Alexander McQueen SS24 ความงดงามของงานเทเลอร์ที่ถ่ายทอดผ่านรหัสของแบรนด์

ถึงแม้ว่าดีไซน์เนอร์ในตำนาน Alexander Lee McQueen (อเล็กซานเดอร์ ลี แม็กควีน) จะจากโลกนี้ไปร่วม 14 ปีแล้ว แต่อาณาจักรของแบรนด์ ‘Alexander McQueen’ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่คอแฟชั่นยังคงชื่นชอบ และเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่แบรนด์นี้จะเปิดตัวผลงานใหม่ๆ ออกมาให้กับโลกแฟชั่น

นั่นก็คงเป็นเพราะว่าอดีตมือขวาของเขาอย่าง ‘Sarah Jane Burton’ (ซาร่าห์ เจน เบอร์ตัน) ผู้รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ต่อจาก McQueen ยังคงถ่ายทอด DNA อันเข้มข้นของแบรนด์สู่คอลเล็กชั่นที่เธอออกแบบได้เป็นอย่างดี และคอลเล็กชั่น ‘Spring/Summer 2024 Menswear’ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในนั้นที่เธอสามารถถ่ายทอดความเป็น McQueen ได้อย่างไรที่ติ

เชิดชูรากเหง้าของแบรนด์ผ่านคอลเล็กชั่น Menswear งานเทเลอร์

ประสบการณ์กว่า 27 ปีภายใต้แฟชั่นเฮ้าส์หลังนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Sarah ยังคงรั้งตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์นี้ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะแผนกเสื้อผ้าผู้ชายที่เริ่มสตรองขึ้นด้วยสไตล์แบบ ‘Sartorial’ เน้นงานเทเลอร์คัตติ้งเนี๊ยบเป็นหลัก ก่อนหยอด DNA อันเป็นรากเหง้าที่หยิบมาจาก Archive ของแบรนด์ลงไป เช่น งานปัก และสายรัด

ผสมผสานกับดีเทลอันโรแมนติกของเธอที่เปรียบเสมือนปุ๋ยชั้นดีที่ค่อยๆ ให้สารอาหารกับแบรนด์นี้จนลงรากลึกลงไปในอุตสาหกรรมแฟชั่น เช่น งานถักโครเชต์สามมิติ หรือลายพิมพ์ดอกไม้ที่ได้แรงบันดาลใจจากเทคนิคงานอาร์ตแบบ ‘Chiaroscuro’ นอกจากนั้นแล้วคัตติ้ง ซิลูเอ็ตต์ และสัดส่วนของเสื้อผ้าของ Alexander McQueen ในยุคของ Sarah ก็ยังคงเป๊ะและเนี๊ยบเหมือนเคย เนื่องจากการให้ความสำคัญกับหลักกายวิภาคศาสตร์ (Anatomy) ของเธอทำให้งานตัดเย็บแบบบริติชถูกปรับเปลี่ยน และเติมแต่งด้วยเทคนิคจนกลายเป็นคอลเล็กชั่นเมนส์แวร์สุดวิจิตรคอลเล็กชั่นนี้

นอกจากนั้น Sarah ยังดึงเอางานภาพพิมพ์ Abstract ของ ‘Simon Ungless’ (ซิมง อังเลส) นักออกแบบลายพิมพ์ที่ทำงานกับแบรนด์นี้มาตั้งแต่เริ่ม มาพิมพ์ลงบนงานเทเลอร์ยกระดับให้ลุคเทเลอร์หลายๆ ลุคในคอลเล็กชั่นนี้น่าสวมใส่มากขึ้นไปอีก อีกทั้ง Sarah ยังดึงเอางานฝีมือการตัดเย็บของช่างออกมาใส่ลงในคอลเล็กชั่นนี้อย่างเต็มเหนี่ยว งานตัดเย็บผ้าวูลให้มีความโค้งมนเข้ากับรูปร่างของนายแบบที่เราบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ตั้งอาศัยเทคนิคของทั้งช่างแพทเทิร์น และช่างตัดเย็บเป็นอย่างมากในการรังสรรค์ลุคเหล่านี้ขึ้นมา อย่ารอช้าไปดูความสวยงามของคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024 ของ Alexander McQueen กัน

Similar Articles

More