ภาพยนตร์ชีวประวัติของเหล่า ‘แฟชั่นดีไซเนอร์’ ชื่อก้อง ผู้เป็นตำนานของโลกแฟชั่น

ปรากฏการณ์ ‘เก้าอี้ดนตรีแฟชั่น’ กลายเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรมแฟชั่นไปแล้ว การโยกย้ายของเหล่านักออกแบบทำให้พวกเขาได้รับแสงสปอตไลต์แบบเลี่ยงไม่ได้ แถมสถานะนักออกแบบแฟชั่นในปัจจุบันไม่ใช่แค่ คนทำเสื้อผ้า (Dress Maker) อีกต่อไป แต่คือคนที่กำหนดอนาคตและเทรนด์ต่างๆ ของอตุสาหกรรมนี้ ทำให้อาชีพนักออกแบบแฟชั่นได้รับเกียรติและความสนใจจากผู้คนเป็นอย่างมาก คนรุ่นใหม่หลายๆ คนอยากทำอาชีพนี้และมองหาแรงบันดาลใจผ่าน ‘ม้วนฟิล์ม’

เพราะภาพยนตร์นั้นเป็นเครื่องมือที่จะสามารถเข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ แบรนด์รวมถึงบริษัทแฟชั่นหลายๆ ที่จึงใช้ภาพยนตร์รวมไปถึงซีรีส์เพื่อสร้างภาพจำของแต่ละแบรนด์ต่อผู้บริโภคและสร้างมูลค่าสื่อให้กับแบรนด์ ทำให้วันนี้ ELLE MEN Thailand จึงได้รวมลิสต์ภาพยนตร์ชีวประวัติของนักออกแบบแฟชั่นชื่อก้องโลกมาให้ทุกคนได้จดกัน จะมีภาพยนตร์เรื่องไหนจะเข้าตาคุณบ้างไปดูกันได้เลย

Coco before Chanel (2009)

Coco before Chanel ภาพยนตร์ชีวประวัติของ Gabrielle Chanel หรือ Coco Chanel บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเส้นทางชีวิตของนักออกแบบหญิงสุดแกร่งคนนี้ ก่อนที่จะมาเป็นเจ้าของอาณาจักรแฟชั่นสุดยิ่งใหญ่ Chanel ตั้งแต่ชีวิตในรั้วโรงเรียนประจำหญิงล้วน จนไปถึงนักออกแบบหญิงสุดยิ่งใหญ่ผู้ทลายกรอบการแต่งตัวของสุภาพสตรีทั่วโลก

The New Look (2024)

มาต่อกันที่นักออกแบบชื่อก้องโลก Christian Dior ผู้สร้างลุคสุดไอคอนิกอย่าง The New Look ซึ่งกลายชื่อซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวและเส้นทางอาชีพของแฟชั่นดีไซเนอร์คนนี้ ตั้งแต่วันแรกของอาชีพสู่สถานะเจ้าของอาณาจักรแฟชั่นสุดยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นจนถึงปัจจุบันนี้ ซีรีส์ได้นำเสนอมุมมองสุดพิเศษใน Atelier โดยเฉพาะประเด็นการปฏิวัติวงการแฟชั่นอย่างลุค The New Look ที่ยกให้เขากลายเป็นนักออกแบบระดับโลก

Saint Laurent (2014) & Yves Saint Laurent (2014)

สำหรับ Saint Laurent (2014) และ Yves Saint Laurent (2014) สองภาพยนตร์ชีวประวัติเกี่ยวกับนักออกแบบชื่อก้อง Yves Saint Laurent ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตที่เหมือนเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ของเขา โดยภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนั้นพาย้อนกลับไปในยุค ’60s – ’70s ที่อาชีพการงานของเขานั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงที่ได้ขึ้นแท่นหัวเรือของเมซง Dior ไปจนถึงช่วงที่ทำแบรนด์ภายใต้ชื่อของตัวเอง

Cristóbal Balenciaga (2024)

สำหรับเรื่องต่อมาไม่ใช่ภาพยนตร์แต่คือซีรีส์ที่มีชื่อว่า Cristóbal Balenciaga นำเอาชีวิตของ ‘Cristóbal Balenciaga’ มาตีแผ่บนจอแก้วผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่าง Disney+ โดยบอกเล่าชีวประวัติของนักออกแบบชาวสเปนคนนี้ในช่วงปี 1937 ที่เขาได้เปิดตัวคอลเล็กชั่นโอต์กูตูร์แรกของเขา แถมบอกเล่าการต่อสู้กับวงการแฟชั่นชั้นสูงแห่งกรุงปารีส จนเขากลายเป็นหนึ่งในนักออกแบบที่สตรองที่สุดในโลกแฟชั่น

House of Gucci (2021)

จากหนังสือชีวประวัติในปี 2001 มาสู่ภาพยนตร์ในปี 2021 สำหรับ House of Gucci เรื่องราวเกี่ยวกับความโลภ อิจฉา และความเย้ายวนที่ส่งต่อไปสู่เรื่องฆาตกรรม ในความสัมพันธ์ของการแต่งงานระหว่าง Patrizia Reggiani และ Maurizio Gucci ที่นำไปสู่การแย่งชิงแฟชั่นเฮ้าส์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกแฟชั่นอีกหลังนึง บทสรุปจะเป็นเช่นไรสามารถไปดูได้ทาง Prime Video

Halston (2021)

ปิดจบลิสต์ด้วยมินิซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Roy Halston Frowick อย่าง Halston ดีไซเนอร์แห่งยุค ’70s ที่โด่งดังมากด้วยเส้นสายการออกแบบที่เรียบโก้และตอบสนองความต้องการของผู้หญิงในยุคนั้น โดยซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดตกอับของเขา ซึ่งเรื่องราวเข้มข้นและสอนแง่คิดกับคนดูสุดๆ ใครชื่นชอบซีรีส์ย้อนยุคภาพสวยแนะนำเลย!

Similar Articles

More