‘Kloset’ บุกตลาด Menswear อย่างเต็มรูปแบบกับคอลเล็กชั่น AW23

หากพูดถึงแบรนด์เสื้อผ้าสตรีในวงการแฟชั่นไทยเชื่อว่า ‘Kloset’ คงจะเป็นแบรนด์แรกๆ ที่คอแฟชั่นไทยนึกถึง ซึ่งแบรนด์ไทยแบรนด์นี้นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของ Womenswear ที่มีสไตล์สุด ‘Romantic’ และ ‘Feminine’ ที่เข้ากับรูปร่างและไลฟ์สไตล์ผู้หญิงไทยได้เป็นอย่างดี และด้วยสไตล์ที่ชัดเจนผนวกกับความเข้าใจในรูปร่างผู้หญิงไทย ทำให้ Kloset กลายเป็นแบรนด์เสื้อผ้าในดวงใจของผู้หญิงไทยหลายๆ คน และเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เป็นภาพแทนของ ‘อุตสาหกรรมแฟชั่นไทย’ ไปแล้ว

แต่ความพิเศษของคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 หรือ ‘Never Give Up’ ของ Kloset นั้นก็คือ การที่แบรนด์นี้หันมาทำเสื้อผ้าผู้ชายอย่างจริงจังครั้งแรก หลังจากลองเชิงมาในคอลเล็กชั่นที่แล้ว และได้กระแสตอบรับดีมากจากคอแฟชั่นชาวไทย จนในคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 นี้ทางแบรนด์เลยลองบุกตลาดสำหรับหนุ่มๆ อย่างพวกเรา โดยการหันมาทำ Menswear เต็มรูปแบบ จน ELLE MEN Thailand จะพาทุกคนไปส่องความโดดเด่นของเสื้อผ้าผู้ชายในครั้งนี้ ว่าเมนส์แวร์ของ Kloset นั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง!

‘นโปเลียน’ ชายผู้อยู่เบื้องหลังแรงบันดาลใจคอลเล็กชั่นนี้

ซึ่งในคอลเล็กชั่นนี้เราจะเห็นถึงความ ‘มาสคิวลีน’ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของคอลเล็กชั่นเลย โดยใน Fall/Winter 2023 นี้ ทาง Kloset ได้เลือกนำเอา ‘École militaire’ โรงเรียนเตรียมทหารที่ ‘Napoleon Bonaparte’ (นโปเลียน โบนาปาร์ต) จักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส มาเป็นแรงบันดาลใจเบื้องหลังของคอลเล็กชั่นนี้ ซึ่งเป็นสถานที่ฟูมฟักให้ชายธรรมดาคนนี้ ได้ก้าวสู่สถานะผู้นำสูงสุดของประเทศฝรั่งเศสอันยิ่งใหญ่แห่งนี้

ในคอลเล็กชั่นนี้ Kloset เลยได้นำซิลูเอตและดีเทลของยูนิฟอร์มทหารในช่วงศตวรรษที่ 18 อย่าง คอเสื้อแบบตั้ง, การตีเกล็ดเสื้อ, ขอบแขนดับเบิ้ล, และกลิ่นอายชุดนักเรียนโรงเรียนประจำ มาใช้ถ่ายทอดและบอกเราผ่านคอลเล็กชั่นนี้ เพื่อนำเสนอมุมมองใหม่ๆ และล้างภาพจำเดิมๆ ให้กับแบรนด์สุดเฟมินีนแบรนด์นี้ ซึ่งก็สอดคล้องกับการทำเสื้อผ้า Menswear แบบเต็มรูปแบบครั้งแรกของแบรนด์ด้วย โดยในพาร์ตเสื้อผ้าผู้ชายของ Kloset เราก็จะได้เห็นซิลูเอตยูนิฟอร์มที่ได้รับกลิ่นอายมาจากโรงเรียนเตรียมทหาร École militaire วิ่งเล่นอยู่เต็มไปหมด และเข้ากับ DNA ของ แบรนด์เป็นอย่างดี

งานออกแบบ Empowerment ที่เต็มไปด้วยรหัสการออกแบบของแบรนด์

โดยความทะเยอทะยานของนโปเลียนนั้นได้ถูก Kloset ทรานส์ฟอร์มมาสู่คอลเล็กชั่น Never Give Up โดยถูกปรับมาเป็นแอดติจูด ความมั่นใจ และความกล้าแสดงออกของผู้สวมใส่ โดยเฉพาะในฝั่งเสื้อผ้าผู้หญิงของ Kloset ที่เพิ่มความสตรองขึ้นและลดความหวานลง ทำให้ในคอลเล็กชั่นนี้นอกจากเสื้อผ้าผู้ชายแล้ว ไดเร็กชั่นของเสื้อผ้าผู้หญิงของแบรนด์ก็ได้เปลี่ยนไป

แต่นอกจากความมั่นใจที่เพิ่มเข้ามาในคอลเล็กชั่นนี้ Kloset ยังคง DNA ของแบรนด์ไว้อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะโทนสีหลักของคอลเล็กชั่นโดนใจ Gen Z อย่าง สีชมพู Mauve, สีเขียว Teal, สี Beige, สีน้ำเงินกรมท่า นอกจากนั้นเหล่างานเทเลอร์ของแบรนด์ก็ยังคงไปด้วยดีเทลการปัดลายดอกไม้อย่าง ‘ดอกมูเกร์’ ที่สื่อถึงความสันติสุขที่หวนคืนมา และยังถูกพัฒนาไปสู่ลายใหม่อย่างการพิมพ์ลายดอกมูเกร์ที่วางสลับกับโบว์ขนาดใหญ่ ซึ่งอ้างอิงมาจากลาย Wallpaper ในพระราชวังแวร์ซายสุดอลังการของฝรั่งเศส

นอกจากนั้นโครงชุดขายดีของแบรนด์อย่าง เสื้อฮู้ดดี้พร้อมกางเกงเข้าชุด ก็ถูกนำเสนอเป็น Hot Piece ในคอลเล็กชั่นนี้ด้วย ซึ่งเหมาะมากสำหรับใส่เดินทางในช่วงวันหยุด นอกจากนั้นยังมีการแทรกลุค ‘Faux Fur’ หรือเฟอร์เทียมเข้าไปด้วยเพื่อยกระดับลุคทริปเดินทางให้มีความน่าสนใจอีกด้วย เรียกว่าคอลเล็กชั่นนี้ Kloset ได้ออกจากกรอบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการทำเสื้อผ้าผู้ชายอย่างจริงจังครั้งแรก บอกเลยชาวแอลเมนที่มองหาไอเทมอะไรใหม่ๆ ห้ามพลาด แถมยังได้ซัพพอร์ตดีไซเนอร์เลือดไทยด้วย

Similar Articles

More