ปล่อยอารมณ์ให้จมดิ่งไปกับเสียงดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของ ‘Zweed n’ Roll’

ช่วงที่ผ่านมาวงการเพลงบ้านเราเข้าสู่โหมดคึกคักและมีหลายสิ่งน่าติดตาม นับวันยิ่งได้เห็นความแปลกใหม่จากศิลปินมากหน้าหลายตา หนึ่งในนั้นคือวงไทยนามว่า Zweed n’ Roll (สวีดแอนด์โรลล์) เจ้าของผลงานเพลงที่นำเสนอตัวตนผ่านท่วงทำนองหม่นเศร้าเคล้าเนื้อหาชวนจมดิ่งไปในห้วงความรู้สึก

นับจากวันรวมตัวเมื่อปี 2012 ถึงตอนนี้ก็โลดแล่นเข้าสู่ปีที่ 12 แล้ว Zweed n’ Roll กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 3 หลังจากประเดิมซิงเกิลแรก ‘วางไว้’ ตามด้วย ‘อาจเป็นฉัน’ และ ‘สองแปด’ ตามลำดับ จนกระทั่งได้ฤกษ์ปล่อยซิงเกิลล่าสุด ‘หลักฐานของการมีอยู่’ แอลเมนนัดสมาชิกของวงทั้งห้าคน พัด–สุทธิภัทร สุทธิวาณิช (ร้องนำ) ปูน–ณัฐพัชร์ สมิตนุกูลกิจ (กีตาร์) มิน–ณัฐกร ศิลวัฒน์ (กีตาร์) นิว–นิติ นิติยารมย์ (เบส) และทัน–ธรรม์ ดำรงรัตน์ (กลอง) มาพูดคุยถึงการสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ว่าด้วยบาดแผลและความเจ็บปวด บอกเล่าผ่านซาวด์เท่ ๆ และเนื้อร้องภาษาง่าย ๆ ทว่าถ่ายทอดออกมาได้โดนใจตามแบบฉบับสวีดแอนด์โรลล์

จุดกำเนิดซิงเกิล ‘หลักฐานของการมีอยู่’ 

ตอนเราเริ่มทำอีพีผ่านไปประมาณ 2-3 เดือน ได้พูดคุยกันในทีมว่าน่าจะทำเพลงที่ให้อารมณ์กึ่งสมูทออกมาสักหนึ่งเพลง เพราะแฟน ๆ เฝ้ารอที่จะฟัง พวกเราจึงลองเอาไอเดียเก่า ๆ มาเขียนจนเกิดเป็นเพลงนี้

เพลง ‘หลักฐานของการมีอยู่’ ต้องการสื่อสารอะไรกับคนฟัง

เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีเรื่องราวอะไรบางอย่างค้างคาในใจ เพลงนี้เหมือนเป็นตัวกระตุ้นที่จะสะกิดแผลนั้น หากมีใครกำลังจมดิ่งอยู่กับความรู้สึกหม่นเศร้าก็อยากให้ทุกคนได้มูฟออน

เนื้อหาในเพลง ‘หลักฐานของการมีอยู่’ มาจากประสบการณ์จริงของตัวเองหรือเป็นเรื่องเล่าจากคนอื่น

บางส่วนมาจากประสบการณ์จริง แต่เราไม่ได้ยกเรื่องราวของตัวเองทั้งหมดมาเขียน เนื้อหาบางส่วนได้โปรดิวเซอร์มาช่วยเสริมอีกแรง

พูดถึงพาร์ตของเอ็มวีบ้าง อะไรคือแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังการทำมิวสิกวิดีโอเพลงนี้

เอ็มวีเพลงนี้เราได้เพื่อนที่รู้จักกันมาช่วยกำกับให้ เป็นการตีความจากเนื้อเพลงแล้วนำมาเล่าเรื่องผ่านตัวละครคนหนึ่งที่เพิ่งผ่านพ้นการเลิกรา มีการซ่อน symbolic เอาไว้ในข้าวของแต่ละชิ้น ไม่ว่าจะเป็นแหวน รอยสัก ภาพถ่าย ฯลฯ แสดงให้เห็นถึงการมีอยู่ของความสัมพันธ์ที่จบสิ้นลงแล้ว

พัฒนาการของวง Zweed n’ Roll เติบโตจากวันแรกอย่างไรบ้าง

จากเด็กมหาลัยห้าคนที่ตอนแรกรวมตัวกันเพื่อเล่นดนตรีกลางคืน ผ่านการทดลองค้นหาแนวทางที่ชอบมาพักใหญ่ ตระเวนเล่นตามบาร์ จนตอนนี้สามารถยึดเป็นอาชีพศิลปิน เติบโตขึ้นจากการเป็นวงอินดี้มาสู่ค่ายใหญ่ ถือว่ามาไกลกันพอสมควร ส่วนอีพีใหม่ของเราที่ถูกปล่อยออกมาทั้งหมด 4 เพลง มู้ดของสองเพลงแรก ‘วางไว้’ กับ ‘สองแปด’ ถือว่าต่างไปจากเดิมด้วยจังหวะที่ค่อนข้างเร็ว ถ้าถามถึงความดาร์กก็ยังมีอยู่ เพียงแต่เราเลือกนำเสนอมุมที่สดใสบ้าง ทำให้เพลงของสวีดแอนด์โรลล์มีรสชาติหลากหลายมากยิ่งขึ้น

Similar Articles

More