สะกดทุกสายตา! Loewe Men’s Fall/Winter 2023 ชิ้นงานอัศจรรย์ และความเรียบง่ายสไตล์มินิมอลที่ดูโมเดิร์น

Loewe หนักแน่นในจุดยืนที่ต้องการจะหลอมรวมโลกของแฟชั่นและศิลปะไว้เป็นหนึ่งเดียว โจทย์หลักสำหรับ Jonathan Anderson ตั้งแต่ก้าวเข้ามารับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ คือจะทำอย่างไรให้ผลงานของเมซงเก่าแก่อายุ 177 ปี ถูกยกย่องให้เป็นงานศิลป์ชิ้นเอกที่ทั้งทรงคุณค่าและยังสามารถสร้างเม็ดเงินได้อย่างมหาศาล การร่วมงานกับศิลปิน มูลนิธิ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะ จึงกลายเป็นกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้และประสบความสำเร็จตลอดระยะเวลา 10 ปีที่เขารับหน้าที่สำคัญ … ใช่แล้วครับ! เวลาผ่านไปไว – โจนาธานนักออกแบบคนเก่งที่มีประสบการณ์จากการทำแบรนด์ของตัวเองนาม JW Anderson และเคยร่วมงานกับไลน์ Versus Versace อยู่คู่กับ Loewe มาจนเกือบจะครบหนึ่งทศวรรษในเดือนกันยายนนี้

Julien Nguyen ผู้รังสรรค์ผลงานเป็นเอกลักษณ์ถูกเลือกให้เป็นศิลปินรับเชิญ ออกแบบตั้งแต่บัตรเชิญไปจนถึงภาพเชิงโอโรติกที่ติดตั้งกลางรันเวย์สีขาวเรียบง่ายสอดคล้องกับคอลเล็กชั่น Men’s Fall/Winter 2023 ที่จะคิดว่าเป็นการอิงกับเทรนด์มินิมอลในช่วงเวลานี้ก็ได้ แต่สำหรับ Loewe นั้นไม่ใช่มินิมอลแบบกระแสหลักที่เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1990 “เป็นความน้อยแต่มากที่มาในรูปแบบใหม่ ไม่เหมือนสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในยุค ’90s เพราะจะต้องทำอย่างไรให้ดูทันสมัย” เขาให้สัมภาษณ์แก่สื่อซึ่งสามารถนำมานิยามภาพรวมคอลเล็กชั่นได้เป็นอย่างดี ทั้ง 48 ลุคสำหรับคอลเล็กชั่นนี้จึงดูน้อยในบริบทที่เราพูดถึงซิลูเอทและเส้นสายที่ใช้ แต่ไม่ใช่เทคนิคที่ทำให้เกิดชิ้นงาน แจ็กเก็ตที่ทำมาจากแผ่นทองแดงถูกตีจนเป็นรูปทรงราวกับงานประติมากรรมที่สวมใส่ได้ในลุคที่ 6 และ 26 นั้นทำให้เซอร์ไพรส์ ไม่แพ้เสื้อแขนกุดและโค้ทหนังที่ตัดเย็บโดยทีมช่างชั้นยอด สะท้อนคุณค่าแห่งโลกหัตถศิลป์ และความชำนาญในการนำผืนหนังมารังสรรค์เป็นผลงาน มรดกตกทอดด้านฝีมือของเฮาส์ 

และที่ขาดไปไม่ได้เมื่อพูดถึงโชว์ของ Loewe คือเจ้ากระเป๋าไอคอนิกที่มาช่วยเติมให้ภาพร่างแห่งจินตนาการของโจนาธานสมบูรณ์แบบ Puzzle Bag ในฤดูกาลนี้ถูกเปลี่ยนให้เป็นกระเป๋าโท้ทขนแกะและหนัง มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ใหญ่ไปจนถึงใหญ่มาก! สนองความต้องการของผู้คนที่เริ่มออกมาใช้ชีวิตกันเป็นปกติหลังวิกฤตโรคระบาดผ่านพ้นไป คอลเล็กชั่นล่าสุดจึงมุ่งเน้นนำเสนอเครื่องแต่งกายเพื่อตอบสนองเรื่องการใช้งานเป็นหลัก ลดดีกรีดรามาติกและเซอร์เรียลที่ช่วยเติมเต็มความฝันในวัยเด็กของหนุ่มๆ ลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเสียเลย เพราะปีกของภูติน้อยที่ปรากฏในลุคที่ 18 และ 28 ทำให้นึกถึงผลงานชิ้นเอกของศิลปินรับเชิญที่กล่าวถึงนั้น ช่วยยืนยันว่าเขายังรักษาจิตวิญญาณของหนูน้อยช่างฝัน ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมจินตนาการผ่านผลงานศิลปะในคราบเครื่องแต่งกายได้เป็นอย่างดี

Similar Articles

More