ชีวิตหรูหรา! Choupette เหมียวน้อยร้อยล้าน ทายาทหนึ่งเดียวของ Karl Lagerfeld

ใครจะไปคิดว่าที่ลับเล็บแมวธรรมดาที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งราคาปกติน่าจะขายกันเพียง 20 ยูโร กลับสั่นสะเทือนวงการการประมูล เพราะเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมามีเรื่องฮือฮาเกิดขึ้นเมื่อ ‘ที่ลับเล็บแมวใช้แล้ว’ ถูกประมูลไปในราคา 500 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยก็เกือบ 2 หมื่นบาท! สาเหตุที่ของใช้แล้วชิ้นนั้นถูกประมูลไปในราคาสูงจนน่าตกใจ เพราะเจ้าเหมียวผู้เป็นเจ้าของไม่ใช่แมวธรรมดาทั่วไป แต่ ‘เธอ’ เป็นแมวเพศเมียพันธ์ุเบอร์แมนหน้าตาน่ารัก นามว่า ‘Choupette’ หรือที่คนในวงการแฟชั่นและงานออกแบบทราบดีว่ามันคือแมวของนักออกแบบผู้ยิ่งใหญ่ Karl Lagerfeld นั่นเอง

4 ปีหลังคาร์ลจากโลกนี้ไป ข้าวของเครื่องใช้ที่เคยผ่านมือและอุ้งเท้าเจ้าเหมียวกลายเป็นของที่นักสะสมตามล่า ไม่ว่าจะเป็นกบเหลาดินสอ และที่ใส่สก๊อตเทป (ทำจากเงินแท้) ถูกขายทอดตลาดไปในราคาสูงถึง 6,000 ยูโร หรือราวๆ 2 แสนกว่าบาท! ในงานประมูลที่จัดขึ้นในเมืองโคโลญจน์ และเมื่อเดือนธันวาคมปี 2021 ในโมนาโค ข้าวของเครื่องใช้ของคาร์ลถูกประมูลไปด้วยยอด 12 ล้านยูโร ซึ่งเป็นมูลค่ามากกว่าที่มีการประเมินไว้ถึง 4 เท่า ไหนจะสมุดโน้ตสำหรับจดไอเดียต่างๆ ของเขาอีก 3 เล่มที่ฟันราคาไปได้มากถึง 152,400 ยูโร หรือราวๆ เกือบ 6 ล้านบาท! ของใช้ของเขาถูกส่งต่อไปยังเจ้าของใหม่ที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก กำไรมหาศาลจากการขายถูกจัดเก็บไว้ที่ผู้ดูแล ระหว่างรอการตัดสินใจเรื่องการจัดการมรดกที่ดินมูลค่าสูงกว่า 200 ล้านยูโรให้ลงตัว ส่วนเรื่องการแบ่งสมบัตินั้นต้องบอกว่าเข้มข้นและยืดเยื้อยิ่งกว่าซีรีส์ที่ฉายบน Netflix 

อย่างที่หลายคนทราบก่อนหน้าเพราะเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกว่า ชื่อทายาทเพียงหนึ่งเดียวที่คาร์ลระบุไว้ในพินัยกรรมคือ ‘Choupette Lagerfeld’ ที่กลายเป็นอีกภาพจำเมื่อนึกถึงกูตูริเยร์รายนี้ คาร์ลเคยกล่าวไว้ว่าแมวน้อยขนปกปุยคือ “รักแท้ของฉัน” เพราะเขาไม่เคยคิดจะมีลูก โดยกล่าวเรื่องนี้กับ Eric Pfrunder ผู้เป็นทั้งช่างภาพและหนึ่งในเพื่อนพ้องคนสนิทในหนังสือชีวประวัติ Choupette, La Vie enchantée d’un chat fashion (ชีวิตมหัศจรรย์ของ ‘ชูแปตต์’ เซเลบสี่ขา) ในปี 2014 และยังกล่าวอีกว่า “ถ้ามีลูกแล้วเขาดันฉลาดกว่าฉัน ก็คงจะหงุดหงิด แต่ถ้าเกิดดันโง่ขึ้นมาละก็ คงทำให้รู้สึกโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ” 

