PETA ปลื้ม! มอบรางวัล James Gunn และเชิดชู Guardians of The Galaxy 3 เป็นหนังสิทธิสัตว์ยอดเยี่ยม

จากกระแสของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่คนค่อนโลกรอชม Guardians of The Galaxy Vol.3 (การ์เดียนออฟดิกาแลคซี่ 3) ที่ได้รับเสียงชื่นชมไม่ขาดสาย สู่การนำเสนอบทความในก่อนหน้าว่าด้วยเรื่องเราจะสามารถวางใจได้ว่าสัตว์ที่มาร่วมแสดงในภาพยนตร์ดังฟากฝั่งฮอลลีวูดนั้นจะได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม ไม่ได้รับบาดเจ็บและอันตรายจนแก่ถึงชีวิต ตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโดย American Humane Association (อเมริกันฮิวเมน แอสโซซิเอทชั่น) สมาคมที่ก่อตั้งในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และจะมอบโลโก้การันตี ‘No Animals Were Harmed’ ในเครดิตท้ายเรื่องของภาพยนตร์นั้นๆ

มาวันนี้ People for the Ethical Treatment of Animals หรือที่เรานิยมเรียกกันย่อๆ ว่า PETA องค์กรพิทักษ์สัตว์ชื่อดังที่เป็นคู่ปรับอุตสาหกรรมแฟชั่นขนสัตว์ โดยจะคอยตรวจสอบการใช้ขนสัตว์แท้ของแต่ละแบรนด์อย่างใกล้ชิดมานาน 4 ทศวรรษก็เป็นอีกองค์กรที่ออกมาชื่นชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ถึงขั้นยกให้ Guardians of The Galaxy Vol.3 เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับสิทธิสัตว์ยอดเยี่ยมแห่งปี

ซ้าย: ภาพการทำการทดลองกับ Rocket (Marvel Studio), ขวา: ภาพทำการทดลองในสัตว์ (PETA)

PETA แถลงการณ์ชื่นชมภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านเว็บไซต์ของตน – “รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 ทำในสิ่งที่ภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องเคยทำ บอกเล่าเรื่องราวแสนงดงามและความห่วงใยที่ผู้คนมีต่อเรื่องการทดลองในสัตว์ เผยแพร่เรื่องราวเหล่านี้ให้ผู้ชมจำนวนมหาศาลได้รับรู้ ควบคู่การนำเสนอภาพสัตว์แอนิเมชั่นที่สวยงาม รวมถึงร็อคเก็ต (ให้เสียงพากย์โดยนักแสดงระดับรางวัลออสการ์ Bradley Cooper (แบรดลีย์ คูเปอร์)) Lylla (ไลลา), Floor (ฟลอร์) และ Theefs (ทีฟส์) ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกสะเทือนใจเมื่อได้เห็นความชั่วร้ายของการทดลองกับสัตว์”

“บทภาพยนตร์ของผู้กำกับ James Gunn (เจมส์ กันน์) ไม่หลีกหนีจากประเด็นที่ดูแล้ว (ผู้ชม) อาจสะเทือนใจ (แต่มันเป็นเรื่องจริง) และเราชื่นชมกับเรื่องความเห็นอกเห็นใจต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด การฉายภาพในอดีตของตัวละคร Rocket (ร็อกเก็ต) และผองเพื่อนที่ใจดีของเขาคอยเตือนใจผู้ชมภาพยนตร์ว่าสัตว์ที่ถูกทรมานในห้องทดลองเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก ไม่ใช่เพียงก้อนเนื้อที่มีตัวเลขสลักบนตัวเพียงเท่านั้น PETA จึงขอยกย่อง เจมส์ กันน์ ด้วยรางวัล ‘Not a Number’ (ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ตัวเลข)”

ซ้าย: รหัสประจำตัวของ Lylla (Marvel Studio), ขวา: รหัสประจำตัวของสัตว์ทดลอง (PETA)

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเรื่องจริงเกี่ยวกับการทดลองในสัตว์มาตีแผ่ให้สังคมได้รับรู้ผ่านต้นกำเนิดของตัวละคร Rocket ซึ่ง PETA เห็นด้วยกับประโยคที่ว่า “แย่กว่าทุกสิ่งที่ธานอสทำไว้” เอ่ยโดยตัวละคร Nebula (เนบิวลา) ที่กล่าวเมื่อทราบถึงเบื้องหลังของ Rocket นั้นโหดร้ายเพียงใด ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้แก่ผู้ชม โดยเหตุการณ์ในภาพยนตร์ที่สอดคล้องกับความเป็นจริงมีหลายประเด็นด้วยกัน อาทิ สัตว์ทดลองทุกตัวจะได้รับหมายเลขประจำตัวแทนชื่อ ซึ่งตัวเลขพวกนี้จะประทับไว้ที่หน้าอกเช่นเดียวกับที่เห็นในภาพยนตร์ สัตว์จะถูกขังในกรงขนาดเล็กที่แยกจากกัน อุปกรณ์ในการทดลองและอุปกรณ์สำหรับการขุมขังที่มีบางส่วนคล้ายกับของจริงจนน่าขนลุก

ใครที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้มาแล้วคงจะเข้าใจว่าทำไมองค์กรพิทักษ์สัตว์ที่เอ่ยปากชมใครได้ยาก และมักใช้ไม้แข็งต่อพฤติกรรมที่เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์จึงเอ่ยปากชมอย่างออกนอกหน้า เพราะเนื้อหาในเรื่องเป็นดังสารที่ PETA แถลงการณ์ไว้ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ไปชม ผมขอแนะนำว่า “ไม่ควรพลาด!” เพราะนี่ไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่ธรรมดา แต่เป็นหนังที่สร้างทั้งเสียงฮา สลับกับเรียกน้ำตาด้วยหลายห้วงอารมณ์ และจะประทับใจในมิตรภาพของผองเพื่อน 4 สัตว์ทดลองที่ได้กลายมาเป็นดาวเด่นของเรื่อง รวมทั้งหลายซีนดีๆ ที่ผมเชื่อว่าทำให้ผู้ชมประทับใจไปตลอดกาล เพราะ … “การมีเพื่อนนี่มันดีจริงๆนะ”

Similar Articles

More