เมื่อซีรีส์คุณภาพกลายเป็นเครื่องมือสร้างเทรนด์และกระตุ้นยอดขายสินค้าแฟชั่น

กระแสร้อนแรงต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์ คอซีรีส์ต่างโพสต์ความประทับใจบนหน้าฟีดโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่สตรีมมิ่งให้ชมกันวันแรกเมื่อ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา พอจะทำให้อนุมานได้ว่า ‘One Piece‘ เวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่น คืออีกหนึ่งเรื่องที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของปี 2023 นี้ ได้รับเสียงชื่นชมจากจากผู้ที่ชื่นชอบมังงะและอนิเมะ ถูกยกย่องว่าเป็นไลฟ์แอคชั่นที่ดีที่สุดของยุคและทำออกมาในแบบที่บรรดาคอการ์ตูน ‘คาดหวัง’ ทั้งเคารพต้นฉบับและไม่ยัดเยียดความ ‘Woke’ จนเลี่ยนนัก

“นั่นแว่น Supreme x Jean Paul Gaultier นี่นา!” …  ผมรู้สึกเซอร์ไพรส์เมื่อได้เห็นตัวละครหลักชื่อ ‘Usopp’ สวมแว่นตากันแดด ผลงานการคอลลาบอเรชั่นของสองแบรนด์ดัง แน่นอนแว่นตารุ่นที่ว่าไม่ได้ปรากฏในเวอร์ชั่นอนิเมะแต่อย่างใด แต่ในเมื่อทุกวันนี้ ‘ซีรีส์’ คือส่วนสำคัญในฟันเฟืองธุรกิจแฟชั่น ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งตัว ควบคู่กับการที่สไตล์ลิสต์และคอสตูมดีไซเนอร์ได้โชว์ของ โดยสร้างสไตล์อันโดดเด่นให้เป็นที่จดจำ แว่นตาสุดแรร์รุ่นนี้จึงไปโผล่อยู่ในซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากอนิเมะชื่อก้องได้อย่างไม่รู้สึกขัดเขินแต่อย่างใด

One Piece

“คุณได้แรงบันดาลใจในการแต่งตัวมาจากที่ใด … แฟชั่นบนรันเวย์ หรือตามท้องถนน?” นี่อาจเป็นคำถามที่ดูเก๋ไก๋หากย้อนกลับไปในโลกก่อนทศวรรษที่ 2020 แต่ไม่ใช้สำหรับทุกวันนี้ที่เราสามารถหาแรงบันดาลใจที่ว่าได้ง่ายๆ เพียงแค่ชมซีรีส์ เพราะ ‘หน้าจอ’ กลายเป็นหนึ่งในช่องทางที่มีอิทธิพลต่อคนรักแฟชั่นยุคใหม่ ซึ่งอาจเปลี่ยนแนวทางการเสพแฟชั่นและวิธีเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคไปตลอดกาล ซีรีส์น้ำดี ‘One Piece‘ คืออีกตัวอย่างที่ว่าเพราะสามารถแย่งความสนใจจากงานสัปดาห์แฟชั่นของเมืองใหญ่ระดับ New York ได้อยู่หมัด

ฟังแล้วรู้สึกแปลกใจไหมครับ? …  แต่เชื่อเถอะว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ทราบไหมว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 ที่โลกเริ่มเผชิญกับวิกฤตโควิด มีการสมัครใช้บริการสตรีมมิ่งเพิ่มขึ้นถึง 31%! อย่างในช่วงสามเดือนแรกของการล็อกดาวน์ในสหราชอาณาจักร Netflix เจ้าเดียวก็ได้สมาชิกเพิ่มขึ้นกว่า 10 ล้านราย ตั้งแต่แจ็กเก็ตอันโดดเด่นของ Nicole Kidman (นิโคล คิดแมน) ที่ใส่ในเรื่อง The Undoing (ซีรีย์เกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมลึกลับฉายทาง HBO) ไปจนถึงเสื้อถักสีสดใสจาก I May Destroy You ที่ฉายทาง BBC Three เครื่องแต่งกายของตัวละครที่เรากำลังรับชมผ่านหน้าจอนั้นมีเสน่ห์ให้ชวนหลงใหลมากพอๆ กับพล็อตเรื่อง เป็นโมเมนต์ดีๆ ที่ทำให้ผู้ชมได้เสพเทรนด์แฟชั่น รู้สึกประทับใจ และท้ายที่สุดก็ส่งผลให้กระตือรือร้นที่จะกดคลิก ‘เพิ่มลงในตะกร้า’

ตัวละครอุซปสวมแว่นตากันแดด Supreme x Jean Paul Gaultier

“เป็นเรื่องจริงที่มีคนดูซื้อสินค้าทันทีหลังจากซีรีย์ออกฉาย” เรื่องนี้ยืนยันโดย Shiona Turini (ชิโอนา ทูรินิ) แฟชั่นสไตล์ลิสต์ผู้ผันตัวมาเป็นคอสตูมดีไซเนอร์ แล้วเธอก็พูดถูกเมื่อแพลตฟอร์มออนไลน์แฟชั่นชื่อดังอย่าง Lyst ที่มีผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกรายงานว่า สไตล์แฟชั่นที่เห็นผ่านทางหน้าจอกำลังมีอิทธิพลอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน รายการต่างๆ ร่วมกันผลักดันให้เราเสพสไตล์เหล่านั้น และยังส่งผลต่อคนที่ไม่ได้ติดตามเทรนด์แฟชั่นบนรันเวย์

