ใครว่าผู้ชายใส่จิวเวลรีไม่ได้! รวม 6 แบรนด์จิลเวลรีที่เหมาะสำหรับทุกเพศ

เทรนด์การใส่เครื่องประดับในตอนนี้กำลังบูมอย่างมากทุกเพศทุกวัย แต่จะพูดอย่างนั้นก็ไม่ถูกเพราะว่าจริงๆ การใส่เครื่องประดับนั้นก็อยู่คู่การแต่งกายของมนุษย์มาอย่างยาวนาน แต่กรอบและขนบของสังคมนั้นทำให้ไอเทมเหล่านี้ถูกนำไปเชื่อมโยงไว้กับ ‘ผู้หญิง’ และ ‘ความเฟมินีน’ ผู้ชายอย่างพวกเราจึงถูกผลักออกจากไอเทมเหล่านี้

แต่ในยุคปัจจุบันตลาดเครื่องประดับนั้นเปิดกว้างมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ ทำให้ปัจจุบันกรอบทางเพศในไอเทมเครื่องประดับค่อยๆ พังทลายลง และพลัง K-Pop Sensation นั้นทำให้หลายๆ แบรนด์เริ่มแต่งตั้งเหล่า K-Pop ไอดอลชึ้นแท่น Friend of the Brand และแบรนด์แอมบาสซาเดอร์เป็นว่าเล่น ซึ่งเป็นการนำร่องและทำให้ผู้ชายที่เคยหวาดกลัวเครื่องประดับกล้าที่ลองใส่ไอเทมเหล่านี้กันมากขึ้น 

วันนี้ ELLE MEN Thailand เลยรวบรวมคอลเล็กชั่นจากแบรนด์เครื่องประดับที่มีความ Unisex แถมยังดึงตัวเหล่าเซเลบริตี้ทั่วโลกมาขึ้นแท่น Friend of the Brand และแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของแบรนด์ จนลบภาพจำเก่าๆ ของโลกจิวเวลรีไปจนหมดสิ้น จะมีแบรนด์ไหนและใครบ้างไปดูกัน!

Cartier 

เริ่มกับแบรนด์เครื่องประดับสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง ‘Cartier’ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องดีไซน์ที่สวยงามและคลาสสิกเหนือกาลเวลา สำหรับเครื่องประดับแบรนด์นี้มีหลายๆ คอลเล็กชั่นที่ผู้ชายใส่ได้อย่างไม่เคอะเขิน เพราะมีดีไซน์ที่ Universal มากๆ ตั้งแต่ Love, Juste un Clou, Panthère de Cartier, Trinity และ Clash de Cartier 

ซึ่งแบรนด์จิวเวลรีแบรนด์นี้มีเหล่าแบรนด์แอมบาสซาเดอร์มากมาย ซึ่งล่าสุด Cartier เพิ่งแต่งตั้ง ‘V’ หนึ่งในเมมเบอร์ของ BTS ขึ้นตำแหน่งแบรนด์โกลบอลแอมบาสซาเดอร์คนล่าสุด พร้อมขึ้นแท่นเฟซในแคมเปญ Panthère de Cartier ล่าสุดอีกด้วย นอกจากนั้นแบรนด์จิวเวลรีชื่อดังแบรนด์นี้ยังมีแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ชายอีกหลากหลายคนที่เป็นตัวแทนของผู้ชายยุคใหม่ เช่น Jackson Wang หรือ Austin Bulter ที่สวมเครื่องประดับและนาฬิกาสุดคลาสสิกของ Cartier หลากหลายชิ้น (อ่านบทความเกี่ยวกับ V BTS เพิ่มเติมได้ที่ V แห่ง BTS เป็น AMBASSADOR คนใหม่ของแบรนด์ CARTIER)

Bulgari

มาต่อที่แบรนด์จิวเวลรีแบรนด์ต่อมาอย่าง ‘Bulgari’ แบรนด์จิวเวลรีสัญชาติอิตาเลียนที่มีดีไซน์โดดเด่นและยูนีคไม่ซ้ำใคร แบรนด์จิวเวลรีแบรนด์จึงเป็นแบรนด์โปรดของคนแฟชั่นหลายๆ คน ซึ่งคอลเล็กชั่นจิวเวลรีของ Bulgari นั้น มีหลายคอลเล็กชั่นที่สามารถใส่ได้ทั้งชายหญิง แถมดีไซน์คูลมากโดยเฉพาะคอลเล็กชั่น B.Zero1 และ Serpenti สองคอลเล็กชั่นหลักของแบรนด์ที่พวกเราสามารถนำไปมิกซ์แมตช์ได้ทุกสไตล์

