‘Louis Vuitton Speedy’ กระเป๋าสุดไอคอนิกกับภาพจำใหม่ๆ ในโลกแฟชั่น

หากคุณเป็นคนแฟชั่นคุณคงรู้จัก Speedy กระเป๋าสุดไอคอนิกของเมซงสุดเก่าแก่ Louis Vuitton เป็นอย่างดี เพราะกระเป๋าใบนี้ถือเป็นอีกหนึ่งในตำนานของโลกแฟชั่นเลย โดยเฉพาะในช่วงปี 2000s ที่กระเป๋าใบนี้กลายเป็นกระเป๋าใบโปรดของสาวๆ โดยเฉพาะสาวชาวเมืองที่ถือกระเป๋าใบนี้ให้ว่อนจนชาวแอลเมนอาจจะคุ้นตา

แต่ในวันนี้ Speedy อาจจะไม่ได้มีสถานะเป็นแค่ It Bag สำหรับผู้หญิงอีกต่อไปเพราะว่า Pharrell Williams นั้นได้นำกระเป๋าสุดไอคอนิกนี้มาปัดฝุ่นและอัพเกรดให้ดูร่วมสมัยเหมาะกับพวกเรามากขึ้น ซึ่งนี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของกระเป๋ารุ่นนี้เลย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดประวัติดูความเป็นมาของกระเป๋ารุ่นนี้ พร้อมส่งเหล่าเซเลบริตี้ระดับเอลิสต์ที่ถือกระเป๋าใบนี้เป็นแนวทางให้คนแฟชั่นได้ถือตาม

จุดเริ่มต้นของ Louis Vuitton ‘Speedy’

กระเป๋าใบนี้ถือกำเนิดขึ้นในยุค ’30s ฝีมือ Gaston-Louis Vuitton ลูกชายของ Monsieur Louis Vuitton ผู้เข้ามาดูแลธุรกิจเครื่องหนังนี้ต่อแทนพ่อ โดยตอนนั้นกระเป๋ารุ่นนี้ไม่ได้ใช้ชื่อ Speedy และหน้าตาเหมือนในปัจจุบัน แต่มีชื่อว่า ‘Express’ เพื่อล้อไปกับความนิยมด้านความเร็วและรถยนต์ในยุคนั้น แถมมีดีไซน์ที่เรียบง่ายเพื่อรับกับการใช้งานมากกว่า

ปี 1959 กระเป๋า Speedy ที่เราคุ้นตากันก็ได้ถือกำเนิดขึ้นเพราะว่าทางเมซงหลังนี้ได้นำเอาผ้าใบแคนวาสลายโมโนแกรมสุดไอคอนิกมาใช้ และถูกยกสถานะเป็นกระเป๋าไอคอนิกนั้บตั้งแต่นั้น ด้วยหน้าตาที่สวยงามพร้อมเดินทางไปกับเราทุกที่ แถมยังมีฟังก์ชั่นด้านความปลอดภัยทำให้กระเป๋านี้ได้รับความนิยมมากในหมู่คนแฟชั่นและเหล่าเซเลบริตี้ในยุคนั้นเลย

Audrey Hepburn ผู้จุดประกาย Speedy 25

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘พลังดารา’ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กระเป๋าใบนี้ถูกอัพเกรดไปอยู่ในสถานะ Iconic Bag ได้อย่างรวดเร็ว ในปี 1965 นักแสดงสาวผู้เป็นตำนาน Audrey Hepburn ได้ถาม Henry-Louis Vuitton หนึ่งในผู้สืบทอดเมซงหลังนี้ว่ามี Speedy เวอร์ชั่นเล็กลงไหม นอกจากไซส์ 30, 35 และ 40 เพื่อให้พอดีกับรูปร่างอันเพรียวบางของเธอ ทำให้นี้ถือเป็นจุดกำเนิด Speedy 25 และอีกหนึ่งมูฟเมนต์ที่ทำให้กระเป๋าใบนี้กลายเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน

ภาพจำใหม่ของ Louis Vuitton Speedy

ล่าสุด Louis Vuitton Speedy ถูกปรับโฉมครั้งใหญ่เพื่อให้เข้ากับทัศนคติและความเร่งรีบของวิถีคนเมืองในปัจจุบัน และถูกดึงเข้ามาสู่โลกของเมนส์แวร์อย่างเป็นทางการ ทำให้ It Bag ใบนี้ถูกอัพเกรดให้มีความหรูหรามากขึ้นในทุกมิติซึ่งต้องยกเครดิตให้กับ Pharrell ไปเต็มๆ

ประการแรกคือการเปลี่ยนจากผ้าใบแคนวาสมาให้หนังลูกวัวลายเกรนแทน นอกจากนั้นยังมีสีสันให้เลือกมากมาย อาทิ สีเหลือง สีแดง และสีเขียว ซึ่งเป็น 3 สีที่มาแรงมากๆ สำหรับ Speedy เวอร์ชั่นอัพเกรด ส่วนอะไหล่ของกระเป๋าเวอร์ชั่นนี้นั้นเป็นโลหะขัดเงาสีทองที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา นอกจากนั้นด้านในกระเป๋าที่ถูกบุด้วยหนังแกะก็มีแผ่นโลหะพิเศษที่ถูกทำขึ้นมาสำหรับ SS24 Speedy โดยเฉพาะ

ด้วยความพิเศษและภาพลักษณ์ใหม่ของ Speedy ทำให้กระเป๋าใบนี้กลายเป็นหนึ่งใน Wish List ของคนทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ชายแบบเราๆ ที่สามารถถือ It Bag ใบนี้ได้อย่างไม่เคอะเขินแล้ว และนอกจากดีไซน์ที่เปลี่ยนไปแล้วค่านิยมของกระเป๋า Speedy ก็ถูกปรับจาก ‘Essential Bag’ ของผู้หญิงให้กลายมาเป็น ‘Hot Bag’ สำหรับพวกเราด้วย โดยเราเห็นได้จากเหล่าเซเลบริตี้ VIP ที่ถือกระเป๋าใบนี้เพื่อนำร่องให้เราได้ถือตามกัน

Similar Articles

More