คนรักสัตว์อุ่นใจ Guardians of The Galaxy Vol.3 ได้รับการตรวจสอบโดย American Humane

หากคุณท่องโลกโซเชียลเป็นกิจวัตรและเป็นคอหนังด้วยแล้ว ผมเชื่อว่าตลอดทั้งสัปดาห์นี้ต้องคอยหลบสปอยหรือได้เห็นการรีวิวหนึ่งในภาพยนตร์แห่งปีที่คนค่อนโลกรอชม Guardians of The Galaxy Vol.3 (การ์เดียนส์ออฟเดอะกาแล็กซี 3) ภาพยนตร์ปิดไตรมาสของแก๊งฮีโร่ป่วนจักรวาล ที่ผมเองก็มีโอกาสได้ชมแล้วต้องขอยกนิ้วให้! และไม่แปลกใจว่าทำไมนักวิจารณ์และสื่อหลากสำนักจึงเทคะแนนให้สูงจนเกือบหมดหน้าตัก เรียกว่าเป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ของค่าย Marvel Studios (มาร์เวล สตูดิโอ) ที่ทำออกมาได้กลมกล่อม ครบทุกรสชาติ ใครจะไปคิดว่าเราจะได้ทั้งฮาและเสียน้ำตาด้วยหลายห้วงความรู้สึกในภาพยนตร์แนวนี้

*เข้าโหมดสปอยเล็กน้อย* ยิ่งหากคุณเป็นคนรักสัตว์ด้วยแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้มีมุมน่ารักๆ เกี่ยวกับบรรดาเพื่อนผองของสัตว์น้อยใหญ่หลากสายพันธุ์ราวกับกำลังได้อ่านนิทานอิสป โดยการชมภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่มีสัตว์เลี้ยงร่วมเป็นนักแสดงนำ ผมพอจะเดาได้ว่าสัตว์ที่เห็นในเรื่องซีนใดใช้สัตว์จริงๆ มาร่วมเฟรม หรือซีนใดเป็นซีจีใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก แต่สำหรับใครที่ไม่ทราบแล้วคิดว่าบรรดาสัตว์ที่เห็นนั้นมีชีวิตจริง แล้วเกิดวิตกว่าเพื่อนร่วมโลกเหล่านี้จะได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตขณะถ่ายทำหรือไม่? … เมื่อนั่งรอชม end credits ตอนท้ายเรื่องแล้วจะเลิกกังวัลทันที เมื่อปรากฏโลโก้ใหญ่ยักษ์ของ American Humane Association (อเมริกา ฮิสเมน แอสโซซิเอชั่น)

Photo: Marvel Studio

ร็อคเก็ต, ไลลา, ทีฟส์ และ ฟลอร์ 4 ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Guardians of The Galaxy Vol.3

ย้อนกลับไปในปี 1877 หรือค่อนปลายศตวรรษที่ 19 มีการก่อตั้งสมาคม American Humane ขึ้นเพื่อดูแลด้านสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์โดยเฉพาะ เป็นหน่วยงานที่คอยทำหน้าที่ตรวจสอบการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีมนุษยธรรมทั้งการถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวูดและการนำสัตว์ไปออกตามรายการต่างๆ สมาคมนี้เป็นที่รู้จักกันดีจากเครื่องหมายรับรอง ‘No Animals Were Harmed’ ที่มักจะปรากฏในตอนท้ายของเครดิตภาพยนตร์หรือโทรทัศน์ที่มีสัตว์เป็นส่วนร่วม หรือหากเปรียบเทียบกับในฟากฝั่งของโลกแฟชั่นก็คือองค์กรพิทักษ์สัตว์ People for the Ethical Treatment of Animals หรือที่เรานิยมเรียกันแบบย่อว่ากลุ่ม PETA

ย้อนกลับไปในปี 1996 ค่ายดีสนีย์ (The Walt Disney Company) ผู้ถือครองมาร์เวลในปัจจุบันเคยทำให้ทั้งสมาคม AH และองค์กร PETA เกิดความกังวลเมื่อภาพยนตร์ดัง 101 Dalmatians ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะเกรงว่าด้วยกระแสของตัวร้ายผู้นิยมห่มผืนเฟอร์ ‘Cruella de Vil’ จะสร้างค่านิยมและทำให้เกิดการเลียนแบบพฤติกรรมของตัวละคร ‘เจ้าแม่แฟชั่น’ ที่คนอเมริกันเคยโหวตให้เป็นตัวร้ายของค่ายดีสนีย์ที่น่ากลัวที่สุด ด้วยเหตุผลว่าสามารถพบได้ในชีวิตจริง และชาวอเมริกันก็รักสัตว์เลี้ยงไม่ต่างจากลูก อีกทั้งในภาพยนตร์เรื่องนี้มีการใช้สุนัขพันธุ์ดัลเมเชียนร่วมฉากเป็นจำนวนมาก ทำให้เหล่าคนรักสัตว์เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับน้องหมาระหว่างการถ่ายทำ AH จึงยกระดับมาตรฐานการคุมเข้มและยิ่งเข้มขึ้นในโลกศตวรรษที่ 21 ที่ประเด็นเรื่องการทารุณกรรมสัตว์กลายเป็นหนึ่งในปัญหาหลักของโลก

Photo: Marvel Studio

Maria Bakalova ผู้รับบทพากย์เสียงเป็น Cosmo

ดังนั้นต่อไปนี้หากคอหนังที่เป็นคนรักสัตว์ได้ชมเรื่องใดแล้วเห็นโลโก้สมาคมผู้พิทักษ์สัตว์ ก็คงจะคลายความกังวลไปได้เปราะหนึ่งว่าในขั้นตอนการถ่ายทำนั้นไม่มีสัตว์ถูกทำร้าย ได้รับบาดเจ็บ หรืออันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิต เพราะสมาคมได้ทำงานร่วมกับบุคลากรฝ่ายผลิตและครูฝึกทุกขั้นตอน ตั้งแต่วางแผนก่อนการผลิต เฝ้าติดตามสัตว์ในกองถ่ายระหว่างการผลิต และบังคับใช้ให้ต้องแนวทาง American Humane สำหรับการใช้สัตว์อย่างปลอดภัยในสื่อที่ถ่ายทำ นอกจากนี้ยังดำเนินการสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการทารุณกรรมและจะทำการคว่ำบาตรหากไม่เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติต่อสัตว์

โดยปัจจุบันได้ทำการตรวจสอบการผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์ไปแล้วราว 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคิดเป็นจำนวนการผลิตประมาณ 2,000 ชิ้นต่อปี และจะยังคงทำการตรวจสอบให้มากขึ้นเพื่อผดุงความเป็นธรรมและการปฏิบัติต่อบรรดานักแสดงสี่ขาหรือมีปีกซึ่งไม่สามารถพูดเรียกร้องอะไรได้ … ‘อย่างมีมนุษยธรรม’

Similar Articles

More