Wrap Up! วงการนาฬิกาปี 2023 กันก่อนก้าวสู่ปี 2024 อย่างเป็นทางการ

ก่อนขึ้นปฏิทินหน้าใหม่เข้าสู่ปี 2024 อย่างเป็นทางการ Watches Happenings in 2023! ได้เวลา Wrap Up! มีอะไรน่าสนใจบ้างกับวงการนาฬิกาปี 2023

Green’s still the Star 

นาฬิกาสีเขียวยังคงมาแรงตลอดทั้งปี 2023 ที่แม้จะเป็นเทรนด์สีซึ่งต่อเนื่องมาจากปีก่อนๆ แต่ก็ยังไม่มีทีท่าจะแผ่วลงเลยในช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งนาฬิกาเฉดสีเขียวเข้ม เขียวอ่อน เขียวกากี หรือเขียวลายพราง เฉดสีเขียวได้ถูกตีความมาสู่ความสดใสใหม่ๆ และยังอ้างอิงถึงสัญลักษณ์อันเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างสรรค์เฉดสีเขียวต่างๆ ของแต่ละแบรนด์เสมอ

นาฬิกาข้อมือ TAG Heuer รุ่น Carrera Automatic Chronograph – Green 44mm
นาฬิกาข้อมือ Franck Muller รุ่น Vanguard Beach Summer Green 

Gold Tie 

Gold is a new Black Tie! ที่นาฬิกาเรือนทองกลับมาเป็นสูทสไตล์แบล็กไทใหม่ให้กับข้อมือของหนุ่มๆ ในปีนี้ โดยเฉพาะการกลับมาของเยลโลว์โกลด์ที่เบียดแซงโค้ง หรือเรียกได้ว่าเฉียดสูสีมากับความฮอตของพิงก์โกลด์ และโรสโกลด์ซึ่งเคยครองตำแหน่งอันดับต้นๆ กันเลยทีเดียว ขณะที่วัสดุทองนั้นยังคงคว้าคะแนนนิยมไปได้แบบเต็มๆ สำหรับปีนี้ ที่ไม่ว่าจะเป็นการจับคู่มากับคอลเลกชั่นนาฬิกาสปอร์ต นาฬิกาคลาสสิก หรือนาฬิกาคอมพลิเคชัน ก็สามารถนำความสง่างามของทองมาผสมผสานกลายเป็นความโดดเด่นใหม่บนข้อมือได้อย่างลงตัว 

นาฬิกาข้อมือ Audemars Piguet รุ่น Royal Oak ‘Jumbo’ Extra-thin ตัวเรือนเยลโลว์โกลด์ ประดับแซปไฟร์สีเหลือง
นาฬิกาข้อมือ Panerai รุ่น Luminor Due PAM01423 ตัวเรือนเยลโลว์โกลด์ ถ่ายทอดความร่วมสมัย

It’s Collab! 

ปีทองของงานคอลแลบฯ จากความต่างขั้วและต่างโลกแห่งสาขาการสร้างสรรค์ ระหว่างแบรนด์นาฬิกาที่จับมือร่วมกับบรรดาศิลปิน นักดนตรี นักแสดง จนถึงค่ายรถยนต์และแฟชั่นเฮาส์ต่างๆ โดยเป็นการผนึกแนวคิดที่แม้จะต่างขั้วกัน แต่กลับผลักดันให้เกิดผลงานสุดสร้างสรรค์ได้อย่างคาดคิดไม่ถึง และหลายๆ ครั้งยังเป็นการมาบรรจบระหว่าง 2 โลก 2 เรื่องราว ที่เชื่อมโยงกันได้อย่างสมบูรณ์แบบผ่านผลงานสร้างสรรค์รุ่นพิเศษและสุดเอ็กคลูซีฟเหล่านี้อีกด้วย 

นาฬิกาข้อมือ Girard-Perregaux รุ่น Neo Bridges Aston Martin 

Steel with Blue

ไม่มีคู่ไหนจะแมทช์กันได้ดีเท่านี้อีกแล้ว กับนาฬิกาตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่ยังคงจับคู่ได้ลงตัวมากับหน้าปัดสีน้ำเงินหรือสีฟ้าเข้ม กลายเป็นดูโอวัสดุและเฉดสีที่หนุ่มๆ ไม่อาจพลาดมีไว้ในครอบครองสักเรือน โดยเฉพาะการมาพร้อมกับมาดสปอร์ตแกร่ง อย่างนาฬิกาตระกูลสปอร์ต นาฬิกาดำน้ำ ไปจนถึงนาฬิกานักบิน และนาฬิกาคลาสสิก คู่สีและวัสดุนี้ก็ยังคงถือว่ารอดสุดในปีนี้ 

นาฬิกาข้อมือ Zenith รุ่น Chronomaster Sport Blue Dial 
นาฬิกาข้อมือ Mido รุ่น Multifort Skeleton Vertigo Blue

Back to Original 

งานดีไซน์ดั้งเดิม รูปทรงต้นตำรับ หรือกลไกคุณภาพสุดเนี้ยบในอดีต ต่างถูกนำมาปัดฝุ่นใหม่ในปีนี้ และนำเสนอผ่านการตีความที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการผสมผสานเข้ากับแนวคิดใหม่ๆ การพัฒนาปรับปรุงด้านสัดส่วนหรือคุณสมบัติใหม่ เรื่อยไปจนการค้นหาวัสดุอันแปลกใหม่ แต่ทั้งหมดยังคงไว้ด้วยคอนเซปต์การสร้างสรรค์แบบดั้งเดิมไว้เป็นหัวใจหลัก ทำให้นาฬิกาเหล่านี้มีทั้งดีกรีด้านคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เช่นกันกับความสวยงามอันทันสมัย ที่ตอบโจทย์เหล่านักสะสมและคนรุ่นใหม่ที่คลั่งไคล้ในเรื่องราวของนาฬิกาโดยเฉพาะ 

นาฬิกาข้อมือ Piaget รุ่น Black Tie Vintage ย้อนตำนานสู่นาฬิกาไอคอนิกที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1972 และอยู่คู่ข้อมือ Andy Warhol เสมอ 

นาฬิกาข้อมือ Cartier รุ่น Santos-Dumont Steel ดีไซน์ไอคอนิกนับตั้งแต่ปี 1904 ที่ผ่านการปรับโฉมและยังคงความทันสมัย  

อย่าลืมมาอัปเดตเทรนด์เรือนเวลากับ ELLE MEN Thailand แล้วพบกันใหม่ปี 2024

Similar Articles

More