Dolce&Gabbana ตีแผ่มุมมอง ‘Italian Beauty’ ผ่านคอลเล็กชั่น SS25 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หากพูดถึงแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติอิตาเลียนแล้วนั้นหลายๆ คนคงจะนึกถึง งานฝีมืออิตาเลียน ของเหล่าช่างฝีมือชั้นครูที่ค่อยผลิตไอเทมงานคราฟต์ประดับอุตสาหกรรมแฟชั่น แต่ความจริงแล้วประเทศยังมีแง่มุมทรงสเน่ห์อีกมากมายที่กลายเป็นองค์ประกอบของคอลเล็กชั่นได้อย่างลงตัว เพราะประเทศอิตาลีนั้นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความงดงามที่ไม่เหมือนใคร Dolce & Gabbana จึงได้เอาความงามเหล่านั้นมาตีแผ่ผ่าน Italian Beauty คอลเล็กชั่นประจำฤดูกาล Spring-Summer 2025 ได้อย่างลงตัว

‘อิตาลี’ พื้นที่มากเสน่ห์ที่เต็มไปด้วยประวัติศาตร์ในทุกมิติ

อย่างที่หลายๆ คนรู้กันว่าทะเล ภูเขา เมือง ความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์ของสถานที่ต่างๆ โบราณคดี วัฒนธรรม อนุสาวรีย์ ไปจนถึงประเพณีด้านอาหาร ศิลปะ สถาปัตยกรรม ตลอดจนงานฝีมือและการตัดเย็บที่น่าทึ่งซึ่งยังคงสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเอกลักษณ์แห่งอิตาลีที่สะท้อนนิยาม ‘Italian Beauty’ ได้เป็นอย่างดี

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จุดหมายปลายทางที่สำคัญของการเดินทางท่องเที่ยวข้ามทวีปอย่าง The Grand Tour นั้นคืออิตาลี ประเทศนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่โดดเด่นที่สุดต่อการไปเยือนในช่วงวันหยุดฤดูร้อนของเหล่าชนชั้นสูงทั่วยุโรป โดยเฉพาะบริเวณคาปรีกับชายฝั่งอามาลฟี, ปอร์โตฟิโนกับลิกูเรียนริเวียร่า ไปจนถึงแถบเวนิสกับลิโด สถานที่เหล่านี้กลายเป็นสถานที่แห่งความงามของอิตาเลียน

สิ่งเหล่านี้ที่เรากล่าวมากลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของคอลเล็กชั่น Spring-Summer 2025 ของ Dolce & Gabbana ทำให้ชายหนุ่มในลุคงานเทเลอร์เนี๊ยบๆ ไปจนถึงชุดริมชายฝั่งสามารถเห็นได้บนรันเวย์คอลเล็กชั่นนี้ รวมไปถึงเทคนิคการตัดเย็บ วัสดุ และโครงเสื้อที่ถูกใช้ในคอลเล็กชั่นนี้ ก็ล้วนสะท้อนความเป็นอิตาเลียนอันเป็นอีก DNA หลักของแบรนด์

ตีแผ่ Italian Beauty ผ่านคอลเล็กชั่นที่เต็มไปด้วยไอเทมสุดคราฟต์

ภาพรวมของ Milan Men’s Fashion Week ในซีซั่นนี้เราจะเห็นว่ามีความ ‘เรียบโก้’ ขึ้นมากๆ หลายๆ แบรนด์ได้หยิบเอาการแต่งกายของบุรุษแบบฉบับอิตาเลียนมาใช้ โดยเฉพาะ Dolce & Gabbana ที่คราวนี้ขอละทิ้งสไตล์สุดมินิมัลแห่งยุค ’90s และความหวือหวาไปแบบบสิ้นเชิ้ง ทำให้คอลเล็กชั่นนี้เราจะเห็นได้ถึงการตัดเย็บแจ็คเก็ตแบบเฉพาะตัว กางเกงแอมโฟรา เสื้อเชิ้ตผ้าลินิน ลายทาง เสื้อโปโล เสื้อสเวตเตอร์ ใยปาล์ม และเครื่องหนังที่ทอโดยช่างฝีมือผู้ชำนาญในด้านการทำรองเท้า เสื้อคลุมและแจ็กเกต

ไอเทมต่างๆ ในคอลเล็กชั่นนี้จึงถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นอิตาลีอย่างแท้จริง จวบจนปัจจุบันความงดงามในสิ่งเหล่านี้ยังคงแสดงถึงฤดูร้อนอันหรูหราในแบบฉบับอิตาเลียน นอกจากนั้นเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่ออิตาลีและมรดกทางวัฒนธรรม ไอเทมต่างๆ ในฤดูกาลนี้ได้รับการผลิตแบบทำมือโดยช่างฝีมือผู้ชำนาญ แสดงออกถึงการเป็นงานแฮนด์เมดแบบ Made in Italy ได้อย่างอย่างชัดเจน

สุภาพบุรุษอิตาเลียนแห่งยุค ’50s ภาพสะท้อนของคอลเล็กชั่น

ความปรารถนาของ Domenico Dolce และ Stefano Gabbana หัวเรือหลักของแบรนด์ต่อคอลเล็กชั่นนี้ไม่เพียงแต่เป็นการบอกเล่าถึงวิถีการแต่งกายของอิตาลีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาพลักษณ์ของอิตาลีผ่านสายตาของชาวต่างชาติด้วย ซึ่งอ้างอิงถึงสุนทรียภาพแห่งทศวรรษ 1950 ยุคทองของอิตาลีอันโดดเด่นที่กลับมามีชีวิตอีกครั้งผ่านภาพยนตร์ของนักแสดงชาวอิตาลีชื่อดังอย่าง Marcello Mastroianni 

นอกจากนั้น Domenico และ Stefano ยังเลือกใช้สีขาว สีทราย สีน้ำตาล สีเบอร์กันดี สีเขียว สีดำแบบซิซิลี ประกอบด้วยลายพรินต์ ลายทาง มาในหลากหลายขนาดที่สะท้อนถึงสุนทรียภาพแห่งยุค 50s ในคอลเล็กชั่นนี้อีกด้วย เรียกว่าเป็นคอลเล็กชั่นที่น้อยแต่มากอีกคอลเล็กชั่นของ Dolce & Gabbana ที่นำเสนอออกมาได้อย่างกลมกล่อมสุดๆ แต่ถ้าให้เราขอนิยามคอลเล็กชั่นนี้เป็นคำ 3 คำ ก็คงต้องมอบคำว่า Italian, Gentleman และ Wearable ให้เลย

Similar Articles

More