อย่างหมวกแบรนด์ Kangol ในซีรีย์ Emily In Paris ที่มียอดการค้นหาบน Lyst พุ่งสูงขึ้นถึง 342% และมีการค้นหาคอร์เซ็ทเพิ่มขึ้นถึง 123% อันเป็นผลมาจากซีรีย์ Bridgerton นอกจากนี้ยังมีรายงานจากแบรนด์ชุดชั้นในชื่อดัง La Perla ว่ามีการค้นหาคอร์เซ็ทเพิ่มขึ้น 135% ถือเป็นการสร้างความ ‘อยาก’ ให้ผู้ชมในขณะที่ใช้ชีวิตอยู่ในชุดนอนรับชมรายการเหล่านั้น “เมื่อซีรีย์ออนแอร์ ฉันก็ถูกแท็กใน ‘Get The look’ ที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียก่อนที่มันจะจบตอนด้วยซ้ำ” ชิโอน่ากล่าวเสริม

ลูฟี่และโซโล บนปกนิตยสาร ELLE MEN China สวมชุด Gucci Fall/Winter 2020 โดย Alessandro Michele / วาดโดย Eiichiro Oda

“ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมภาพยนตร์เปรียบได้กับลูกเมียหลวง ส่วนรายการโทรทัศน์ก็เทียบได้กับลูกเมียน้อย” – Rachel Walsh (ราเชล เวลช์) อีกหนึ่งคอสตูมดีไซเนอร์มากความสามารถเคยให้สัมภาษณ์แก่แอลถึงประเด็นนี้ เธอเล่าภาพรวมของสองอุตสาหกรรมบันเทิงหลักที่มีอิทธิพลต่อผู้เสพแฟชั่นในช่วง 2 ทศวรรษก่อนหน้า แต่ในวันนี้ทั้งนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ต่างก็หันมาสนใจวงการรายการโทรทัศน์ที่ทำให้พวกเขาได้รับความสนใจจากผู้ชมมากขึ้น และมีโอกาสได้แสดงฝีไม้ลายมือนานหลายร้อยนาที ไม่ใช่แค่ 120 นาทีในภาพยนตร์

โดยเคล็ดลับความสำเร็จของซีรีส์ที่มีสไตล์เฉพาะตัวเหล่านี้คือ ‘การสร้างความสมดุลระหว่างเรื่องเพ้อฝันและโลกแห่งความจริง’ คอสตูมดีไซเนอร์ต้องทำผลงานออกมาให้เป็นตามต้นฉบับของบทประพันธ์ ขณะเดียวกันก็ต้องสมจริงและเก๋ขั้นสุด ใช้วิธีแทรกชิ้นงานที่ซื้อหาได้ทั่วไปในโลกแห่งความจริงลงบนลุคแฟนซีโดยไม่ให้ขัดเขิน อย่างแว่น Supreme x Jean Paul Gaultier ในซีรีส์ One Piece ที่ไม่ได้ไปแย่งซีนลุคเหล่าเมมเบอร์แก๊งหมวกฟางแต่อย่างใด ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าเราก็สามาารถเติมเต็มความฝัน และสร้างสีสันในแต่ละวันโดยสวมบทบาทเป็นตัวละครโปรดอย่างในอนิเมะได้ง่ายๆ โดยดึงกิมมิกเด่นๆ อย่างหมวดฟาง กางเกงยีนส์ขาสี่ส่วน หรือเสื้อลายขวางมาปรับใช้กับไอเทมเด็ดที่มีในตู้ 

One Piece

ด้วยบทชั้นดี การแสดงชั้นยอด และความสวยหล่อของนักแสดง คือส่วนผสมอันลงตัวที่จะเชื้อเชิญให้ผู้ชมใช้เวลาในการตัดสินใจไม่นานนักก่อนจะกดคลิ๊กชำระเงินของที่เห็นผ่านหน้าจอ ทศวรรษนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ซีรีส์เรื่องดังมีพลังมากพอที่จะส่งผลกระทบต่อเทรนด์แฟชั่น อย่างที่ผมกลับมารู้สึกอยากได้เจ้าแว่นตากันแดดรุ่นที่ว่าเมื่อได้ชมซีรีส์เรื่องดังที่ดูท่าว่ากระแสยังคงแรงดีไม่มีแผ่วไปอีกสักระยะอย่าง One Piece

เอาละครับ ตอนนี้ก็ถึงเวลาเอนกายลงบนโชฟาให้รู้สึกผ่อนคลาย กำเงินที่มีเอาไว้ให้พร้อม เพราะซีรีส์เรื่องใหม่ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งตัวและสนุกไปกับแฟชั่นกำลังมา และเมื่อซีรีส์เรื่องดังลำดับถัดไปลงสตรีมมิ่งให้ชมกันบนแพลตฟอร์มต่างๆ ก็เท่ากับว่าแฟชั่นฤดูกาลใหม่ได้เริ่มขึ้นเช่นกัน

Similar Articles

More