สำหรับ Bulgari นั้นมีเซเลบริตี้ที่ขึ้นแท่นโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ เป็นต้นแบบให้กับผู้ชายทั่วโลกในการใส่จิวเวลรีของ Bulgari ได้อย่างดี เขาคนนั้นก็คือ ‘Yang Yang’ นักแสดงชื่อดังจากประเทศจีน และนอกจาก Yang Yang แล้วนักแสดงชาวไทยอย่าง ‘ไบร์ท วชิรวิชญ์’ ก็เป็นนักแสดงไทยอีกคนที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์จิวเวลรีแบรนด์นี้อยู่หลายต่อหลายครั้ง และหนึ่งในนั้นก็คือการได้ขึ้นปก ELLE MEN Thailand ฉบับเดือนมกราคม ปี 2023 พร้อมกับเหล่าเครื่องประดับชั้นสูงของแบรนด์นี้

Tiffany & Co.

และถ้าเราพูดถึงแบรนด์เครื่องประดับเราก็คงจะไม่พูดถึงแบรนด์ ‘Tiffany & Co.’ ไม่ได้ เพราะแบรนด์จิวเวลรีสัญชาติอเมริกันแบรนด์นี้มีความผูกพันธ์กับโลกแฟชั่นและโลกภาพยนตร์มาอย่างยาวนาน มีภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่ทำให้แบรนด์เครื่องประดับแบรนด์นี้กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนั้นก็คือ Breakfast at Tiffany’s ที่นำแสดงโดยนักแสดงสาวสุดไอคอนิก Audrey Hepburn (ออร์เดรย์ เฮปเบิร์น) แต่ถึงอย่างนั้นปัจจุบันนี้ Tiffany & Co. ไม่ได้มีแต่จิลเวลรีสำหรับผู้หญิงเท่านั้น เพราะคอลเล็กชั่นเครื่องประดับหลายๆ คอลเล็กชั่นก็สามารถใส่ได้แบบไม่มีเพศเลย 

หากให้เรานับก็มีตั้งแต่คอลเล็กชั่น Tiffany Lock, Tiffany 1837, Tiffany HardWear, Tiffany T, Tiffany & Co. Schlumberger ไปจนถึง Tiffany Knot เลย ซึ่งสังเกตุได้ว่าจิวเวลรีแบรนด์นี้จะมีความมินิมัลและมีกลิ่นอายของความอเมริกันสูงมา สะท้อนมายังผู้ใส่ที่สามารถเป็นใครก็ได้ หากใครเคอะเขินที่จะใส่ลองดู ‘Jimin’ (จีมิน) เมมเบอร์จากป๊อปไอคอนแห่งยุค BTS ที่ขึ้นแท่นโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของแบรนด์นี้ดู ก็จะรู้ว่าใครๆ ก็ใส่ Tiffany & Co. ได้ (อ่านบทความเกี่ยวกับ Jimin และ Tiffany & Co. เพิ่มเติมได้ที่ ‘JIMIN BTS’ ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนล่าสุดของ TIFFANY & CO.)

Dior 

ใช่ว่าเครื่องประดับสำหรับผู้ชายอย่างเราๆ จะมาแต่จากแบรนด์จิวเวลรีเสมอไป เพราะแบรนด์แฟชั่นลักชูรีหลายๆ แบรนด์ก็มีแผนกเครื่องประดับที่อัดแน่นไปด้วยดีไซน์และกระบวนการการผลิตที่ซับซ้อนไม่แพ้แบรนด์จิวเวลรีเลย และนึกในนั้นก็คือ ‘Dior’ ที่เพิ่งโปรโมตจิวเวลรี่คอลเล็กชั่นใหม่อย่าง ‘Gem Dior’ ไป

