ทอนดีเทลกลับสู่รหัสการออกแบบอันเป็นรากเหง้าของแบรนด์กับ ‘Balenciaga’ ประจำฤดูกาล Fall/Winter 2023

เรียกว่าประเด็นดราม่าภาพถ่ายแคมเปญคอลเล็กชั่น Holiday 2022 และ Pre-Spring 2023 ของ Balenciaga เป็นศึกหนักครั้งใหญ่ที่ ‘Demna’ (เด็มนา) หัวเรือหลักของแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติสเปนหลังนี้ต้องเผชิญ เพราะประเด็น ‘การล่วงละเมิดทางเพศเด็ก’ ที่ถูกสอดแทรกอยู่ในภาพถ่ายแคมเปญทั้งสองคอลเล็กชั่นที่เรากล่าวไป ทำให้คอแฟชั่นและคนทั่วไปไม่สามารถมองข้ามเรื่องนี้ได้และลุกฮือขึ้นมาบอยคอตและเรียกร้องความรับผิดชอบแบรนด์ต่อความผิดพลาดในครั้งนี้ 

กระแสดราม่าที่ลุกลามไปทั่วโลกออนไลน์เหมือนไฟลามทุ่งทำทางแบรนด์ต้องออกมาขอโทษผ่านโซเชียลมีเดียอย่างจริงจัง และลบภาพแคมเปญทั้งหมดออกแพลตฟอร์มของแบรนด์ เราเชื่อว่าความพลาดพลั้งในครั้งนี้ของเด็มน่านั้นน่าจะเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ที่เขาต้องจดจำไปอีกแสนนานแน่นอน

เหนือสิ่งอื่นใดเราไม่รู้ว่าเป็นเพราะดราม่าครั้งใหญ่หรือกระแสมินิมัลที่กลับมาครองโลกแฟชั่น ทำให้คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2023 ของ Balenciaga นั้นกลับมาเรียบง่ายเหมือนในช่วงแรกที่เด็มน่าเข้ามาทำงานภายใต้แฟชั่นเฮ้าส์หลังนี้ นอกจากคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่ดูเรียบง่ายขึ้นผิดหูผิดตาแล้วสถานที่จัดแฟชั่นโชว์ของคอลเล็กชั่นนี้ก็ถูกลดทอนความเล่นใหญ่ลง จากเซตติ้งที่เต็มไปด้วยโคลนสุดดรามาติกหรือโดมที่ปกคุลมไปด้วยพายุหิมะจากซีซั่นก่อนๆ เหลือเพียงผ้าแคนวาสสีนวลที่ช่วยขับเน้นให้ไอเทมต่างๆ ในคอลเล็กชั่นนี้นั้นโดดเด่นขึ้น

Twisted Tailor

เสื้อผ้าพาร์ตแรกของคอลเล็กชั่นนี้เด็มนานำ ‘เทคนิคการรื้อโครงสร้าง’ หรือ ‘Deconstruction’ มาใช้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเสื้อผ้างานเทเลอร์สุดเบสิกอย่างเช่นเคย กางเกงเทเลอร์ถูกแยกร่างออกอย่างมีนัย โดยขอบกางเกงถูกนำมาประกอบใหม่ให้กลายเป็นชายเสื้อและแขนเสื้อสร้างกิมมิกสุดขบถ และในส่วนของกางเกงเด็มนานำกางเกงสองตัวมาซ้อนทับกันเพื่อสร้างไดนามิกและมูฟเมนต์ให้กับไอเท็มท่อนล่างเหล่านี้ 

เทคนิคการทำเสื้อผ้าแบบ Deconstruction เรียกว่าเป็นเทคนิคที่เราเห็นจนชินตาในยุคของเด็มนา ถือเป็น DNA อันเข้มข้นของนักออกแบบผู้นี้ที่ถูกถ่ายโอนให้แฟชั่นเฮ้าส์หลังนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเทคนิคเหล่านี้ถูกนำมาปรับใช้กับวัสดุและไอเทมสุดคลาสสิกต่างๆ เช่น เดนิม หนัง และเหล่าเสื้อนอกในซิลูเอตต่างๆ 

Minimal Yet Overwhelming! 

พอเข้าสู่ในส่วนที่สองของคอลเล็กชั่นเราจะเริ่มเห็นการใช้เทคนิคการออกแบบที่ทำให้ซิลูเอตพองขึ้น ผสานเข้ากับการตัดเย็บของซับใน, เสื้อฮู้ดมีซิป, แจ็กเกตไบค์เกอร์, แทร็คสูท และพัฟเฟอร์ ซึ่งได้รับการรังสรรค์ขึ้นใหม่และเปลี่ยนมิติของรูปทรงโดยได้แรงบันดาลจากเหล่ากีฬาผาดโผนต่างๆ ซึ่งเทคนิคสุดเหนือจริงเทคนิคนี้นอกจาก Balenciaga เราจะเห็นได้จากหลายๆ แบรนด์ทั้งในฤดูกาล Fall/Winter 2023 นี้ 

รวมถึงชุดเดรสที่ดีไซน์โดยใช้เทคนิคจับเดรปแบบอสมมาตรด้วยผ้าไหมทอ ซึ่งเป็นการนำเสนอวอลลุ่มแบบใหม่ๆ ของเด็มนาให้กับแฟชั่นเฮ้าส์หลังนี้ ปิดท้ายส่วนที่สองของคอลเล็กชั่นด้วยเดรสอัดพลีตพิมพ์ลายดอกไม้บนหนังและเนื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา เทรนช์โค้ตหนังพิมพ์ลายสัตว์ และสเวตสูทขนาดพอดีตัวในผ้าเจอร์ซีย์หรือผ้ากำมะหยี่ ซึ่งถูกรังสรรค์ใหม่เพื่อขับเน้นช่วงไหล่ให้เกิดซิลูเอตโค้งมนที่เด่นชัดขึ้น

Modern Day Haute Couture

พาร์ตสุดท้ายของคอลเล็กชั่นนี้เด็มนานำเอาเหล่าชิ้น ‘Archive’ ของ Balenciaga Couture มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเหล่าชุด Evening Dress เพื่อระลึกถึงผู้ก่อนตั้งอย่าง ‘Cristóbal Balenciaga’ (กริสโตบัล บาเลนเซียกา) ซึ่งเป็นชุดเดรสยาวถึงพื้นประดับด้วยเลื่อมอย่างพิถีพิถัน อีกทั้งยังแต่งแต้มความระยิบระยับสมศักดิ์ศรีกูตูร์เฮ้าส์ ด้วยคริสตัลและการแต่งเติมเลเยอร์ด้วยลูกปัดต่างๆ

นอกจากนั้นเขายังนำเอาการใช้เทคนิคแบบถักด้วยเส้นด้าย, การปักลายลูกไม้  และตกแต่งด้วยผ้าเนื้อกำมะหยี่ มาใช้เพื่อเพิ่มความไดนามิก มูฟเมนต์ และยังเป็นการโชว์ฝีมือของแผนกเสื้อผ้าชั้นสูงของแบรนด์ นอกจากนั้นเด็มนายังเติมความขบถด้วยการใช้ซิลิโคนในการสร้างสรรค์โครงของเสื้อผ้าขึ้นด้วยมือพร้อมผูกโบที่เอวด้วยผ้าซาตินจบโชว์แบบ ‘Modern Glam’

Similar Articles

More