ความฮอตของ ‘Ken’ ใน Barbie กำลังทำให้เทรนด์ Himbo กลับมา

เมื่อ ‘Pink Power’ จากภาพยนตร์ Barbie มาแรงเหลือเกิน ล่าสุดหลังจากเข้าฉายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำ รายได้ทั่วโลกกว่า 11,630 ล้านบาทไปที่เรียร้อย ถือเป็นความปราชัยแรกแซงหน้า Oppenheimer หนังขั้วตรงข้ามไปอย่างทิ้งห่าง ซึ่งผลสำเร็จนี้ได้ตกสะเก็ดเห็นผลจากอรรถรส ที่ส่งพลังหนึ่งมาจากวัตถุดิบน่าลิ้มลองอย่าง ‘แฟชั่นของเคน’ ที่รับบทโดย Ryan Gosling (ไรอัน กอสลิง) หนุ่มหล่อล้ำบึก ผมบลอนด์ ผู้อยู่ข้างกายสาวสวยผู้เพรียบพร้อมอย่าง บาร์บี้ ที่รับบทโดย Margot Robbie (มาร์โกต์ ร็อบบี้) ก็เข้าตาเหล่าบุรุษสายแฟกันหลายๆ ลุค ทั้งบีชแวร์ หนุ่มร็อกแอนด์โรล หรือนี่อาจเป็นสัญญานว่าเทรนด์ Himbo (ฮิมโบ) กำลังกลับมา

Himbo คืออะไร

หากตีความหมายของ Himbo ให้ลึกซึ้งเข้าไปถึงแก่นกำเนิด ที่ย้อนกลับไปในปี 1988 ครั้งแรกกับการใช้คำว่า ‘ฮิมโบ’ ในขณะนั้น ถูกใช้สำหรับผู้ชายกับผู้หญิงให้ความหมายในเชิงลบว่า ‘สมองน้อย’ แต่ในช่วงศตวรรษที่ 20 ได้มีนักสังคมวิทยา Michael Kimmel (ไมเคิล คิมเมล) วิเคราะห์ภาพเหมารวมของฮิมโบไว้ในหนังสือของเขา ‘Manhood in America: A Cultural History’ ถึงการตีความออกเป็นสองประเภท หนึ่ง คือ สร้างขึ้นสำหรับผู้หญิง เช่น แบบจำลองความเจ้าอารมณ์ของเพศหญิง และสอง คือ สร้างขึ้นสำหรับผู้ชายหุ่นล้ำ ความแข็งแรง กล้าหาญ เพื่อให้เห็นภาพคิมเมลจึงยกตัวละครพระเอกหุ่นบึกอย่าง Arnold Schwarzenegger (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) นักแสดงนำในหนังคนเหล็ก หรือ Sylvester Stallone (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) ผู้โด่งดังจาก Rambo

Photo by Karen Ballard

ต่อมาในช่วงหนึ่งฮิมโบก็ถูกนำมาใช้ในเชิงตลกร้ายด้วยตัวละครในการ์ตูน อย่าง Johnny Bravo หรือ Fred Jones จาก Scooby-Doo ตีความหมายผู้ชายหุ่นบึก ให้มีคาแลกเตอร์สมองกลวง ชอบโอ้อวด ความมั่นใจสูง (เกิน) ทำให้คำว่า ‘ฮิมโบ’ ถูกใช้เป็นบรรทัดฐานตัดสินคนที่มีลักษณะนี้ไปโดยปริยาย แต่ใดใดก็ตามในอีกแง่หนึ่งดร. Elesha Vooght ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทางเพศและความสัมพันธ์ของ Kandid กล่าวให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ว่า “ฮิมโบเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับผู้ชายอันตราย” สิ่งนี้จึงสร้างความน่ารักให้กับผู้ชายที่ชื่อ ‘เคน’ ขึ้นมาทันที

ตัวละคร ‘Ken’ คือตัวแทนของผู้ชายแบบฮิมโบ

Photo: Warner Bros

คาแล็กเตอร์เด่นของตัวละคร ‘เคน’ ที่ Greta Gerwig (เกรต้า เกอร์วิก) ผู้กำกับคนเก่งได้วางไว้เป็น ‘Ken-ergy’ เป็นวลีที่เธอกล่าวไว้ในงานโปรโมตภาพยนตร์ Barbie เพื่อต้องการอธิบายถึงตัวละคร ‘เคน’ ในโลกของบาร์บี้ ที่เขาเป็นเสมือนเครื่องประดับเพื่อนร่วมทางนั่งรถเปิดประทุนสีฮอตพิงก์ และในขณะที่บาร์บี้สามารถเป็นได้ ทั้งนักการทูต ตุลาการศาลสูงสุด นักเขียน ทนายความ แพทย์ นางเงือก และประธานาธิบดี พร้อมๆ กัน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เคนคือคนว่างงานที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข พร้อมกับให้ความสำคัญกับ ‘บาร์บี้’ ว่าเธอคือทุกอย่างของเขา เพราะเขาก็เป็นแค่เคนของบาร์บี้ “I have that Ken-ergy,” “You have a Ken in your life, and you know that Ken has Ken-ergy,” เกรต้าได้กล่าวเสริมให้ผู้ฟังได้เก็บมาตระหนักว่าในตัวเราเองตอนนี้มีเคนอยู่ด้วยหรือเปล่า การเหน็บแบบละมุนของเกรต้าไม่ได้ทำให้ให้เหล่าผู้ชายสายแฟเจ็บสักนิด แต่ตอนนี้เขากำลังไปโฟกัสที่ลุคต่างๆ ของเคนที่ปรากฎในหนัง ภายใต้การดูแลของ Jacqueline Durran (แจคเกอลีน ดูร์แรน) คอสตูมดีไซเนอร์มือรางวัล ที่ไม่ทำให้ผิดหวังเลยและครั้งนี้ก็เช่นกัน

Photo: Warner Bros

8 ลุคจากแบรนด์แฟชั่นที่บ่งบอกถึงความเป็น ‘เคน’ สไตล์ฮิมโบ

Similar Articles

More