คาร์ลเล่าเรื่องราวชีวิตและกิจวัตรประจำวันอันอู้ฟู่หรูหราราวกับเจ้าหญิงของแมวสุดที่รัก เวลาเดินทางจะมีกระเป๋าประจำตัวราคาแพงหูฉี่ยี่ห้อ Goyard ทานอาหารที่ถูกปรุงโดยเชฟชั้นยอด แถมยังสวมชุดตัดเย็บเป็นพิเศษไม่ต่างจากโอตกูตูร์ เพื่อให้สมกับเป็นน้องเหมียวของสุดยอดนักออกแบบ “เขารักเจ้าแมวตัวนี้แบบหัวปักหัวปำเลยล่ะ อยากให้ใครที่บอกว่าเขาเย็นชา หยิ่งยโส ต้องมาเห็นตอนที่คาร์ลอยู่กับชูแปตต์ เพราะเราจะเห็นมุมอ่อนโยนและเปราะบางที่ซ่อนอยู่” ช่างภาพเพื่อนรักกล่าวยืนยันถึงความผูกพันระหว่างคาร์ล และชูแปตต์เจ้าเหมียวยอดดวงใจที่ไปไหนมาไหนพร้อมกับเจ็ทส่วนตัวด้วยกันตลอด

แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วตามกฎหมายของประเทศฝรั่งเศสนั้น การใส่ชื่อสัตว์เลี้ยงไว้ในพินัยกรรมถือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ซึ่งคาร์ลก็ได้เตรียมการทั้งหมดล่วงหน้าไว้เป็นอย่างดี และเงินที่เอามาใช้จ่ายในการดูแลเจ้าเหมียวนั่นก็ไม่ได้หล่นลงมาจากฟ้า “ชูแปตต์หาเงินได้ด้วยตัวเองนะ” เขากล่าวไว้ตอนไปออกรายการ Le Divan ของ Marc-Olivier Fogiel ในปี 2015 โดยขยายความต่อว่า “เงินที่ได้มาจากการโฆษณานั่นล่ะจะถูกเก็บไว้ให้เธอ” 

จากข้อมูลที่ตีพิมพ์ในหนังสือ ‘Les Echos’ เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2021 มีจำนวนเงินกว่า 13 ล้านดอลลาร์ที่ถูกมอบให้แก่ Françoise Coçote อดีตผู้ดูแลของคาร์ล และปัจจุบันกลายมาเป็นผู้ดูแลชูแปตต์แบบเต็มตัว ยามที่คาร์ลยังมีชีวิต เธอเป็นคนที่คอยรายงานเมนูประจำวันของชูแปตต์ คอยดูแลเรื่องชั่วโมงการนอน และการขับถ่าย “เขาจดเป็นไดอารีประจำตัวของชูแปตต์ไว้เลย คาร์ลเป็นคนใส่ใจเรื่องรายละเอียดมาก ฟรองซัวซ์จะรับหน้าที่นี้ต่อหลังจากคาร์ลเสียชีวิต” – Lucas Bérullier ผู้ก่อตั้ง My Pet Agency เป็นผู้จัดการและผู้ดูแลบัญชีอินสตาแกรมดัง @choupetteofficiel (มียอดผู้ติดตามกว่า 13x,xxx ราย) และยังดูแลธุรกิจของชูแปตต์ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เล่ารายละเอียดให้ฟัง อีกทั้งในอนาคตยังมีโครงการจะเปิดตัวเปลสำหรับแมวที่ทำร่วมกับแบรนด์เยอรมันรายหนึ่ง ชามข้าวที่ออกแบบมาเป็นพิเศษพร้อมกับฝาครอบที่เหมือนในร้านอาหารหรู และกระเป๋าเดินทาง เรียกว่าครบถ้วนสำหรับเหมียวเซเลบทั่วโลก

