นิทรรศการล่าสุด! 1997 Fashion Big Bang ปีทองของวงการ จุดกำเนิดของแฟชั่นยุคใหม่

ตัวละครดีเจ Ruby Rhod ที่สื่อถึงเรื่องความลื่นไหลทางเพศ และสาวต่างดาว LeeLoo สวมชุด Bondage สีขาวสุดเซ็กซี่ในภาพยนตร์ไซไฟระดับตำนาน The Fifth Element เป็นกระแสไปทั่วโลก แม้แต่คอสตูมในมิวสิกวิดีโอ ‘อย่ามองตรงนั้น’ ของคริสติน่า อากีลาร์ เจ้าของฉายา Queen of Dance เมืองไทยยังใส่ชุดที่มีดีไซน์ใกล้เคียงกับเธอ … ลุคใหม่ของ ‘พ่อหนุ่มโรมีโอ’ หรือ Leonardo Dicaprio ขณะวัย 22 ปี สูบบุหรี่มาดเพลย์บอย ถือบัตรเชิญประทับตราโลโก้เมดูซ่าสีทองของ Atelier Versace บริเวณหน้าโรงแรม Ritz Paris สถานที่จัดโชว์คอลเล็กชั่นสุดท้ายของ Gianni Versace เป็นเวลาก่อนหน้าเพียง 9 วันที่เขาจะถูกฆาตกรรมกลายเป็นคดีช็อกโลก!

ปีเดียวกันนั้นเอง นักช้อปกำลังตื่นเต้นกับคอนเซปต์สโตร์สุดเก๋ Colette ในกรุงปารีส ขณะที่เด็กแสบแห่งโลกแฟชั่น Jean Paul Gaultier ผู้ออกแบบคอสตูมภาพยนตร์ไซไฟที่กล่าวถึงตอนต้น เซอร์ไพรส์คนรักอาภรณ์ชั้นสูง นำเสนอกูตูร์ชายและเดนิม สัญลักษณ์ของเนื้อผ้าสำหรับชนชั้นแรงงานในโอตกูตูร์คอลเล็กชั่นแรกนาม Gaultier Paris หลังสมาพันธ์ห้องเสื้อชั้นสูงชักชวนให้กระโจนลงมาเล่นบนสนามนี้ … ส่วน LVMH ผู้นำของตลาดสินค้าลักซ์ชัวรี่เขย่าโลกแฟชั่นด้วยการเปิดตัวงานเดบิวต์ของ John Galliano สำหรับ Dior งานเดบิวต์ของ Alexander McQueen สำหรับ Givenchy และเผยรายชื่อดีไซเนอร์สุดกรันจ์ Marc Jacobs เป็นผู้คุมบังเหียนของ Louis Vuitton!

ประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึกไว้ที่กล่าวถึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวซึ่งเกิดขึ้นในค.ศ. 1997 ปีที่โลกแฟชั่นสั่นสะเทือนด้วยหลายปัจจัย และเป็นที่มาของ ‘1997 Fashion Big Bang’ นิทรรศการรวมผลงานเด่นของโลกแฟชั่นในปี 1997 จัดขึ้นที่ The Palais Galliera

ภาพโปรโหมดนิทรรศการ 1997 Fashion Big Bang
Courtesy of the Brand

ปี 1997 ยังมีความสำคัญบนหน้าประวัติศาสตร์แฟชั่นในฐานะจุดเริ่มของหลายอย่างซึ่งเป็นรากฐานมาจนถึงปัจจุบัน อาทิ Louis Vuitton ปรับภาพลักษณ์เพื่อเตรียมต้อนรับศักราชใหม่ที่จะมีในส่วนคอลเล็กชั่นเสื้อสำเร็จรูปเป็นครั้งแรก Donatella Versace ก้าวออกมารับเสียงปรบมือทั้งน้ำตาในคอลเล็กชั่นแรกที่เธอต้องรับตำแหน่งแทนพี่ชายผู้ล่วงลับ ซึ่งคอลเล็กชั่นที่ว่าเพิ่งถูกนำกลับมาปัดฝุ่นใหม่ไปเมื่อปีที่แล้ว นักออกแบบสายมินิมัลที่เน้นซิลลูเอทชวนมองคู่กับการใช้วัสดุสังเคราะห์ทั้ง Raf Simons, Helmut Lang และไลน์น้องสาวของแบรนด์ชั้นนำทั้ง Versus และ D&G ได้สร้างภาพจำเกี่ยวกับแฟชั่นฉบับ Y2K ที่กลับมาเป็นกระแสในช่วงเวลานี้

แม้แต่ คนสร้างสรรค์ที่มักทำโชว์ยิ่งใหญ่ตระการตาอย่าง Thierry Mugler ก็ถูกบริษัทเครื่องสำอางชื่อดัง Clarins ฮุบไว้ในครอบครอง ส่งผลให้คอลเล็กชั่นเสื้อสำเร็จรูปต้องลดดรีความดรามาติกแต่คงไว้ซึ่งเส้นสายซิกเนเจอร์ซึ่งกลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของ Mugler ในยุคปัจจุบัน ส่วนหนุ่มๆ สกินนี่ร่างบางฉบับ Celine ก็เป็นการสานต่อเรื่องราวโดย Hedi Slimane ตั้งแต่สร้างชื่อจากการเป็นผู้ดูแลคอลเล็กชั่นชายสำหรับ Yves Saint Laurent Rive Gauche

Ruby Rhod ตัวละครจากเรื่อง The Fifth Element
Courtesy of the Brand

ดังนั้นถ้าหากผมจะบอกว่าแฟชั่นในโลกยุคปัจจุบันก็คือผลพวงและการต่อยอดจากโลกแฟชั่นในปี 1997 ก็คงไม่ผิดอะไรนัก ใครที่รักแฟชั่นและศิลปะ แล้วมีโอกาสได้ไปเยือนนครแห่งแสงไฟในช่วง 4 เดือนนี้ คือตั้งแต่วันนี้ – 16 กรกฎาคม 2023 บอกได้เลยว่าควรจดนิทรรศการดีๆ ‘1997 Fashion Big Bang’ ไว้ในแพลน เพราะคุณจะได้ดื่มด่ำกับเวลาทองของโลกแห่งศิลปะที่ไม่ได้ถูกจำกัดเพียงในส่วนของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย แต่ยังได้สัมผัสเซนส์ของศิลปะแขนงอื่นทั้งภาพยนตร์ ดนตรี และวัฒนธรรมสมัยนิยม แล้วจะเข้าใจว่าทำไมปี 1997 จึงถูกยกย่องว่าวงการแฟชั่นนั้นพีคถึงขีดสุด และทำไมจึงเป็นรากฐานสำคัญของโลกในยุค 25 ปีให้หลัง หรือช่วงเวลาที่คุณกำลังอ่านบทความเรื่องนี้ผ่านสมาร์ตโฟนอยู่บนมือ

Similar Articles

More