บ๊ายบาย ‘Vault’ เวลคัม ‘Vintage’ แพลตฟอร์มสุดเจ๋งของ Gucci

หากคุณได้ติดตามวงการแฟชั่นคุณคงเคยได้ยินชื่อ Gucci Vault แพลตฟอร์มดิจิทัลของแฟชั่นเฮ้าส์อิตาเลี่ยนหลังนี้ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับกับเทรนด์ Metaverse และสินทรัพย์ดิจิทัล ที่กลายเป็นบรรทัดฐานโลกของเราในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีคอลาบอเรชั่นและไอเทมในกรุต่างๆ มาจัดแสดงในแพลตฟอร์มสุดคูลนี้ด้วย

แต่ล่าสุดแพลตฟอร์มนี้ได้โบกมือลาวงการแฟชั่นไปเป็นที่เรียบร้อยก่อน แต่ไม่ต้องเสียใจไปเพราะ Gucci ได้เปิด Gucci Vintage ขึ้นมาโอบรับเทรนด์แฟชั่นยั่งยืนที่คนแฟชั่นนิยมบริโภคสินค้ามือสองในช่วงปีที่ผ่านมา แถมมีคอนเซปต์คล้ายๆ กับ Vault ด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้จะมีคอนเซปต์อย่างไร และน่าสนใจแค่ไหน!

‘Gucci Vintage’ แผนกใหม่ที่ดีกรีความเก๋าไม่ธรรมดา

สำหรับตำนานบทใหม่ของ Gucci นั้นถึงจะเป็นการสานต่อ Gucci Valut แต่ทั้งสองนั้นมีจุดประสงค์ที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงเพราะ Gucci Vintage นั้นคือการรื้อฟื้นคุณค่าและชิ้นงานของแบรนด์ในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ซึ่งทางแบรนด์ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับการประมูลไอเทมจาก Archive ของแบรนด์ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาว่าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากๆ

โดยทางแบรนด์ได้ออกมาชี้แจงรายการคร่าวๆ ว่าขายไอเทมในกรุไปชิ้นไหนบ้าง และขายได้ราคาเท่าไหร่ เช่น หีบสุดยูนีกในยุค ’50s ที่ขายไปในราคา 49,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.7 ล้านบาท) หรือกระเป๋ารุ่น Jackie วินเทจที่วาดลายด้วยมือขายได้ในราคา 77,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.6 ล้านบาท) ซึ่งการประมูลในครั้งนี้ทำให้ Gucci นั้นเห็นถึงความทรงพลังของไอเทมสุดไอคอนิกใน Archive ของพวกเขา

‘Gucci Vintage’ ชุบชีวิตไอเทมในตำนานของแบรนด์

จากข้อมูลที่เรากล่าวไปทั้งหมดทำให้ Gucci จึงได้เปิดแพลตฟอร์ม Gucci Vintage ขึ้นมาเพื่อเน้นย้ำว่าสินค้าไอคอนิกของแฟชั่นเฮ้าส์หลังนี้มีคุณค่ามากแค่ไหน โดยสินค้าใน Archive ของ Gucci จะถูกจัดแสดงบนเว็บ gucci.com เพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ดิจิทัลให้ขาช้อปได้สามารถไปชมและช้อปไอเท็มในกรุของแบรนด์นี้ได้อย่างไร้ขอบเขต

โดยไอเทมแต่ละชิ้นของ Gucci นั้นจะถูกคัดเลือกโดยทางแบรนด์เอง โดยสามารถนำมา Custom ได้เพื่อให้ขาช้อปมาตามเก็บไอเทมที่พวกเขาเคยพลาดไว้ในกรุได้ โดยเรามองว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้เกิดขึ้นจากสิ่งที่ Gucci Vault เคยทำไว้ในปี นั่นก็คือการนำไอเทมวินเทจของแบรนด์มาจัดจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มนี้เพื่อให้ลูกค้าได้คัสตอมในแบบฉบับของตัวเองผ่าน Art Lab อันเลื่องชื่อ ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นจนแบรนด์ไปเปิดป๊อปอัพวินเทจที่แดนอาทิตย์อุทัยอยู่หลายครั้ง

นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของ Gucci Vintage ที่กำลังจะกลายมาเป็นแพลตฟอร์มสุดฮอตของแบรนด์ในเร็วๆ นี้ และหากทางแบรนด์ได้แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มนี้ ELLE MEN Thailand จะมาแจ้งให้ชาวแอลเมนทราบอีกครั้ง เพื่อที่จะได้มีท๊อปปิกไปคุยกับเพื่อนๆ ในช่วงปีใหม่

Similar Articles

More