ซึ่งจิวเวลรีสุดยูนิเซ็กส์คอลเล็กชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการทำงานของ Mr. Christian Dior (คริสเตียน ดิออร์) ภายในห้องเสื้อตัดเย็บ ด้วยการจำลองตัวอย่างผ้าชิ้นเล็กที่เขากลัดติดไว้บนแผ่นกระดานขนาดใหญ่สำหรับอธิบาย โดยศิลปินที่มาเป็นตัวแทนของคอลเล็กชั่นนี้ก็มีอยู่หลายคนตัวกัน ตั้งแต่ 2 เฮ้าส์แอมบาสซาเดอร์อย่าง อาโป-ณัฐวิญญ์ และ มาย-ภาคภูมิ นอกจากนั้นยังมี เจมส์-จิรายุ และ Jung Hae In (จองแฮอิน) สองนักแสดงที่สวมใส่ Gem Dior อย่างมีสไตล์และเท่ไม่แพ้ใคร (อ่านบทความเกี่ยวกับคอลเล็กชั่น Gem Dior เพิ่มเติมได้ที่ มาย-อาโป สอง HOUSE AMBASSADOR ล่าสุดของประเทศไทย นำทีมถ่ายทอดคอลฯ GEM DIOR)

Gucci

‘Gucci’ ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ลักชูรีแฟชั่นที่มาลงแข่งในตลาดเครื่องประดับนี้ โดยคอลเล็กชั่นเครื่องประดับสุดไร้เพศของ Gucci ก็คงหนีไม่พ้นคอลเล็กชั่นไฟน์จิวเวลรีที่ตีความจิวเวลรีในมุมมมองใหม่อย่าง ‘Gucci Link to Love’ ที่แฝงถึงการบอกรักแบบโรแมนติกสไตล์อิตาเลียนผ่านคอลเล็กชั่นเครื่องประดับสุดประณีตคอลเล็กชั่นนี้ 

ความโดดเด่นของคอลเล็กชั่น Gucci Link to Love คงจะเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ถูกนำมารังสรรค์ให้กลายเป็นเครื่องประดับหลากไอเทม ตั้งแต่ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ และแหวน จากโลหะล้ำค่าอย่างทองคำ ทองคำขาว และโรสโกล์ โดยเฟสของแคมเปญนี้ ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์-ของเฮ้าส์ อย่าง ‘Xiao Zhan’ (เซียว จ้าน) ก็เป็นเซเลบริตี้ที่สามารถถ่ายทอดและตอกย้ำความเชื่อมโยงของ ‘ผู้ชาย’ และ ‘จิวเวลรี’ ได้เป็นอย่างดี ใครไม่มีไอเดียในการใส่เครื่องประดับลองดูไอเดียการมิกซ์แอนด์แมตช์จาก Xiao Zhan ได้เลย! (อ่านบทความเกี่ยวกับ Xiao Zhan เพิ่มเติมได้ที่ GUCCI ดึงตัว ‘XIAO ZHAN’ ถ่ายทอดความเป็นงามของไฟน์จิวเวลรีในมุมมองใหม่)

David Yurman 

เราขอปิดจ๊อบกับอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องประดับสุดหรูสัญชาติอเมริกันอย่าง ‘David Yurman’ ที่เต็มไปด้วยคอลเล็กชั่นเครื่องประดับสำหรับผู้ชายอย่างเราแบบจุใจสุดๆ โดยคอลเล็กชั่นจิวเวลรีเด่นๆ ของแบรนด์นี้ประกอบไปด้วย Chevron, Streamline, Maritime, Pyramid, Chain และ Spiritual Beads 

ซึ่งภาพรวมของแบรนด์นี้จะมีการแบ่งเครื่องประดับสำหรับผู้หญิงและผู้ชายแบบชัดเจนมากๆ แต่นี่มันปี 2023 แล้วใครอยากใส่อะไรเราก็รู้สึกว่าไม่ผิดเลย ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชอบส่วนตัวล้วน ส่วนแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของแบรนด์นี้ก็เท่และมากความสามารถสุดๆ คนแรกที่ฮอตมากๆ ก็คือ ‘Shawn Mendes’ (ชอว์น เมนเดส) นักร้องรางวัลแกรมมี่ที่ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของแบรนด์ไปเมื่อต้นปี ส่วนอีกคนก็คือ ‘Hero Fiennes Tiffin (ฮีโร่ เฟนส์ ทิฟฟิน) นักแสดงใบหน้าคมคายที่มาอวดโฉมของเขาคู่กับจิวเวลรีหลายๆ ชิ้นบนแคมเปญ Spring/Summer 2023 ของแบรนด์

Similar Articles

More