ทานเฟรนช์ฟรายส์กับลุคสุดเฟียร์ส! Lisa BLACKPINK กับฟาสต์ฟู้ดของมวลชน

เป็นไวรัลทันทีเมื่อ Lisa BLACKPINK โพสต์ภาพถือเฟรนช์ฟรายส์ McDonald’s กับลุคสุดเฟียร์สหลังร่วมชมโชว์ คอลเล็กชั่นบุรุษรับฤดูหนาว 2023 ของ Celine ในกรุงปารีส กับสถานะโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์ โดยแฟนเพจ Blackpink Thailand News มีแคปชั่นสั้นๆ แต่ชวนขบขันว่า ‘แบรนด์เนมบางชิ้นเราอาจจะซื้อตามได้ยาก แต่อันนี้เราซื้อได้สบายเลยนะ 555‘ ส่วนทางด้านอินสตาแกรมหลักของ McDonald’s เองก็มาคอมเมนต์ใต้รูป สั้นๆแต่ทรงพลัง ‘Mother‘ … คุณผู้อ่านทราบไหมครับว่า ในยุคหนึ่งเจ้าอาหารจานด่วนของฟาสต์ฟู้ดชื่อดังที่มีสาขามากถึง 3 หมื่นสาขาใน 121 ประเทศทั่วทั่วโลกนี้เคยเป็นที่นิยมของคนรักความทันสมัย เหมารวมไปถึงกลุ่มคนเสพแฟชั่นยุคใหม่ โดยเฉพาะกับในกรุงปารีส เมืองที่จัดโชว์ของ Celine นั้น การได้ทานอาหารจาก McDonald’s ถือว่าเก๋ไก๋สุดๆ

ร้าน McDonald’s ที่มีภาพจำคู่กับ ‘Ronald McDonald’ ตัวตลกยืนยิ้มแฉ่งตลอดเวลา สัมพันธ์กับค่านิยมและวัฒนธรรมกระแสนิยมของคนในฝรั่งเศสมานานร่วมครึ่งศตวรรษ นับตั้งแต่มาเปิดร้านแรกใน Créteil ชุมชนในเขตชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปารีสเมื่อปี 1972 และเพิ่งเฉลิมฉลอง 5 ทศวรรษ McDonald’s France ไปเมื่อไม่นานนี้ โดยการร่วมมือกับ Netflix เพื่อให้ปรากฏในซีรีส์ยอดฮิตที่สะท้อนภาพแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ของผู้คนในฝรั่งเศสอย่าง Emily in Paris ซีซั่น 3 ถือเป็นหนึ่งในแคมเปญสำหรับวาระสำคัญ ก่อนจะมาปรากฏบนมือของหนึ่งในสุดยอดไอดอลเกาหลีแห่งทศวรรษที่ 2020s … ร้านฟาสต์ฟู้ดแสนธรรมดานั้นเคยถูกพ่วงเข้ากับความเก๋ไก๋และทันสมัย เพราะเมื่อย้อนกลับไป 50 ปีที่แล้ว เวลานั้นอะไรก็ตามที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้ง่ายและเข้าถึงได้เป็นวงกว้าง ถือเป็นแนวคิดและค่านิยมของยุคที่กระแสบุปผาชนกำลังเบ่งบาน คู่กับการเคลื่อนไหวของคนหนุ่มสาว (เมืองปารีสเองก็เพิ่งผ่านช่วงเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ May 1968 ได้ไม่นาน) เมื่อประจวบกับกระแสแฟชั่นจากอเมริกาที่เริ่มมีอิทธิพลไปทั่วโลก ผลิตภัณฑ์และตราสินค้าที่มาจาก USA กลายเป็นที่นิยมและถูกมองว่าเก๋ไก๋ด้วยแล้ว ร้าน McDonald’s จึงกลายเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางของผู้ที่ต้องการเสพภาพลักษณ์ความทันสมัย และเป็นร้านอาหารเพื่อมวลชน

สำหรับผมแล้วแม้ภาพของน้อง Lisa กับเสื้อผ้าราคาแพงหูฉี่ของ Celine อาจดูขัดแย้งกับเฟรนซ์ฟรายของ McDonald’s แต่กลับมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก ราวกับเธอกำลังนำเสนอหลากสถานะของตัวเองผ่านภาพถ่ายเพียงภาพเดียว สถานะแรกคือการไปเยือนปารีสในฐานะทูตของแบรนด์หรูที่คนทั่วไปยากจะเอื้อมถึง แต่ขณะเดียวกัน อริยาบถดูสบายๆ ถือเฟรนส์ฟรายส์กับราคาที่ใครๆ ก็เอื้อมได้ง่ายนั้นทำให้เธอดูมีลิฟวิ่งเชื่อมโยงกับคนรอบข้างและฐานแฟนคลับ หรืออีกนัยเธอคือศิลปินเพื่อมวลชน … หากเราย้อนกลับไปในปี 2021 บอยแบนด์เกาหลีชื่อดังอย่าง BTS ที่มีแฟนคลับอยู่ค่อนโลกทั่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกาใต้ และยุโรป เคยกระตุ้นยอดขายให้ McDonald’s ได้มหาศาล โดยในไตรมาสที่สองของปีนั้น McDonald’s สามารถทำยอดขายทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว! ต้องคอยดูกันว่าภาพของ Lisa ถือเฟรนช์ฟรายส์เจ้าดังที่โพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัวกับผู้ติดตาม 88.5 ล้านรายนี้จะสร้างกระแสให้ชาว ‘Blink’ ดื่มด่ำกับรสชาติของเฟรนซ์ฟรายส์จนกลายเป็นอาหารยอดฮิตเหมือนเมนูลูกชิ้นยืนกินได้หรือไม่ … แต่ที่แน่ๆ วันนี้ผมมีเมนูในใจแล้วว่าจะทานอะไรดี (ฮ่าๆ)

Similar Articles

More