Dior Men Resort 2024 บทบันทึกการเดินทางร่วมครึ่งทศวรรษของ Kim Jones

คอลเล็กชั่นรับฤดูกาลตากอากาศประจำปี 2024 ของ Dior Men เผยโฉมออกมาพร้อมการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นชวนติดตามของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์นาม Kim Jones “โชว์ที่จะมีในเดือนนี้ (Spring/Summer 2024) คือการแสดงผลงานสำหรับ Dior มาครบ 5 ปี ดังนั้นผมจะทำบางสิ่งบางอย่างที่ต่างออกไปจากเดิม” ผลงานสำหรับคอลเล็กชั่น Resort 2024 จึงทำหน้าที่เป็นทั้งบทบันทึกการเดินทางตลอดครึ่งทศวรรษระหว่างเขาและกูตูร์เฮาส์เก่าแก่แห่งกรุงปารีส และเป็นการไกด์ไลน์ทิศทางต่อไปของหนุ่มดิออร์ นำความคลาสสิกแบบฉบับปารีเซียงและอังกฤษมาผนวกเข้าด้วยกัน

ฤดูกาลนี้ คิม โจนส์ นักออกแบบผู้เข้าใจวัฒนธรรมเยาวชนไม่เป็นสองรองใคร และเจ้าพ่อแห่งการทำคอลลาบอเรชั่นแห่งศตวรรษที่ 21 อ้างอิงสไตล์อันยุ่งเหยิงนิดๆ แบบฉบับ Buffalo ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ของ Ray Petri คู่สีสุดคลาสสิกของเฮาส์ และเครื่องแบบอันทรงเกียรติที่มีเครื่องประดับระยิบระยับของชายสูงศักดิ์ในราชสำนักฝรั่งเศสและอังกฤษ “ผมหยิบเอาสไตล์บัฟฟาโลที่เป็นการปะทะกันของโลกแฟชั่นชั้นสูงและของวินเทจมาใช้ เพราะเป็นวิถีแห่งโลกแฟชั่นเส้นทางแรกที่ทำให้ผมได้รู้จักแฟชั่นแบบฉบับลอนดอนตั้งแต่เป็นวัยรุ่น Ray Petri คือหนึ่งในคนสร้างสรรค์ของกลุ่มคนหลากหลายสาขาที่มาทำงานร่วมกันทั้งช่างภาพ คนทำภาพยนตร์ นักร้อง สอดคล้องกับวิธีการทำงานของผม ลองย้อนกลับไปดูรูปภาพเหล่านั้นสิ (อย่างรูปไอคอนิกของนิตยสาร The Face) ยังดูทันสมัยมาก พวกเขาทำให้กระโปรงดูเข้ากับผู้ชายได้สมบูรณ์แบบที่สุด”

นอกจากมีคีย์พีซเป็นกระโปรงจับจีบครึ่งเดียว (ติดมากับสายเข็มขัดหัวคลิปล็อกชิ้นเลื่องที่เขานำเสนอตั้งแต่งานเดบิวต์ในปี 2018) ซึ่งต่อเนื่องมาจากคอลเล็กชั่น Pre-Fall 2023 แล้ว ยังมีแจ็กเกต MA-1 และแจ็กเกตและกางเกงเข้าคู่กันทำสีให้ดูคล้ายเดนิมแบบ Trompe-l’oeil สไตล์ยุค ’80s อย่างที่นักออกแบบคนดัง Jean Paul Gaultier นิยมทำไว้ เป็นชิ้นที่น่าสนใจควบคู่กับสารพัดเครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างเข็มกลัดที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องราชอิสริยาภรณ์ นอกจากเป็นสไตล์ที่ เรย์ เพรที ทำไว้จนประสบความสำเร็จ การตกแต่งเครื่องแต่งกายด้วยสารภพัดเข็มกลัดเช่นนี้ยังเป็นการสดุดีต่อสุดยอดสไตล์ลิสต์และนักออกแบบเครื่องประดับ ผู้มีอิทธิพลต่อโลกแฟชั่นยุค ’80s นาม Judy Blame หนึ่งในเพื่อนร่วมวงการคนสนิทของคิมที่จากโลกนี้ไปครบ 5 ปีพอดี

วันนี้ไดอารีของคิมเดินทางมาจนถึงครึ่งทศวรรษ และเขากำลังเตรียมบทบันทึกหน้าต่อไปให้แก่ประวัติศาสตร์ของเมซงเก่าแก่ที่เผยโฉมผลงานแรกมาตั้งแต่ปี 1947 เป็นเรื่องราวการเดินทางที่ชวนให้ผมและคนเสพแฟชั่นทั่วโลกติดตาม เพราะสุดยอดนักออกแบบรายนี้มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ได้เสมอ … ก้าวต่อไปของ Dior ที่เขาจะนำเสนอในอีกไม่กี่วันนี้จะเป็นเช่นไร อย่าลืมติดตามการรายงานได้ในทุกช่องทางออนไลน์ของ ELLE Men Thailand

Similar Articles

More