Kim Jones จับมือ ERL ออกแบบคอลเล็กชั่น Dior Spring 2023 ความลงตัวของสไตล์แคลิฟอร์เนียและการตัดเย็บระดับกูตูร์

เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา Kim Jones (คิม โจนส์) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แห่ง Dior Men นำเสนอผลงานสำหรับฤดูกาล Spring 2023 ที่ใช้ชื่อคอลเล็กชั่นสุดคูล ‘California Couture’ ณ ชายหาดเวนิส แคลิฟอร์เนีย ขนขบวนนายแบบ เซเลบริตี้ อาทิ Brooklyn Beckham (บรูคลิน เบคแฮม), Nicola Peltz (นิโคล เพลท์ซ), (ไมเคิล บี. จอร์แดน), Jaden Smith (เจเดน สมิธ) และอีกมากมาย เข้าร่วมโชว์ที่ปลุกจังหวะให้ยามเย็นในฤดูใบไม้ผลิบน Windward Avenue เวนิสบีช รัฐแคลิฟอร์เนียร์ ครึกครื้นด้วยรันเวย์เกลียวคลื่น คราวนี้เจ้าพ่อคอลลาบอเรชั่น Kim Jones เลือก ERL แบรนด์น้องใหม่ไฟแรงจากแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีกระแสให้พูดถึงจนต้องจับตาในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มาเป็นผู้ร่วมรังสรรค์คอลเล็กชั่นพิเศษล่าสุด “ครั้งนี้ผมอยากร่วมงานกับใครสักคนด้วยวิถีที่ต่างออกไป เพราะผมอยากให้พวกเขาได้เห็นดิออร์ในแง่มุมที่แตกต่าง” Kim Jones กล่าว

Eli Russell Linnetz (เอลี รัสเซลล์ ลินเนตซ์) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ERL มีดีกรีเคยร่วมงานกับ Lady Gaga (เลดี้ กาก้า), Kanye West (คานเย่ เวสต์) เป็นถึงผู้กำกับภาพยนตร์และนักแสดง นอกจากนี้ยังเคยเข้าชิงรางวัลสาขานักออกแบบหน้าใหม่จากเวที CFDA Awards ปี 2021 ชิกเนเจอร์ของเขาคือการผสมผสานกลิ่นอายของกีฬาอเมริกันฟุตบอล, สกี, สเก็ตบอร์ด และลายเกลียวคลื่นที่เปรียบเสมือนโมโนแกรมของตัวเอง “ผมกลับไปดูผลงานที่ผ่านมาของ Dior ในปี 1991 ซึ่งเป็นปีที่ผมเกิด ตอนนั้น Gianfranco Ferré (จิอานฟรังโก เฟอร์เร) รับหน้าที่เป็นอาร์ตไดเร็คเตอร์ เป็นช่วงที่ทั้ง Kim Jones และผมต่างรู้สึกว่าเป็นความสดใหม่ แนวคิดเกี่ยวกับ ‘แม็กซิมัลลิสม์’ มาจากการออกสำรวจประวัติศาสตร์ของ Dior และจากตัวผม หลอมรวมกันเป็นความโกลาหลทว่าสมบูรณ์แบบ ถือเป็นการปะทะกันของช่วงเวลาและประวัติศาสตร์ผ่านงานออกแบบคอลเล็กชั่นข้ามรุ่น ” Eli Russell Linnetz แห่ง ERL กล่าว

สูทเทเลอร์เมดผ้าโพลีเอสเตอร์สีฟ้าเสริมไหล่ คือผลงานชิ้นเด่นที่เป็นการรำลึกถึงมรดกที่ Gianfranco Ferré สร้างสรรค์ไว้ให้เมซง มีการบุให้เกิดความพองตามสไตล์ของ ERL และยังใช้เส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลจากมหาสมุทรตามแบบฉบับแบรนด์ยุคใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม หลากหลายไอเทมถูกนำมาเสริมความป๊อปแบบฉบับอเมริกัน ผนวกเข้ากับลวดลายอันคลาสสิคของแฟชั่นเฮาส์ที่ถูกปรับให้ใหญ่กว่าเดิม ลายกานนาจ (Cannage) ทำจากผ้าซาตินและหนังบุเพื่อเนรมิตรองเท้าผ้าใบสำหรับเล่นสเก็ตช์ (รูปทรงทำให้นึกถึงรองเท้าสเก็ตช์ DC Shoes ที่มีต้นกำเนิดในแคลิฟอร์เนีย) หรือเป็นกางเกงขายาวตกแต่งด้วยคริสตัล นอกจากนี้ยังมีดิ้นแพรวพราวเป็นตัวแทนของการเฉลิมฉลองและความเนี้ยบของช่างฝีมือ (แต่ใส่แล้วไม่ระคายเคืองผิว) วัสดุประเภทนี้เข้ามาแทนที่หนังแบบดั้งเดิมของกระเป๋ารุ่น Saddle และยังปรับขนาดให้เป็น ‘กระเป๋าใบจิ๋วสำหรับผู้ชาย’ มาพร้อมโซ่ทองที่ซ่อนสัญลักษณ์ CD

Similar Articles

More