ในมุมมองของลูก้า ชูแปตต์สร้างความฮือฮาบนหน้าข่าวได้เสมอ สื่อใหญ่อย่าง Paris Match และ New York Times มักเรียกร้องข่าวคราวของมันไม่เว้นสัปดาห์ แต่ไม่ว่าชูแปตต์จะกุมพื้นที่สื่อได้มากขนาดไหน ชีวิตจริงนั้นแทบจะไม่ปรากฎตัวให้ใครเห็นเลยด้วยซ้ำ ครั้งสุดท้ายที่สื่อได้เห็นชูแปตต์ตัวเป็นๆ คืองานศพของคาร์ล โดยแฝงตัวหลับในกระเป๋าหรูยี่ห้อ Louis Vuitton คู่กาย แม้แต่งานไว้อาลัยอย่างเป็นทางการ Karl for Ever ที่จัดในกรุงปารีส เดือนมิถุนายน ปี 2019 ซึ่งผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานด้วยนั้น เจ้าเหมียวที่หลายๆ คนรอชมความน่ารักก็ไม่ได้มาปรากฏกายให้เห็น อาจเป็นเพราะวัยที่เข้าสู่ช่วงชรา ทำให้ชูแปตต์ไม่ได้ไปไหนมาไหนบ่อยนัก ซึ่งลูก้าคงทราบดีว่าวันหนึ่งเขาและเธอจะต้องแยกจากกัน “แมวที่ได้รับการดูแลดีมากขนาดนี้ จะมีชีวิตอยู่ได้ราว 15 ปี” เขาประเมินอนาคตไว้ล่วงหน้า 

แต่ก่อนจะไปถึงวันนั้น ปัจจุบันนี้เจ้าเหมียวยังคงอยู่สุขสบายดี กินอิ่มนอนหลับ ไม่ต้องมีเรื่องให้ปวดหัวเหมือนอีก 7 รายชื่อในพินัยกรรมที่ถูกเก็บในตู้เซฟของทนายความชาวโมนาโก (แต่ยังไม่มีสื่อรายใดได้เห็นตัวจริง) โดย 7 รายชื่อที่ว่าประกอบด้วย Jake Davies และ Hudson Kroenig ลูกอุปถัมภ์ของคาร์ล บุตรชายของนายแบบอเมริกัน Brad Kroenig เขาคือหนูน้อยที่เคยปรากฏตัวบนโชว์ของ Chanel หนุ่มฮอตและบอดี้การ์ดรู้ใจ Baptiste Giabiconi และ Sebastien Jondeau พี่เลี้ยงของชูแปตต์ Françoise Caçote ที่เข้ามาในชีวิตคาร์ลเมื่อหลายปีก่อน Caroline Lebar หญิงเก่ง ผู้คุมบังเหียนของแบรนด์ Karl Lagerfeld และ Èric Pfrunder อดีตช่างภาพสุดเก๋าวัย 74 เพื่อนรู้ใจของคาร์ล

รูปล่าสุดที่โพสต์บนบัญชีอินสตาแกรม @choupetteofficiel เป็นเจ้าเหมียวหลับตาพริ้มพร้อมแคปชั่น ‘Sunday Sweetness, Have a nice day everyone’ และมีผู้ติดตามมาคอมเมนต์รูปหัวใจจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นว่าถึงตัดเรื่องสถานะ ‘เหมียวเซเลบ’ ของสุดยอดกูตูริเยร์ และการได้ใช้ชีวิตสุขสบายชนิดที่คนทั่วไปต้องอิจฉาออกไป ชูแปตต์ก็ยังคงสร้างความสุขให้ผู้คนและเรียกความสนใจได้ด้วยตัวมันเอง โดยเฉพาะกับเหล่า ‘ทาสแมว’ ทั่วโลกที่พากันหลงรักหัวปักหัวปำ … นอกจากหาเงินได้ด้วยตัวมันเองดังที่คาร์ลได้ให้สัมภาษณ์ไว้แล้ว มันยังทำให้คนหลงรักได้ด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวไม่ใช่เพียงเพราะเป็นแมวของคนดัง ซึ่งผมได้แต่หวังว่าอยากให้ชูแปตต์มีสุขภาพแข็งแรง และอยู่สร้างรอยยิ้มให้ผู้ติดตามไปอีกนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนต้องเดินทางไปพบกับ ‘เจ้าของตัวจริง’ ที่กำลังรอเธออยู่บนสวรรค์

Similar Articles

More