บทกวี วัฏจักร และการกำเนิดใหม่ รหัสลับของคอลเล็กชั่น Dior Fall/Winter 2023 โดย Kim Jones

ใครจะไปคิดว่าภายใต้ภาพรวมของคอลเล็กชั่นบุรุษฤดูกาล Fall/Winter 2023 ที่ดูละมุนและสะอาดตาด้วยซิลูเอตและสีที่ใช้นั้นเกิดจากการตีความเรื่องวัฎจักรการเวียนว่ายตายเกิด “สำหรับผม ผมอ่านแล้วเชื่อมโยงเข้ากับเรื่องการต่ออายุไข การเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาแปรผันไป” Kim Jones ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แห่ง Dior Men ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเชื่อมโยงบทวีอันเศร้าโศกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง The Waste Land ของ T.S Eliot เข้ากับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของเมซง Christian Dior นั่นคือช่วงที่ตัวผู้ก่อตั้งเสียชีวิตแล้วหนุ่มน้อยวัยเพิ่งบรรลุนิติภาวะนาม Yves Saint Laurent ต้องเขามารับไม้ต่อ ภายในเต็นท์มหึมากลาง Place de la Concorde คราวนี้จึงไม่มีการจำลองสถาปัตยกรรมงดงามใดๆ มาไว้ในโชว์ เป็นเพียงเต็นท์สีดำเรียบๆ เพื่อขับให้ผลงานและฉากหลังที่ฉายภาพ Robert Pattinson และ Gwendoline Christie ร่ายบทกวีที่กล่าวถึงดูโดดเด่นขึ้นมา

มกราคมปีนี้ ครบรอบ 65 ปีที่เมอซิเออร์ แซงต์ โลรองต์ เผยโฉมผลงานแรกสำหรับเฮาส์ Dior การพยายามปรับเซนส์ทางด้านแฟชั่นของผู้คนในช่วงเวลานั้นนำมาซึ่งเสียงชื่นชมและก่นด่า แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมาเกิน 6 ทศวรรษ แล้วเราลองมองย้อนกลับไป ไม่ว่าเราจะชอบผลงานที่เขาฝากไว้บนหน้าประวัติศาสตร์ของเฮาส์หลังนี้หรือไม่ ที่แน่ๆ เราสัมผัสได้ถึงการพยายามปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับวัฏจักรของโลก เสื้อคลุมหนังจระเข้ชื่อ ‘Chicago’ ที่ได้แรงบันดาลใจจากไบเกอร์แจ็กเก็ตของสิงห์นักบิด ฤดูกาล Fall/Winter 1960 ช่วงเวลาที่กระแสแฟชั่นถูกขับเคลื่อนโดยวัฒนธรรมเยาวชน ถูกหยิบมาอ้างอิงสำหรับรังสรรค์แจ็กเก็ตหลายชิ้นในคอลเล็กชั่นนี้คู่กับโค้ทที่มีโครงสร้างชุดโคคูน สวมคู่กับกางเกงขาสั้นเบอร์มิวดาดีไซน์คล้ายกระโปรง และโค้ทที่ใช้ไลนิ่งเป็นลายเสือดาว (ทำจากขนเทียม) ซึ่งเป็นลายที่เมอซิเออร์ แซงต์ โลรองต์ โปรดปราน และสอดคล้องกับโอตกูตูร์ชิ้นเลื่องชื่อในยุคของเมอซิเออร์ ดิออร์

แต่ลุคสุดเซอร์ไพรส์ที่สะท้อนให้เห็นว่าในที่สุดนักออกแบบเนื้อหอมแห่งยุคผู้นี้สามารถสร้างสรรค์ New Look สำหรับผู้ชายได้สมบูรณ์แบบ ต้องยกให้ลุคที่ 34 ซิลูเอทของบาร์แจ็กเก็ตและกระโปรงสำหรับสตรีถูกลดทอนและปรับให้เข้ากับโครงร่างสำหรับผู้ชายได้เป็นอย่างดี ทั้งดูโรแมนติกและสอดคล้องกับกระแสแอนโดรจีนีที่กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง ตอนนี้ คิม โจนส์ กลายมาอยู่ในสถานะไม่ต่างจากเมอซิเออร์ แซงต์ โลรองต์ ผู้มอบความสดใหม่ให้กูตูร์เฮาส์หลังดัง แถมยังกลายมาเป็นผู้ผยุงกระแสและยอดขายให้เฮาส์หลังนี้พุ่งทะยาน (ดูได้จากแถวของลูกค้าหน้าร้านที่ยาวเหยียด ความนิยมในเสื้อผ้าและกระเป๋าที่เขาออกแบบ) การช่วยพยุงเมซงหลังนี้ทำให้นึกถึงช่วงหนึ่งของบทกวีที่กล่าวถึงเรื่องการจมน้ำ และมีนายแบบสวมชุดดูคล้ายเสื้อชูชีพเดินออกมา บัดนี้บทกวีฉบับของคิมได้พิสูจน์แล้วว่าเขาคือตัวละครตัวสำคัญในอาณาจักรโลโก้ ‘CD’ เพราะคือคนที่มาเปลี่ยนแปลงและชุบชีวิตให้ Dior

Similar Articles

More