคล้องกับผลสำรวจเรื่องหน้าอกในอุดมคติเมื่อไม่นานนี้ของ Shannon Ullman เอดิเตอร์แห่ง Yourtango ที่สอบถามชาวยุโรป 1,000 ราย และชาวอเมริกันอีก 1,000 ราย พบว่าปัจจุบันนี้ผู้ชายราว 54% ชอบขนาดหน้าอกปกติ มีเพียง 35% ที่คิดว่ายิ่งใหญ่ยิ่งดี … บรากรวยแหลมของ Jean Paul Gaultier ที่คน Gen-Z อาจไม่ทันได้รับรู้ว่าผู้ออกแบบมีสัญญะอะไรซ่อนอยู่จึงกลายเป็นเพียงชุดดีไซน์แปลกตาทั่วไป แม้แต่ชุดราตรีสีแดงประดับคริสตัลของ Lourdes Leon ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคอสตูมไอคอนิกสำหรับคุณแม่ของเธอก็ถูกปรับขนาดให้สอดรับหน้าอก จนถ้าไม่บอกหรือสังเกตดีๆ ก็ไม่ทราบว่ามีเชปของโคนบรา จึงอาจตีความได้ว่าโลกได้ก้าวมาอยู่ในจุดที่ผู้หญิงไม่ต้องมาแคร์เรื่องหน้าอกเล็กหรือใหญ่เพื่อผู้ชายอีกต่อไป เพราะหน้าอกสมส่วนนั้นมีเสน่ห์กว่าเป็นไหนๆ แต่เธอก็ยังขอเตือนใจคนรุ่นใหม่ว่า ครั้งหนึ่งผู้หญิงเคยต้องการปลดแอกและเสียดสีค่านิยมเหล่านี้ โดยมีมาดอนนา และนักออกแบบเพื่อนซี้ ฌอง-ปอล โกลติเยร์ ร่วมกันเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงที่ช่วยเพิ่มวอลลุมให้ดังยิ่งขึ้น

Similar Articles

More