ความแปลกที่ร่วมสมัย นิยามใหม่ของคอลเล็กชั่นล่าสุดจาก Juun.J Fall/Winter 2024

นักออกแบบคนดังจากแดนโสม Jung Wook Jun (จองอุคจุง) แห่ง Juun.J ที่บุกรันเวย์ของกรุงปารีสมาร่วม 17 ปี ตั้งชื่อผลงานสำหรับคอลเล็กชั่นล่าสุด Fall/Winter 2024 ว่า ‘Eccentric’ ซึ่งแปลว่าแปลก แหกคอก ความผิดปกติ และพิสดาร ชื่อที่ว่าสามารถสื่อสารภาพรวมของคอลเล็กชั่นที่คราวนี้เขายังคงเล่นสนุกกับโครงสร้างเสื้อผ้าและสัดส่วนของมนุษย์ตามแนวทางถนัด

แฟนคลับของแบรนด์ที่เคยทำให้เสื้อนีโอพรีนโอเวอร์ไซซ์ฮอตฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วต่างทราบดีว่าชื่อ Juun.J นั้นมาพร้อมชิ้นเบสิกธรรมดาแต่แตกต่างและไม่ดูดาษดื่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด แจ็กเกต โค้ตไปจนถึงชุดสตรีล้วนมหัศจรรย์ด้วยการสร้างแพตเทิร์นชั้นยอด ได้มาซึ่งชิ้นงานที่มอบซิลลูเอตใหม่ๆ อย่างเสื้อยืดตามสมัยนิยมที่ชาวโซเชียลพากันเรียกเล่นๆ ว่า ‘เสื้อไหล่ตก’ ตัวโคร่งสไตล์ ‘อปป้านิสต้า’ นั้น Juun.J ก็ถือเป็นหนึ่งในผู้กรุยทางไว้ แม้หลายชิ้นที่เขารังสรรค์ในช่วงแรกดู ‘แปลก’ ในสายตาคนส่วนใหญ่ แต่ใช้ระยะเวลาเพียงไม่นานความแปลก (ตา) ที่ว่าก็สามารถชนะใจเหล่าแฟชั่นนิสต้า และกลายเป็นกระแสนิยมได้ในที่สุด

แจ็กเกตโอเวอร์ไซซ์ไหล่ตั้งที่ได้รับอิทธิพลทางการออกแบบจากแฟชั่นในทศวรรษที่ 1980 ยังคงเป็นดาวเด่นต่อเนื่องอีกฤดูกาล แต่คราวนี้ถูกปรับสัดส่วนเสียใหม่เพื่อให้ดูผิดแปลกจากภาพจำทั่วไป โดยมีทั้งที่สั้นเต่อ ไม่ก็เพิ่มขนาดความยาวของแขนและช่วงตัวเพื่อร่างโครงสร้างใหม่ มีการนำวัสดุต่างผิวสัมผัสมาตัดต่อเพื่อให้ดูมีมิติและเกิดรายละเอียดแปลกตา เพิ่มความน่าสนใจด้วยสไตลิ่งซ้อนทับที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ลุคของเขา

อย่างการสวมฮูดดีโอเวอร์ไซซ์แบบครอปคู่เสื้อยืดและกางเกงตัวโคร่ง แจ็กเกตเดนิมฟอกสีลวดลายคล้ายการตกกระทบของแสงและไบเกอร์แจ็กเกตสั้นเต่อคู่เสื้อตัวในที่ยาวเกินขนาดมาตรฐานของเสื้อผ้าปกติ รวมไปถึงชุดฝั่งสตรีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงคริโนไลน์ (Crinoline) ของสาวสังคมในยุโรปเมื่อราว 3-4 ศตวรรษที่แล้ว โดยเขามองว่าการที่เครื่องแต่งกายร่างโครงสร้างใหม่ให้มนุษย์จนเกิดเป็นซิลลูเอตผิดธรรมชาติ ทั้งการรัดเอวจนคอดกิ่วด้วยคอร์เซ็ทและการสวมแพนนิเยร์ (Pannier) เพื่อทำให้สะโพกผายเกินจริงนั้นก็ถือเป็นความแปลกซึ่งได้รับการยอมรับในวงสังคมอีกรูปแบบหนึ่ง

นอกจากฟากคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าแล้ว ฤดูกาลนี้ Juun.J ยังนำเสนอ It-Bag ใบล่าสุดบนรันเวย์ต่อเนื่องจากฤดูกาลที่แล้วเพื่อให้สอดคล้องกับนิยามความแปลก ‘Monster’ กระเป๋ารูปทรงแปลกตาดูคล้ายศีรษะของสัตว์ประหลาด มนุษย์ต่างดาว ไม่ก็หัวของมนุษย์จักรกลในภาพยนตร์แนวไซไฟ ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในกรุงโซลไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีไซซ์ใหม่มาให้เลือก ทั้งแบบใบเล็กจิ๋วกะทัดรัด และแบบใบใหญ่ขนาดใส่ของได้จุใจ สามารถใช้ได้ทั้งถือและสะพาย  ถือเป็นอีกความพยายามของแบรนด์แฟชั่นรายนี้ (ภายใต้อาณาจักรของ Samsung) ที่ต้องการผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ในหมวดอื่น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ รองเท้า และเครื่องหนังได้รับความนิยมไม่แพ้เสื้อผ้า ซึ่งชื่อของ Juun.J นั้นการันตีมานานนับทศวรรษแล้วว่าได้รับการยอมรับในระดับสากล และถือเป็นอีกความภาคภูมิใจของเอเชียอย่างแท้จริง

Similar Articles

More